svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

“ปูติน” เยือน “เกาหลีเหนือ” 18-19 มิ.ย. สะท้อนกลับสู่เวทีโลก

เกาหลีเหนือและรัสเซียยืนยันกำหนดการของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่จะเยือนเกาหลีเหนือระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายนนี้ ที่เป็นการเยือนครั้งแรกในรอบ 24 ปี ท่ามกลางการจับตาของชาติตะวันตกด้วยความกังวลเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหาร

สถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของทางการเกาหลีเหนือ รายงานในวันจันทร์ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย จะเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการในวันที่ 18-19 มิถุนายน ตามคำเชิญของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซีย รายงานว่า การเยือนเกาหลีเหนือของประธานาธิบดีปูตินมีการวางแผนอย่างดี และคาดว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

ผู้นำเกาหลีเหนือเชิญปูตินเยือนกรุงเปียงยาง ระหว่างที่เขาไปเยือนรัสเซียเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ปูตินเคยเยือนเกาหลีเหนือเพียงครั้งเดียวในปี 2543 ซึ่งเป็นปีแรกที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

“ปูติน” เยือน “เกาหลีเหนือ” 18-19 มิ.ย. สะท้อนกลับสู่เวทีโลก

รัสเซียพยายามแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นกับเกาหลีเหนือมากขึ้น นับจากเริ่มต้นเปิดฉากสงครามในยูเครน ซึ่งนำไปสู่วิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดของความสัมพันธ์ระหว่างระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกในรอบกว่า 60 ปี

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทั้งสหรัฐฯ เกาหลีใต้ ยูเครน และอีกหลายประเทศ กล่าวหาว่า เกาหลีเหนือให้การสนับสนุนทางทหารแก่รัสเซีย โดยระบุว่า รัสเซียใช้ขีปนาวุธและปืนใหญ่ที่ผลิตโดยเกาหลีเหนือในการโจมตีเป้าหมายในยูเครน และผู้สังเกตการณ์กังวลว่า รัสเซียอาจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ จากการให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือด้านการพัฒนาดาวเทียมทางทหาร ที่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ทั้งรัสเซียและเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหา

สื่อรัสเซียรายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วยว่า ปูตินและคิม จอง อึน อาจหารือเรื่องที่รัสเซียอาจนำเข้าแรงงานอพยพจากเกาหลีเหนือ หลังรัสเซียขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เพราะสงครามในยูเครน และผู้ชายหลายแสนคนต้องไปออกรบ หรือ อพยพไปต่างประเทศเพื่อหนีการเกณฑ์ทหาร

“ปูติน” เยือน “เกาหลีเหนือ” 18-19 มิ.ย. สะท้อนกลับสู่เวทีโลก

และหลังเสร็จสิ้นการเยือนเกาหลีเหนือ ปูตินจะเยือนเวียดนามในวันที่ 19-20 มิถุนายนเพื่อตอกย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับเวียดนาม ที่คาดว่า จะสร้างความกังวลใจแก่สหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

การเยือนต่างประเทศของปูตินในระยะนี้เป็นความพยายามแสดงให้เห็นว่า ตัวเองกลับเข้าสู่เวทีโลกอีกครั้ง เพื่อลบภาพของผู้นำที่ถูกโดดเดี่ยวจากนานาชาติ  หลังถูกประณามอย่างกว้างขวางจากการรุกรานยูเครน

เมื่อเดือนที่แล้วปูตินก็เพิ่งเยือนกรุงปักกิ่งของจีน ทั้งเขาและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังคงย้ำจุดยืนร่วมกันที่คัดค้านระเบียบโลก ที่อยู่ภายใต้การครอบงำของสหรัฐฯ

และในสัปดาห์ที่แล้วเขาจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีของกลุ่มประเทศ บริกส์ ที่มีทั้ง จีน อิหร่าน แอฟริกาใต้ และบราซิลเข้าร่วมหารือ