รัสเซียยิงถล่มเขื่อน-โรงไฟฟ้าในยูเครน ไฟดับกระทบ 1 ล้านคน
22 มี.ค. 2567 | jurairat

รัสเซียยิงขีปนาวุธทำลายเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในยูเครน รวมถึงเขื่อนผลิตไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟฟ้าดับวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 1 ล้านคน
ต่างประเทศ
22 มี.ค. 2567 | jurairat

รัสเซียยิงขีปนาวุธทำลายเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในยูเครน รวมถึงเขื่อนผลิตไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟฟ้าดับวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 1 ล้านคน
ยูเครน ระบุว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธ 88 ลูก และปล่อยโดรนชาเฮด 63 ลำ โจมตียูเครนในช่วงการกลางดึกถึงเช้ามืดวันนี้ แต่สามารถสกัดขีปนาวุธได้ 37 ลูก และสอยโดรนร่วง 55ลำ และก่อนหน้านั้นรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีโรงไฟฟ้าในแคว้นคาร์คีฟ ที่มีเสียงระเบิดดังสนั่นอย่างน้อย 15 ครั้ง ในเมืองคาร์คีฟ ส่วนเขื่อนผลิตไฟฟ้าดนีโปรถูกโจมตี 8 ครั้ง รัฐมนตรีพลังงานของยูเครน กล่าวหาว่า รัสเซียพยายามทำให้ระบบพลังงานของยูเครนเสียหายครั้งใหญ่
ทำเนียบประธานาธิบดี เปิดเผยว่า ประชาชนกว่า 1 ล้านคน ซึ่งได้แก่ เกือบ 700,000 คน ในแคว้นคาร์คีฟทางภาคตะวันออก และอีกราว 200,000 คน ในแคว้นโอเดสซา ทางภาคใต้ และ 200,000 คน ในแคว้นดนีโปรเปตรอฟสก์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งอีก 110,000 คน ในแคว้นโพลตาวา ทางภาคกลาง
กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนล่าสุดเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการล้างแค้นที่ยูเครนแทรกซึมเข้าสู่ดินแดนรัสเซียก่อนหน้านี้