เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ซัมซุงคาดกำไรไตรมาสแรกพุ่ง 931% หลัง AI บูมดันราคาชิปพุ่ง

05 เม.ย. 2567 | jurairat

ซัมซุงคาดกำไรไตรมาสแรกพุ่ง 931%  หลัง AI บูมดันราคาชิปพุ่ง

ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ คาดว่า ผลกำไรในไตรมาสแรกจะพุ่งสูงขึ้นกว่า 10 เท่า โดยมีปัจจัยหนุนจากความต้องการผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเทคโนโลยี AI เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ราคาชิปพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ สมาร์ทโฟน และโทรทัศน์รายใหญ่ที่สุดของโลก มีกำหนดเปิดเผยรายงานผลประกอบการอย่างละเอียดในวันที่ 30 เมษายน 2567 และเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์ในวันศุกร์ (5 เมษายน 2567) ว่า บริษัทจะมีผลกำไรการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเป็น 6.6 ล้านล้านวอน หรือราว 1.8 แสนล้านบาทในไตรมาสแรกช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2567  หรือเพิ่มขึ้น 931% จากช่วงเดียวกันของปี 2566  ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ และเป็นผลกำไรการดำเนินงานสูงที่สุดนับจากไตรมาส 3 ของปี 2565

แต่รายได้เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาด โดยอาจเพิ่มขึ้นเพียง 11% จากช่วงเดียวกันของปี 2566 โดยจะอยู่ที่ 71 ล้านล้านวอน

ตัวเลขคาดการณ์ผลประกอบการที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ฟื้นตัวขึ้น หลังจากตกต่ำลงอย่างมากตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 และราคาของชิปหน่วยความจำทั่วโลก คาดว่า สูงขึ้นเกือบ 20% ในปีที่แล้ว

แผนกเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งปกติเป็นแผนกที่สร้างรายได้ให้ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ มากที่สุด คาดว่า จะมียอดกำไรเป็นไตรมาสแรกในช่วงระยะเวลา 5 ไตรมาส เนื่องจากราคาชิปหน่วยความจำดีดตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้คาดว่า ความต้องการชิปจะยังคงเติบโตยังแข็งแกร่งในปีนี้ โดยได้อานิสงส์จากเทคโนโลยี AI ที่เฟื่องฟูอย่างมาก

ซัมซุงคาดกำไรไตรมาสแรกพุ่ง 931%  หลัง AI บูมดันราคาชิปพุ่ง ส่วนแผนกธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ นักวิเคราะห์ คาดว่า น่าจะมีผลกำไรที่แข็งแกร่ง หลังจากเพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟน Galaxy S24 เมื่อปลายเดือนมกราคม โดยคาดว่า ซัมซุงจำหน่ายสมาร์ทโฟนได้ 57 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสแรก หรือเพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว และราคาขายเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนซัมซุงอาจเพิ่มขึ้น 30% ซึ่งจะทำให้ผลกำไรสูงขึ้น ขณะที่ยอดขาย Galaxy S24 ในทั่วโลกเติบโต 8% เมื่อเทียบกับ Galaxy 23 ในช่วง 3 สัปดาห์แรกที่วางจำหน่ายในปี 2566

 

ข่าวล่าสุด