svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ปธน. ปาเลสไตน์ ประณามฮามาส ชี้ไม่ใช่ตัวแทนชาวปาเลสไตน์

ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ กล่าวประณามปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสที่โจมตีอิสราเอล และบอกว่า ฮามาสไม่ใช่ตัวแทนของประชาชนชาวปาเลสไตน์ แต่ต่อมาสื่อทางการรายงานถ้อยแถลงกลับตัดข้อความประณามโดยไม่ทราบสาเหตุ

  สำนักข่าววาฟา ของทางการปาเลสไตน์ รายงานว่า ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา เมื่อวันอาทิตย์ (15 ตุลาคม) และได้กล่าวว่า นโยบายและการกระทำของฮามาสไม่ได้เป็นตัวแทนของประชาชนปาเลสไตน์ และองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) เท่านั้นเป็นตัวแทนที่ชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์


   นอกจากนี้อับบาสยังย้ำให้อิสราเอลยุติการโจมตีฉนวนกาซา และปกป้องพลเรือนชาวกาซาทันที ด้วยการเปิดระเบียงมนุษยธรรมเพื่อจัดหายาและเวชภัณฑ์ น้ำ ไฟฟ้า และเชื้อเพลิงให้แก่พลเรือนในฉนวนกาซา พร้อมกับเตือนด้วยว่า การพลัดถิ่นของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาจะกลายเป็นหายนะระยะที่สองของชาวปาเลสไตน์

ปธน. ปาเลสไตน์ ประณามฮามาส ชี้ไม่ใช่ตัวแทนชาวปาเลสไตน์

   ถ้อยแถลงนี้เป็นถ้อยแถลงที่ชัดเจนครั้งแรกของอับบาสในการประณามการกระทำของกลุ่มติดอาวุธฮามาส ที่เปิดฉากการโจมตีแบบสายฟ้าแลบต่ออิสราเอลทั้งทางอากาศ ทางบก และทางทะเลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 


   แต่ต่อมาสำนักข่าววาฟา รายงานรายงานคำแถลงของอับบาส ที่เหลือแค่ว่า "นโยบายและการตัดสินใจของ PLO เท่านั้นที่เป็นตัวแทนของประชาชนปาเลสไตน์ในฐานะตัวแทนที่ชอบธรรมเพียงผู้เดียว" และยังไม่มีความขัดเจนถึงเหตุผลที่ตัดถ้อยคำวิจารณ์ฮามาสออกไป 


   เมื่อไม่กี่วันก่อนอับบาสเพิ่งแยกพบหารือกับสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน และแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่กรุงอัมมานของจอร์แดน และเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดการโจมตีและการปิดล้อมฉนวนกาซา

   อับบาสเป็นผู้นำของรัฐบาลปาเลสไตน์ (Palestinian Authority) ที่ปัจจุบันควบคุมพื้นที่เฉพาะในเขตเวสต์แบงก์  รัฐบาลปาเลสไตน์ตั้งขึ้นภายใต้ข้อตกลงออสโลฉบับปี 2536 ซึ่งเป็นข้อตกลงสันติภาพลงนามโดยอิสราเอลและองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) ข้อตกลงรับรอง PLO เป็นตัวแทนปาเลสไตน์ ควบคุมพื้นที่ในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา โดย PLO สัญญาเลิกใช้กำลังต่อต้านอิสราเอล แลกกับคำสัญญาการจัดตั้งรัฐอิสระปาเลสไตน์ 


  แต่กลุ่มติดอาวุธฮามาสเข้ายึดครองฉนวนกาซาในปี 2550 และขับไล่พรรคฟาตาห์ที่ภักดีต่ออับบาสออกจากพื้นที่  และความพยายามเจรจาสร้างความปรองดองระหว่างสองฝ่ายตลอดหลายปียังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใด ๆ 


   ฮามาสถูกขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้ายจากทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรปและอีกหลายชาติ แต่แสดงตัวว่าเป็นตัวแทนของชาวปาเลสไตน์นอกเหนือจาก Palestinian Authority