svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

พสกนิกรรอยลโฉม “เจ้าหญิงแห่งเวลส์” ออกงานครั้งแรกหลังประชวรโรคมะเร็ง

ชาวอังกฤษและแฟนคลับราชวงศ์อังกฤษ ตั้งตารอที่จะได้เห็นการออกงานพระราชพิธีครั้งแรกของ "แคทเธอรีน" เจ้าหญิงแห่งเวลส์ หลังทรงเผยว่าประชวรโรคมะเร็ง และอยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด

หลังทรงเปิดเผยพระอาการประชวรด้วยโรคมะเร็ง "แคทเธอรีน" เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงเปิดเผยผ่าน  "ข้อความส่วนพระองค์จากเจ้าหญิงแห่งเวลส์" (A personal message from the Princess of Wales) ว่า ทรงมีความคืบหน้าที่ดีในการรักษาโรคมะเร็ง และจะทรงร่วมพิธีสวนสนามเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการ" (Trooping the Colour) ซึ่งพสกนิกรจะรอชมช่วงเวลาสำคัญที่พระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 3 สมเด็จพระราชินีคามิลลา และพระบรมวงศานุวงศ์ชั้น เสด็จออกสีหบัญชร ณ พระราชวังบักกิงแฮม ร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูง ที่รวมทั้งเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์ องค์รัชทายาทลำดับที่ 1 และการปรากฎพระองค์ต่อสาธารณะครั้งแรกในปีนี้ของเจ้าหญิงแคทเธอรีน หลังทรงเปิดเผยว่า ทรงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งในรูปแบบที่ไม่เปิดเผย และทรงอยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดเชิงป้องกัน

พสกนิกรรอยลโฉม “เจ้าหญิงแห่งเวลส์” ออกงานครั้งแรกหลังประชวรโรคมะเร็ง

เจ้าหญิงแคทเธอรีน พระชนมายุ 42 ชันษา ทรงเผยถึงพระอาการว่า มีความก้าวหน้าที่ดี แต่คนที่เคยผ่านการทำเคมีบำบัดจะรู้ดีว่า มีทั้งวันที่ดีและวันที่แย่ และพระองค์ยังทรงต้องรักษาต่อไปอีก 2-3 เดือน ส่วนเรื่องที่ทุกคนรอคอยคือการปรากฎพระองค์ในพิธีสวนสนามเฉลิมพระเกียรตินั้น เจ้าหญิงทรงตั้งตารอที่จะได้เข้าร่วมพิธีเช่นกันและหวังว่าจะได้ทรงออกงานสาธารณะบ้าง ในช่วงฤดูร้อน แต่ก็ทรงทราบดีว่า พระอาการ "ยังไม่พ้นอันตราย" 

พสกนิกรรอยลโฉม “เจ้าหญิงแห่งเวลส์” ออกงานครั้งแรกหลังประชวรโรคมะเร็ง

แม้เรื่องนี้จะส่งสัญญาณที่สำคัญ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นที่เจ้าหญิงจะทรงงานได้อย่างเต็มที่ ขณะที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส ทรงดีพระทัยเป็นอย่างยิ่งที่พระสุนิสา (ลูกสะใภ้) จะทรงเข้าร่วมพิธีสำคัญนี้

เจ้าหญิงทรงเผยด้วยว่า ทรงกำลังเรียนรู้ที่จะอดทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความไม่แน่นอน ใช้เวลาในแต่ละวันที่มาถึง รับฟังพระวรกายของพระองค์เอง และปล่อยให้ตัวเองใช้เวลาที่จำเป็นมากนี้ในการรักษา และขอบพระทัยอย่างมากสำหรับความเข้าใจที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนคนที่แบ่งปันเรื่องราวของตนเองกับพระองค์อย่างกล้าหาญด้วย

แม้จะชื่อว่าเป็นพิธีสวนสนามเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการ แต่ก็ไม่ได้ตรงกับวันพระราชสมภพที่แท้จริงของกษัตริย์ หรือ ราชินี โดยตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบทอดมายาวนาน จะตรงกับวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมิถุนายน ของทุกปี และปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน