svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

”ร่างทรง” อาชีพอันทรงพลังที่พึ่ง “ศิลปิน-นักการเมือง” เกาหลีใต้

แม้ประเทศจะเจริญรุดหน้าทางด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่คนรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้ ก็ยังคงพึ่งสายมู ทำให้อาชีพร่างทรงกลับเป็นที่นิยมเช่นกัน

เกาหลีใต้มีอาชีพที่เรียกว่า "มูดัง" หรือ "ร่างทรง" ที่เกิดอยู่ภายใต้ความเชื่อของลัทธิเชมันที่นับถือภูติผีและวิญญาณ (Shamanism) โดยมีสัญลักษณ์ในการ

ประกอบพิธี คือ การสั่นกระดิ่ง และโบกพัดหลากสีสัน แบบเดียวกับเมื่อหลายร้อยปีก่อน ซึ่งร่างทรงที่กำลังได้รับความนิยม เป็นหญิงสาว 29 ปี ชื่อ อี คยอง-ฮยอน 

และรู้จักกันในชื่อ "เอกิ ซอนยอ" (Aegi Seonnyeo) ที่แปลว่า "นางฟ้าองค์น้อย" ได้ใช้โซเชียล มีเดีย ในการให้การศึกษาผู้ติดตามจำนวนมากที่เป็นคนรุ่นใหม่ เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมโบราณและดึงดูดลูกค้าที่มึความรู้เรื่องเทคโนโลยีมากขึ้นด้วย

”ร่างทรง” อาชีพอันทรงพลังที่พึ่ง “ศิลปิน-นักการเมือง” เกาหลีใต้

อี ซึ่งเป็น "เอกิ ซอนยอ" มา 6 ปี และความแตกต่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน คือ มีบรรยากาศที่เปิดเผยมากขึ้น นอกจากจะพบลูกค้าที่ศาลเจ้าแล้ว เธอยังมีช่อง YouTube 

ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 300,000 คน เธอบอกด้วยว่า การคนหนุ่มสาวหันมาให้ความสนใจ "สายมู" หรือ การเข้าหาร่างทรงนั้น เป็นผลมาจากแรงขับจากความยากลำบากทางเศรษฐกิจและสังคมที่พวกเขาเผชิญอยู่ เช่น การขาดแคลนที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง คนรุ่น "มิลเลนเนียล" และ "เจน ซี" ในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่จะคำนึงถึงความยากลำบากทางสังคมในปัจจุบันของพวกเขามากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่อาจละเลยได้ 

กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ ประเมินเมื่อปี 2565 ว่า มีมูดังอยู่ในประเทศราว 300,000 - 400,000 คน และระบุว่า ยังคงเป็น "ส่วนที่สำคัญและทรงพลังของเกาหลี"

ผู้หญิงคนหนึ่ง บอกว่า การเข้าหาเอกิ ซอนยอ ตอนที่กำลังดิ้นรนหางานทำ ทำให้รู้สึกสบายใจ หลังร่างทรงบอกว่า โอกาสของเธอจะดีขึ้น

”ร่างทรง” อาชีพอันทรงพลังที่พึ่ง “ศิลปิน-นักการเมือง” เกาหลีใต้

ปัจจุบัน ร่างทรงเป็นที่ต้องการของทุกวงการ ตั้งแต่นักการเมืองไปจนถึงคนธรรมดาทั่วไป ที่ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ตั้งแต่การลงทุนไปจนถึงภาวะเจริญพันธุ์ 

และอาชีพนี้ ยังคงไม่ได้รับการควบคุม เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตหรือการรับรองอย่างเป็นทางการ มีเพียงการลงทะเบียนเป็นสมาชิกของสองกลุ่มหลักที่เป็นตัวแทนของ

ร่างทรงประมาณ 300,000 คน ซึ่งโดยทั่วไปการให้คำปรึกษาจะมีราคาแพง บางคนจะเรียกเก็บอย่างน้อย 100,000 วอน หรือราว 2,700 บาทต่อครั้ง 

”ร่างทรง” อาชีพอันทรงพลังที่พึ่ง “ศิลปิน-นักการเมือง” เกาหลีใต้ เรื่องนี้เคยอื้อฉาว เมื่อประธานาธิบดียูน ซอคยอล ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ในระหว่างการหาเสียงเมื่อปี 2565 เขาขอคำแนะนำจากร่างทรง และอดีตประธานาธิบดีพัต 

กึนฮเย ที่ถูกกล่าวโทษและถูกขับออกจากตำแหน่งด้วยเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอร์รัปชั่นในปี 2560 ก็ถูกเปิดโปงความสัมพันธ์ของเธอกับร่างทรงเช่นกัน ยังไม่รวมศิลปิน เค-ป๊อป ที่เข้ามาอยู่ในวังวนนี้ด้วย