svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

แคนาดาขึ้นบัญชีดำ “กองกำลังปฏิวัติ” ของอิหร่าน เป็นกลุ่มก่อการร้าย

แคนาดาประกาศให้ “กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม” ของอิหร่าน อยู่ในบัญชีรายชื่อองค์กรก่อการร้าย แต่อิหร่านโต้แย้งทันทีว่า เป็นการกระทำที่ไม่ฉลาด

โดมินิก เลอบลอง รัฐมนตรีความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา ประกาศเมื่อวันพุธว่า รัฐบาลตัดสินใจประกาศว่า “กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม” หรือ (IRGC) ของอิหร่านเป็น “องค์กรก่อการร้าย” ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้เป็นการส่งสารอย่างหนักแน่นว่า แคนาดาจะใช้เครื่องมือทุกอย่างเพื่อต่อสู้กับองค์กรก่อการร้าย IRGC พร้อมทั้งกล่าวโจมตีว่า รัฐบาลอิหร่านไม่คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนทั้งภายในและนอกอิหร่านอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีความตั้งใจทำลายความสงบเรียบร้อยที่อยู่ภายใต้ข้อบังคับระหว่างประเทศ

การขึ้นบัญชีดำครั้งนี้จะทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอิหร่านหลายพันคน ซึ่งรวมถึงผู้นำระดับสูงใน IRGC จะไม่สามารถเดินทางเข้าแคนาดาได้ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิหร่านทั้งในปัจจุบันและอดีต ที่อยู่ในแคนาดาก่อนแล้ว อาจถูกตรวจสอบและขับออกไป

 

และเมลานี โฮลี รัฐมนตรีต่างประเทศของแคนาดา เตือนว่า ชาวแคนาดาในอิหร่านอาจเสี่ยงถูกจับตัวตามอำเภอใจหลังการประกาศขึ้นบัญชีดำ IRGC จึงเรียกร้องให้พลเมืองแคนาดาที่อยู่ในอิหร่าน เดินทางกลับประเทศ และขอให้พลเมืองยกเลิกแผนเดินทางไปอิหร่านด้วย

ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ประณามการขึ้นบัญชีดำ IRGC โดยระบุว่า เป็นการกระทำที่ไม่ชาญฉลาด และมีเหตุจูงใจทางการเมือง แต่เรื่องนี้จะไม่ส่งผลต่อความชอบธรรมตามกฎหมายและอำนาจของ IRGC

IRGC เป็นกองกำลังทั้งทางทหาร การเมืองและเศรฐกิจของอิหร่าน ที่มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน IRGC มีสมาชิกมากกว่า 190,000 นาย ซึ่งล้วนมีประวัติเคยอยู่ในกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ที่ควบคุมอาวุธยุทธศาสตร์ของอิหร่าน

IRGC ยังแผ่อิทธิพลในทุกแห่งทั่วตะวันออกกลาง ด้วยการสนับสนุนด้านการเงิน อาวุธ เทคโนโลยี การฝึกฝน และคำแนะนำแก่รัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธ ที่เป็นพันธมิตรกัน ผ่านหน่วยปฏิบัติการในต่างแดน ที่มีชื่อว่า “กองกำลังกุดส์” (Quds Force)   ขณะที่กุดส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ IRGC ถูกแคนาดาขึ้นบัญชีดำเป็นกลุ่มก่อการร้ายนานแล้ว

รัฐบาลแคนาดาเผชิญแรงกดดันมานานหลายปีแล้วให้ขึ้นบัญชีดำ IRGC โดยเฉพาะมีเสียงเรียกร้องจากครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ประสบเหตุเครื่องบินโดยสารถูก IRGC ยิงตกในกรุงเตหะรานเมื่อเดือนมกราคม 2563  ผู้โดยสารทั้ง 175 คน บนเที่ยวบิน PS752 เสียชีวิต ซึ่งรวมถึงพลเมืองแคนาดา 55 คน และชาวต่างชาติที่พำนักถาวรในแคนาดาอีก 30 คน แต่อิหร่านยืนยันว่า การยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินดังกล่าวเกิดขึ้นจากความผิดพลาด