svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

รถยนต์ไฟฟ้าพับได้ ใช้ที่จอดเท่ามอเตอร์ไซค์

27 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

บริษัทผลิตรถยนต์ของอิสราเอล เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าพับได้รุ่นแรงของโลกเดือนกรกฎาคมนี้ ที่หมาะกับชีวิตคนเมืองที่เผชิญการจราจรคับคั่งและปัญหาที่จอดรถ ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกและมลภาวะทางเสียงในราคาเพียง 6 แสนกว่าบาท

"City Transformer" บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติอิสราเอล เตรียมเปิดตัว "รถยนต์ไฟฟ้าพับได้" (foldable) ครั้งแรกในโลก ที่มีชื่อว่า "ซีที-ทู" (CT-2) เดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตในเมืองของคนรุ่นใหม่ ที่เผชิญการจราจรคับคั่งและปัญหาที่จอดรถ เพราะแม้จะขับได้แบบรถยนต์ แต่ก็สามารถซอกแซกไปได้แบบมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากมีลำตัวกว้างเพียง 4.5 ฟุต และมีโหมดการทำงานที่ขยายและย่อขนาดให้เล็กลงเหลือ 3.2 ฟุต เพื่อให้สามารถวิ่งไปบนถนนสายเล็ก ๆ หรือเข้าที่จอดรถแคบ ๆ ได้

CT-2 สามารถลดขนาดลงด้วยการดึงฐานล้อเข้าไป แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่สำหรับคนขับและห้องผู้โดยสาร มีข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่อาจไม่ประทับใจผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว เพราะสามารถเร่งความเร็วสูงสุดใน 5 วินาที ได้เพียง 88 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ถ้าอยู่ในโหมดที่ลำตัวแคบที่สุดจะเร่งความเร็วได้เพียง 38 กิโลเมตร/ชั่วโมง 

IG/citytransformer

CT-2 ถูกตั้งราคาไว้ที่คันละ 17,400 ดอลลาร์ (ราว 625,000 บาท) และเปิดให้จองล่วงหน้า (pre-order) ทั่วโลก ด้วยการวางเงินดาวน์ 162 ดอลลาร์ (5,800 บาท) 

CT-2 วิ่งได้ไกล 119-178 กิโลเมตร ก่อนที่จะต้องชาร์จใหม่ ซึ่ง City Transformer อวดว่า รถรุ่นนี้จะนำเสนอ "วิถีชีวิตคนเมืองที่สะอาดและชาญฉลาดยิ่งขึ้น" โดย "ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลพิษทางเสียง" ด้วยการใช้วัสดุที่ยั่งยืน คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และด้วยขนาดที่เล็กกว่าก็ได้ช่วย "ดีท็อกซ์หรือล้างสารพิษด้านการขนส่ง"

 

 

CT-2 มีน้ำหนักเบากว่ารถ 4 ประตูมาตรฐานถึง 75% ทั้งยังใช้แบตเตอรีที่เบากว่ารถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ถึง 70% ทำให้ประหยัดพลังงานเป็น 2 เท่า ซึ่งหมายถึงว่าใช้แบตเตอรีลิเธียมไอออนที่สร้างมลพิษในดิน น้ำ และอากาศน้อยกว่า และยิ่งใช้แบตเตอรีขนาดเล็ก ก็จะทำให้แบตเตอรี 13 ตัน ล้าสมัยภายในสิ้นทศวรรษนี้ 

IG/citytransformer

City Transformer เสริมว่า รถยนต์ขนาดกะทัดรัดจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 1,200 ตัน/ปี เมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ตามเป้าหมายร่องรอยการใช้วัตถุดิบ 12.2 (12.2 Material Footprint) หรือ เป้าหมายระดับโลกในการลดปริมาณเชื้อเพลิงฟอสซิล และโลหะที่ใช้ในการผลิตรถยนต์ เพื่อให้บรรลุการจัดการที่ยั่งยืนและการใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพภายในปี 2573

logoline