เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

“ไบเดน” เสนอแผนปฏิรูปศาลฎีกา หลังคำตัดสินสุดโต่งทำลายความศรัทธา

30 ก.ค. 2567 | jurairat

“ไบเดน” เสนอแผนปฏิรูปศาลฎีกา หลังคำตัดสินสุดโต่งทำลายความศรัทธา

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอแผนปฏิรูปศาลฎีกาครั้งใหญ่ ซึ่งรวมถึงการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของผู้พิพากษา และกำหนดหลักจรรยาบรรณใหม่ หลังคำพิพากษาในประเด็นร้อนหลายครั้ง จุดชนวนข้อโต้แย้งและกระแสโกรธแค้นในสังคม

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์เรื่องแผนการปฏิรูปศาลฎีกาในโอกาสครบรอบ 60 ปีของกฎหมายสิทธิพลเมืองปี 19641 ที่ห้องสมุดประธานาธิบดีของอดีตประธานาธิบดีลินดอน บี จอห์นสัน ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัสเมื่อวันจันทร์ โดยบอกว่า จำเป็นต้องมีการปฏิรูปเพื่อเรียกคืนความศรัทธาของประชาชนต่อศาลฎีกาของสหรัฐฯ หลังจากความสุดโต่งในศาลฎีกาทำลายความมั่นใจของประชาชนต่อการตัดสินใจของศาล

ข้อเสนอของไบเดนมีขึ้นเพื่อบรรเทากระแสความไม่พอใจภายในพรรคเดโมแครตต่อคณะผู้พิพากษาศาลฎีกา ที่มีผู้พิพากษาหัวอนุรักษ์มากถึง 6 คนจากทั้งหมด 9 คน และมีคำวินิจฉัยที่ล้มล้างคำตัดสินครั้งประวัติศาสตร์ทั้งในเรื่องสิทธิการทำแท้ง และอำนาจข้อบังคับหลายเรื่องของรัฐบาลกลางที่มีมานานหลายสิบปี

เขายกตัวอย่างคำตัดสินที่น่าตกใจที่สุดเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับกรณีของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ว่า ประธานาธิบดีมีเอกสิทธิคุ้มครองจากการถูกดำเนินคดีอาญาสำหรับสิ่งที่กระทำในขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เขากล่าวด้วยว่า ศาลกำลังถูกใช้เป็นอาวุธสำหรับวาระสุดโต่งที่ไม่มีการตรวจสอบ

“ไบเดน” เสนอแผนปฏิรูปศาลฎีกา หลังคำตัดสินสุดโต่งทำลายความศรัทธา

ไบเดนเรียกร้องให้สภาคองเกรสร่วมมือกันผลักดันแผนการปฏิรูปศาลฎีกาที่มีผลผูกมัดและอำนาจบังคับใข้ โดยหนึ่งในข้อเสนอ คือ จำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของคณะผู้พิพากษาศาลฎีกาทั้ง 9 คน จากตลอดชีพเหลือเพียง 18 ปี และประธานาธิบดีจะแต่งตั้งผู้พิพากษาคนใหม่ทุก 2 ปี เพื่อให้ศาลฎีกามีผู้พิพากษาคนใหม่ผลัดเปลี่ยนเข้ามารับตำแหน่งอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้เขาเสนอให้สภาคองเกรสผ่านกฎหมายที่กำหนดหลักจรรยาบรรณฉบับใหม่สำหรับผู้พิพากษาศาลฎีกา ที่กำหนดให้ต้องแสดงรายการของกำนัลที่ได้รับ ละเว้นการเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองในที่สาธารณะ และถอนตัวจากคดีที่ตัวเองหรือคู่สมรสมีปมผลประโยชน์ทับซ้อน

เขายังเรียกร้องให้สภาคองเกรสแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อกลับคำตัดสินของศาลฎีกาที่ทำให้อดีตประธานาธิบดีได้รับเอกสิทธิคุ้มครองจากการถูกดำเนินคดีอาญา

“ไบเดน” เสนอแผนปฏิรูปศาลฎีกา หลังคำตัดสินสุดโต่งทำลายความศรัทธา

อย่างไรก็ตามการแก้ไขเรื่องจำกัดวาระดำรงตำแหน่งของผู้พิพากษาและหลักจรรยาบรรณต้องอาศัยความเห็นชอบของสภาคองเกรส แต่สภาผู้แทนราษฎรที่มีพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ไม่มีทางลงมติสนับสนุน และการแก้ไขยังต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากวุฒิสภา 60 เสียง แต่วุฒิสมาชิกเดโมแครตรวมกับวุฒิสมาชิกอิสระอีก 4 เสียง รวมเป็น 51 เสียงจึงไม่เพียงพอ

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญยิ่งเป็นไปได้ยากมากกว่า  เพราะต้องได้รับเสียงสนับสนุนถึง 2 ใน 3 จากทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา หรือ มิฉะนั้นต้องมีการประชุมพิเศษโดย 2 ใน 3 ของรัฐทั้งหมด และหลังจากนั้นยังต้องผ่านการเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติของรัฐอย่างน้อย 38 รัฐจาก 50 รัฐด้วย

แม้ไบเดนไม่ได้เป็นผู้สมัครประธานาธิบดีอีกแล้วหลังประกาศถอนตัวจากการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่เขาผลักดันเรื่องปฏิรูปศาลฎีกาในช่วงที่เหลือเวลาอยู่ในตำแหน่งอีกเพียงไม่กี่เดือน โดยหวังชงเรื่องให้รองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส ที่คาดว่าจะได้รับเลือกเป็นผู้สมัครของพรรคเดโมแครต มีประเด็นร้อนใหม่ ๆ สำหรับการหาเสียง และดึงดูดผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่กำลังสูญเสียความเชื่อมั่นต่อศาลสูงสุดของประเทศ

ข่าวล่าสุด