เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

“ไบเดน” วอนลดอุณหภูมิการเมือง ไม่ใช้ความรุนแรง

15 ก.ค. 2567 | jurairat

“ไบเดน” วอนลดอุณหภูมิการเมือง ไม่ใช้ความรุนแรง

โจ ไบเดน แถลงต่อชาวอเมริกันหลังเหตุการณ์พยายามลอบสังหารโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเรียกร้องให้ลดอุณหภูมิความขัดแย้ง ไม่ทำให้การเมืองกลายเป็นทุ่งสังหาร

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน  แถลงทางโทรทัศน์ต่อชาวอเมริกันทั่วประเทศจากห้องทำงานรูปไข่เมื่อคืนวันอาทิตย์ โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีเพื่อเน้นย้ำเรื่องเอกภาพในชาติ และการลดวาทกรรมทางการเมืองที่ร้อนแรง ในช่วงเวลาอีกไม่กี่เดือนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่เขาไม่ตอบเสียงวิจารณ์จากนักการเมืองพรรครีพับลิกัน ที่กล่าวโทษว่า ถ้อยคำหาเสียงของเขาและพรรคเดโมแครตที่โจมตีอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีส่วนนำไปสู่เหตุการณ์ลอบยิงทรัมป์เมื่อเย็นวันเสาร์

การแถลงในห้องทำงานรูปไข่ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 นับจากไบเดนเข้ารับตำแหน่ง โดยตามธรรมเนียบปฏิบัติบัติจะสงวนไว้สำหรับการแถลงในโอกาสสำคัญที่สุด

ไบเดน กล่าวว่า “ผมอยากบอกคุณในคืนนี้เรื่องความจำเป็นที่เราจะต้องลดอุณหภูมิในการเมืองของเรา และจำไว้ว่าในขณะที่เราอาจเห็นต่างกัน เราไม่ใช่ศัตรู” และ “เราเป็นชาวอเมริกันด้วยกัน”

เขาบอกด้วยว่า “เหตุการณ์ลอบยิงโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะหาเสียงในรัฐเพนซิลเวเนียเมื่อวานทำให้เราต้องถอยหลังหนึ่งก้าว และทบทวนว่าเราอยู่ที่ไหน และจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร”

“ไบเดน” วอนลดอุณหภูมิการเมือง ไม่ใช้ความรุนแรง

ไบเดนย้ำว่า ความรุนแรงไม่ใช่คำตอบ พร้อมกับยกตัวอย่างเหตุการณ์จลาจลบุกรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 และเหตุการณ์ทำร้ายสามีของแนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือความพยายามลอบสังหารทรัมป์ และไม่ควรมีพื้นที่ให้เกิดความรุนแรงเช่นนี้ในอเมริกา

ไบเดนบอกอีกว่า “วาทกรรมทางการเมืองในเวลานี้ร้อนแรงมาก และถึงเวลาลดอุณหภูมิลง เราทุกคนมีความรับผิดชอบที่ต้องทำสิ่งนี้”  นอกจากนี้ “การเมืองต้องไม่ใช่สนามรบทางวาจา พระเจ้าไม่อนุญาตให้เกิดทุ่งสังหาร” และเขาเชื่อว่า การเมืองควรเป็นพื้นที่สำหรับการโต้เถียงอย่างสันติ

เขาบอกด้วยว่า “ในอเมริกาเราแก้ไขความขัดแย้งด้วยการเลือกตั้ง ไม่ใช่กระสุนปืน” และ “พลังที่จะเปลี่ยนแปลงอเมริกาควรอยู่ในมือประชาชน ไม่ใช่มือของนักสังหาร”

เหตุการณ์พยายามลอบสังหารทรัมป์ทำให้ไบเดนและทีมหาเสียงพยายามปรับทิศทางการหาเสียง โดยระงับการออกแถลงการณ์ทางการเมือง และถอดโฆษณาทางทีวี เพื่อลดการโจมตีทรัมป์ และเน้นหาเสียงเรื่องอนาคตของประเทศ

ข่าวล่าสุด