svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

แอฟริกาใต้พบผู้เสียชีวิตโรคฝีดาษลิง 2 รายแรก

แอฟริกาใต้พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคฝีดาษลิง 2 รายในสัปดาห์นี้ โดยรายแรกเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ใน 4 เดือนแรกของปีนี้ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 รายในทั่วโลก

กระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า ผู้เสียชีวิตด้วยไวรัสโรคฝีดาษลิง หรือ เอ็มพ็อกซ์ รายที่ 2 เป็นชายวัย 38 ปี เขาเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดควาซูลู-นาทาล (KZN) ด้วยอาการมีผื่น ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า แผลในช่องปาก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และเจ็บคอ และเขาได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโรคฝีดาษลิงในวันพุธ

ก่อนหน้านั้นชายวัย 37 ปี เสียชีวิตด้วยโรคฝีดาษลิงเมื่อวันจันทร์ หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดกัวเต็งนาน 3 วัน และเจ้าหน้าที่ประกาศการเสียชีวิตของเขาเมื่อวันพุธ

กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงที่ได้รับการยืนยันจากห้องแลบรวม 6 รายทั่วประเทศ ซึ่งมีการบันทึกพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อ 5 สัปดาห์ที่แล้ว

การระบาดของฝีดาษลิงขณะนี้เป็นครั้งแรกของแอฟริกาใต้นับจากปี 2565 และรัฐมนตรีสาธารณสุขเรียกร้องให้ผู้ป่วยที่สงสัยว่าติดเชื้อรีบเข้ารับการรักษา และให้ข้อมูลผู้สัมผัสใกล้ชิดด้วย

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2567 มีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงมากกว่า 97,000 ราย และผู้เสียชีวิต 186 ราย ใน 117 ทั่วประเทศ

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ที่ครอบคลุมระยะเวลา 10 เดือน