svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

“โมดี” ย้ำส่งเสริมการค้า “อินเดีย-รัสเซีย” แต่วิจารณ์สงครามในยูเครน

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เสร็จสิ้นการเยือนรัสเซียนาน 2 วัน โดยตกลงขยายความร่วมมือและตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน แต่วิจารณ์ความสูญเสียจากสงครามในยูเครนและเสนอให้ความช่วยเหลือเพื่อสร้างสันติภาพ

“โมดี” ย้ำส่งเสริมการค้า “อินเดีย-รัสเซีย” แต่วิจารณ์สงครามในยูเครน

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี จบภารกิจการเยือนกรุงมอสโกของรัสเซียนาน 2 วันแล้วในวันอังคาร หลังพบหารืออย่างเป็นทางการกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ทำเนียบเครมลิน และปูตินยังมอบเครื่องอิสริยาภรณ์เซนต์ แอนดรูว์ส ดิ อะพอสเซิล ที่เป็นระดับสูงสุดแก่เขาด้วย เพื่อเชิดชูเกียรติสำหรับการเสริมสร้างมิตรภาพและความเข้าใจอันดีระหว่างสองประเทศตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอินเดียนาน 10 ปี

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายตกลงกระชับความร่วมมือใน 9 ด้าน ครอบคลุมตั้งแต่พลังงานนิวเคลียร์จนถึงการแพทย์ และมุ่งส่งเสริมมูลค่าการค้าทวิภาคีเป็น 100,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 และทั้งคู่ยังไปร่วมชมนิทรรศการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของรัสเซียด้วย

“โมดี” ย้ำส่งเสริมการค้า “อินเดีย-รัสเซีย” แต่วิจารณ์สงครามในยูเครน

แต่การเยือนของผู้นำอินเดียเริ่มขึ้นในวันเดียวกับที่รัสเซียยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกโจมตีหลายเมืองทั่วยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 44 ราย ซึ่งรวมถึงเด็ก 4 ราย และโรงพยาบาลเด็กในกรุงเคียฟ ที่เป็นโรงพยาบาลเด็กใหญ่ที่สุดในประเทศได้รับความเสียหาย ทำให้มีผู้ใหญ่เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บเกือบ 50 ราย ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 8 ราย

นายกรัฐมนตรีโมดีบอกกับประธานาธิบดีปูตินด้วยว่า การเสียชีวิตของเด็กผู้บริสุทธิ์ไม่ว่าสงคราม การสู้รบ หรือการก่อการร้าย ใครที่เชื่อเรื่องมนุษยธรรมล้วนเจ็บปวดเมื่อเกิดการสูญเสียชีวิต และยิ่งเมื่อเด็กผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต ทำให้ใจสลาย เป็นความเจ็บปวดที่เลวร้ายมาก ขณะเดียวกันเขาเสนอให้ความช่วยเหลือใด ๆ เพื่อสร้างสันติภาพในยูเครน และบอกด้วยว่า “ทางออกของสงครามไม่ได้อยู่ในสนามรบ” และ “หนทางสู่สันติภาพ คือ การเจรจา”

“โมดี” ย้ำส่งเสริมการค้า “อินเดีย-รัสเซีย” แต่วิจารณ์สงครามในยูเครน

ถ้อยแถลงของผู้นำอินเดียเป็นการวิจารณ์เรื่องสงครามต่อหน้าปูตินและสาธารณชนอย่างที่ไม่ค่อยปรากฏนัก ก่อนหน้านี้โมดีเคยวิจารณ์รัสเซียครั้งหนึ่งตอนพบกับปูตินในเดือนกันยายน 2565 ว่า “ยุคนี้ไม่ใช่ยุคของสงครามแล้ว” และปูตินบอกในเวลานั้นว่า เข้าใจความกังวลของโมดี แต่รัฐบาลอินเดียไม่เคยประณามการบุกยูเครนของรัสเซีย และยังนำเข้าน้ำมันที่ได้รับการลดราคาจากรัสเซียเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

การเยือนของโมดีครั้งนี้ถูกวิจารณ์จากประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนทันทีว่า เป็นเรื่องน่าผิดหวังและทำลายความพยายามสร้างสันติภาพ และรัฐบาลสหรัฐฯ ก็แสดงความกังวลต่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและรัสเซีย

ขณะที่โมดีพยายามวางตัวอย่างสมดุลในการเยือนรัสเซียครั้งนี้ท่ามกลางการจับตาของชาติตะวันตก และนักวิเคราะห์มองว่า อินเดียรู้ดีว่าจำเป็นต้องรักษาความสัมพันธ์อันดีกับทั้งสหรัฐฯ และรัสเซีย เพื่อคานกับอิทธิพลของจีน และที่ผ่านมาอินเดียก็ดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างอิสระ และเป็นพันธมิตรกับหลายฝ่าย รวมทั้งมีความสัมพันธ์ระดับยุทธศาสตร์ และหุ้นส่วนพิเศษกับทั้งสหรัฐฯ และรัสเซีย