svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

จีนโต้กลับเดือด หลังนาโตโทษว่ามีส่วนหนุนสงครามในยูเครน

จีนเตือนให้นาโตหยุดพฤติกรรมยั่วยุ หลังกล่าวโทษว่าจีนเป็นตัวส่งเสริมการทำสงครามของรัสเซียในยูเครนจากการจัดหาอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำไปใช้ผลิตอาวุธได้ ขณะเดียวกันจีนกำลังจัดการซ้อมรบกับเบลารุสในสัปดาห์นี้ ซึ่งถูกจับตาว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงนาโต

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงในวันพฤหัสบดีตอบโต้แถลงการณ์ของที่ประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เมื่อวันพุธ โดยบอกว่า มีเนื้อหาที่พยายามสร้างความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วยแนวคิดแบบยุคสงครามเย็น และเนื้อหาที่เกี่ยวกับจีนล้วนมีอคติ ให้ร้าย และยั่วยุ จีนจึงต้องแสดงความไม่พอใจอย่างแรงและคัดค้านอย่างหนักแน่น

แถลงการณ์ของนาโต ระบุว่า จีนเป็นตัวส่งเสริมสำคัญในสงครามที่รัสเซียรุกรานยูเครน ผ่านการเป็นหุ้นส่วนแบบไร้ขีดจำกัดกับรัสเซีย และการสนับสนุนขนานใหญ่สำหรับฐานอุสาหกรรมทางทหารของรัสเซีย พร้อมทั้งขอให้จีนหยุดให้การสนับสนุนทั้งทางการเมืองและวัตถุทั้งหมดแก่รัสเซีย

จีนโต้กลับเดือด หลังนาโตโทษว่ามีส่วนหนุนสงครามในยูเครน

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต บอกด้วยว่า จีนจัดหาอุปกรณ์ที่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งทางพลเรือนและทางทหาร ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องมือ ที่จะช่วยให้รัสเซียผลิตขีปนาวุธ ระเบิด เครื่องบิน และอาวุธที่ใช้โจมตียูเครน และชาติสมาชิกนาโตต้องการส่งสารถึงจีนว่า ไม่อาจปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้นต่อไปได้

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีน โต้แย้งว่า นาโตพยายามกล่าวโทษว่า จีนมีส่วนรับผิดชอบกับสงครามในยูเครน ซึ่งเป็นเรื่องไร้สาระและมีเจตนามุ่งร้ายต่อจีน และเป็นการแพร่กระจายข้อมูลเท็จ ที่ปั้นแต่งโดยสหรัฐฯ และจงใจดิสเครดิตจีนอย่างเปิดเผย รวมทั้งยังเป็นการทำลายความร่วมมือระหว่างจีนและสหภาพยุโรป

จีนโต้กลับเดือด หลังนาโตโทษว่ามีส่วนหนุนสงครามในยูเครน

ขณะเดียวกันกองทัพจีนกำลังร่วมซ้อมรบกับเบลารุส ที่เป็นพันธมิตรสำคัญของรัสเซียและอยู่ใกล้กับชายแดนโปแลนด์ ที่เป็นสมาชิกของนาโต  การซ้อมรบเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม ที่เมืองเบรสต์ ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนโปแลนด์ และจะเสร็จสิ้นช่วงกลางเดือนนี้ แม้จีนและเบลารุสเคยจัดการซ้อมรบร่วมกัน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับจากรัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565

โปแลนด์วิจารณ์ว่า การซ้อมรบครั้งนี้อาจถูกใช้เพื่อบิดเบือนข้อมูลหรือโฆษณาชวนเชื่อในช่วงเดียวกับที่นาโตจัดการประชุมสุดยอดที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ

และนักวิเคราะห์ เชื่อว่า สถานที่และเวลาของการซ้อมรบไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญ แต่จีนต้องการส่งสารทางการเมืองถึงนาโต ที่ผ่านมาจีนกล่าวหาว่านาโตพยายามจำกัดอิทธิพลของจีนตามการยุยงของสหรัฐฯ และกังวลด้วยว่านาโตจะพยายามแผ่ขยายอิทธิพลเข้ามาในเอเชียแปซิฟิก