svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เลือกตั้ง USA

“ทรัมป์” ตั้งคำถามเรื่องเชื้อชาติของ “แฮร์ริส” เป็นคนอินเดีย หรือ คนผิวสี

โดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งคำถามเรื่องอัตลักษณ์ทางเชื้อชาติของรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส โดยบอกว่า แฮร์ริสเป็นคนเชื้อสายอินเดีย แต่เพิ่งมาบอกว่า เป็นคนผิวสี เพียงเพื่อหวังผลทางการเมือง แต่แฮร์ริสโต้กลับทันทีว่า คนอเมริกันควรได้ผู้นำที่ไม่สร้างความแตกแยก

“ทรัมป์” ตั้งคำถามเรื่องเชื้อชาติของ “แฮร์ริส” เป็นคนอินเดีย หรือ คนผิวสี

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และตัวแทนพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 5 พ.ย. ให้สัมภาษณ์ต่อสมาคมผู้สื่อข่าวผิวสีแห่งชาติ ที่เมืองชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ เมื่อวันพุธว่า ที่ผ่านมา กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีที่คาดว่าจะได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดี มักนำเสนอตัวเองในฐานะคนเชื้อสายอินเดียเท่านั้น แต่ช่วงไม่กี่ปีนี้กลับบอกว่าเป็นคนผิวสี ทำให้เขาไม่รู้ว่า เธอเป็นคนอินเดีย หรือ คนผิวสีกันแน่

แฮร์ริสมีแม่เป็นชาวอินเดีย และพ่อเป็นชาวจาไมกา ขณะที่ชาวอเมริกัน มองว่า คนเชื้อสายแอฟริกันเป็นคนผิวสี และประชากรส่วนใหญ่ในจาไมกามีเชื้อสายแอฟริกัน ที่ผ่านมาแฮร์ริสเปิดเผยมาตลอดว่าเธอเป็นคนอินเดียและคนผิวสี

ถ้อยคำโจมตีเรื่องเชื้อชาติครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ทรัมป์พยายามชูภาพลักษณ์ว่าตัวเองจะเป็นประธานาธิบดีที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนคนผิวสี และทำให้มีเสียงตอบโต้จากแฮร์ริสและพรรคเดโมแครตทันที

“ทรัมป์” ตั้งคำถามเรื่องเชื้อชาติของ “แฮร์ริส” เป็นคนอินเดีย หรือ คนผิวสี

แฮร์ริส กล่าวถึงทรัมป์ระหว่างปราศรัยในงานของสมาคมคนผิวสีแห่งหนึ่งในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัสในคืนวันเดียวกันว่า ทรัมป์ฉายหนังม้วนเก่า โดยใช้คำพูดที่แสดงความแตกแยกและการดูหมิ่นเหยียดหยามแบบเดิม ๆ  และ “คนอเมริกันควรได้ประธานาธิบดีที่ดีกว่านี้” พร้อมทั้งบอกด้วยว่า สหรัฐฯ ควรได้ผู้นำที่พูดความจริง ไม่ตอบสนองด้วยความมุ่งร้ายและความโกรธแค้น เมื่อเผชิญความจริง และผู้นำที่เข้าใจความแตกต่างและไม่สร้างความแตกแยก

นอกจากนี้วุฒิสมาชิกมาร์ค เคลลีของพรรคเดโมครต ที่เป็นหนึ่งในตัวเต็งได้รับเลือกเป็นผู้สมัครรองประธานาธิบดีคู่กับแฮร์ริส ออกมาวิจารณ์ว่า คำพูดของทรัมป์เรื่องเชื้อชาติของแฮร์ริสสะท้อนแนวคิดเหยียดเชื้อชาติอย่างแจ่มแจ้ง และเป็นความพยายามของคนแก่สิ้นหวัง ที่กลัวว่าจะแพ้เลือกตั้ง

ส่วนเฟรด ทรัมป์ ที่ 3 ซึ่งเป็นหลานชายของทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นในวันเดียวกันว่า เขาไม่แปลกใจกับคำพูดของทรัมป์ และบอกด้วยว่า เขาจะไม่ลงคะแนนเสียงให้ลุง และจะสนับสนุนแฮร์ริสเป็นประธานาธิบดีอีกด้วย เพราะเชื่อว่า แฮร์ริสเป็นคนเดียวที่จะขัดขวางทรัมป์ไม่ให้สร้างความแตกแยก และทำให้เสรีภาพและประชาธิปไตยถดถอย

“ทรัมป์” ตั้งคำถามเรื่องเชื้อชาติของ “แฮร์ริส” เป็นคนอินเดีย หรือ คนผิวสี