กลุ่มฮูตี ซึ่งมีอิหร่านหนุนหลัง ส่งโดรนและยิงขีปนาวุธโจมตีอิสราเอล และเรือบรรทุกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในทะเลแดง, อ่าวเอเดน และช่องแคบบับ อัล-มานเด็บ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เพื่อเป็นการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ หลังอิสราเอลเปิดฉากสงครามกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา
สภาการเมืองสูงสุดของฮูตี ประกาศในวันอาทิตย์ว่า การโจมตีของอิสราเอลจะไม่สามารถหยุดยั้งการสนับสนุนประชาชนปาเลสไตน์ได้ และการรุกรานของอิสราเอลจะยิ่งเพิ่มความมุ่งมั่นให้กับประชาชนเยเมนยึดมั่นจุดยืนของตัวเองต่อไป
กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านประณามการโจมตีของอิสราเอลในเยเมน และกล่าวโทษว่า สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่กับการก่ออาชญากรรมของอิสราเอล และกลุ่มฮามาสร่วมประณามการโจมตีของอิสราเอล และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวเยเมนและฮูตี
ก่อนหน้านี้อิสราเอลเคยโจมตีท่าเรือโฮเดดาห์ในเดือนกรกฎาคม หลังโดรนของฮูตีสามารถฝ่าระบบป้องกันภัยทางอากาศเข้าสู่กรุงเทลอาวีฟ และทำให้พลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และในเดือนนี้ฮูตี ซึ่งควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางภาคเหนือของเยเมน สามารถยิงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกโจมตีได้ไกลถึงภาคกลางของอิสราเอล ทำให้เกิดไฟไหม้ เสียงไซเรนเตือนภัยดังกึกก้อง และประชาชนวิ่งเข้าหลบภัยในบริเวณรอบสนามบินเบนกูเรียน
ส่วนการโจมตีในเยเมนล่าสุดมีขึ้นในขณะที่อิสราเอลยังเดินหน้าขยายการโจมตีทั่วเลบานอน หลังสามารถสังหารฮัสซัน นาสรัลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์จากการโจมตีกรุงเบรุตเมื่อวันศุกร์