เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

โลกลุ้นระทึก อิหร่าน-ฮิซบอลเลาะห์ อาจโจมตีอิสราเอลใน 24 ชม.

05 ส.ค. 2567 | jurairat

โลกลุ้นระทึก อิหร่าน-ฮิซบอลเลาะห์ อาจโจมตีอิสราเอลใน 24 ชม.

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนว่า อิหร่านและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ อาจโจมตีอิสราเอลภายใน 24-48 ชม. เพื่อล้างแค้นให้ผู้นำของฮามาสและฮิซบอลเลาะห์ที่ถูกสังหารในสัปดาห์ที่แล้ว

เวบไซต์ข่าวการเมือง “แอ็กเชียส” (Axious) รายงานเมื่อวันจันทร์ โดยอ้างแหล่งข่าวว่า แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี7 ระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์ว่า อิหร่านและฮิซบอลเลาะห์อาจเปิดฉากโจมตีอิสราเอลอย่างเร็วภายในวันจันทร์ (5 สิงหาคม) แต่สหรัฐฯ ไม่รู้แน่ชัดเรื่องเวลาหรือวิธีการโจมตี

และบลิงเคนบอกด้วยว่า สหรัฐฯ หวังว่าจะสามารถหยุดยั้งการยกระดับความรุนแรงของความขัดแย้งได้ โดยเกลี้ยกล่อมให้อิหร่านและฮิซบอลเลาะห์จำกัดการโจมตี และให้อิสราเอลยับยั้งการตอบโต้ นอกจากนี้เขายังขอให้รัฐมนตรีต่างประเทศชาติอื่น ๆ ร่วมใช้แรงกดดันทางการทูตต่อทั้งสามฝ่ายดังกล่าว

โลกลุ้นระทึก อิหร่าน-ฮิซบอลเลาะห์ อาจโจมตีอิสราเอลใน 24 ชม.

ขณะที่ชาติสมาชิกจี7 ซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์ร่วมกันในวันจันทร์ แสดงความห่วงใยอย่างยิ่งต่อความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง และยืนยันว่า ไม่มีประเทศใดได้ประโยชน์จากสถานการณ์ที่เลวร้ายยิ่งขึ้น

ทั่วโลกกำลังหวั่นวิตก หลังจากอิหร่าน และฮามาส ประกาศจะโจมตีอิสราเอล เพื่อล้างแค้นให้อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำทางการเมืองฮามาส ที่ถูกสังหารขณะอยู่ในกรุงเตหะรานของอิหร่าน และฮิซบอลเลาะห์ ขู่ล้างแค้นให้ฟูอัด ชุคร์ ผู้บัญชาการระดับสูงของฮิซบอลเลาะห์ ที่ถูกสังหารในกรุงเบรุตของเลบานอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แอ็กเชียส รายงานด้วยว่า พลเอก ไมเคิล คูริลลา ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐฯ จะเดินทางถึงอิสราเอลในวันนี้ เพื่อเตรียมการขั้นสุดท้ายร่วมกับกองทัพอิสราเอลเพื่อวางแผนรับมือการโจมตีที่อาจกิดขึ้น

ขณะที่โยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล เตือนว่า “หากกล้าโจมตีเรา พวกเขาจะต้องชดใช้แสนสาหัส”

หลายประเทศทยอยประกาศเตือนให้พลเมืองรีบออกจากเลบานอนโดยทันที โดยล่าสุดทั้งญี่ปุ่นและซาอุดิอาระเบีย และอีกหลายชาติในยุโรป ประกาศให้พลเมืองเดินทางออกจากเลบานอน ในขณะที่ยังมีเที่ยวบินพาณิชย์ให้บริการอยู่ แม้ว่าหลายสายการบินได้ยกเลิกเที่ยวบินไปกลับกรุงเบรุตแล้ว

ข่าวล่าสุด