ยูเครนส่งทหารหลายพันนาย พร้อมด้วยรถถังและยานเกราะบุกเข้าไปในดินแดนรัสเซีย ซึ่งเป็นการโจมตีของกองกำลังต่างชาติในแผ่นดินรัสเซียครั้งใหญ่ที่สุดนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และผู้บัญชาการทหารยูเครน อ้างเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สามารถควบคุมพื้นที่ 1,000 ตร.กม. ในแคว้นเคิร์นสก์ แม้ว่าสื่อต่างชาติรายงานว่า ยังไม่อาจยืนยันตัวเลขดังกล่าวได้
การบุกของกองทัพยูเครนโดยรัสเซียไม่ทันตั้งตัวครั้งนี้ช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้ชาวยูเครน ในขณะที่รัสเซียเดินหน้าโจมตีในแคว้นโดเนตสก์ของยูเครนทางภาคตะวันออกอย่างหนักหน่วงยิ่งขึ้น
เมื่อวันอาทิตย์กองทัพรัสเซียอ้างว่า สามารถยึดหมู่บ้านแห่งหนึ่งห่างจากเมืองโปครอฟสก์ 15 กม. ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำคัยของการจัดส่งกำลังบำรุงของกองทัพยูเครนและเมืองต่าง ๆ ในบริเวณแนวหน้าทางภาคตะวันออก
ประธานาธิบดีเซเลนสกี เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรยกเลิกข้อจำกัดเรื่องการใช้อาวุธของชาติตะวันตกทำลายเป้าหมายลึกเข้าไปในแผ่นดินรัสเซีย รวมถึงแคว้นเคิร์สก์ โดยบอกว่า ทหารสามารถทำลายศักยภาพการรุกคืบใด ๆ ของรัสเซีย และสามารถสร้างความเสียหายอย่างหนักได้ หากได้รับการเสริมอาวุธพิสัยไกลที่มีประสิทธิภาพ
ยูเครนอ้างว่า ฐานทัพภายในรัสเซียถูกใช้เป็นฐานยิงขีปนาวุธพิสัยไกลใส่เมืองและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน สร้างความเสียหายและผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างมาก และเซเลนสกี อ้างว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธกว่า 40 ลูก ทิ้งระเบิดนำวิถี 750 ลูก และใช้โดรนโจมตี 200 ลำ ทำลายเป้าหมายในหมู่บ้านและเมืองหลายแห่งในช่วงเวลาเพียงสัปดาห์เดียวที่ผ่านมา