background-defaultbackground-default
“กึ้ง เฉลิมชัย” เปิดตัวแอปพลิเคชัน “BuddyThai” ช่วยเหลือเยาวชนที่โดนบูลลี่

“กรมสุขภาพจิตโดยสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์” ร่วมกับ “บริษัท โทรีเซนไทยเอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน)” หรือ “TTA” นำโดย “กึ้ง เฉลิมชัย มหากิจศิริ” กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้พัฒนาแอปพลิเคชันชื่อว่า “BUDDYTHAI”

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยได้เรียนรู้ทักษะในการใช้ชีวิต รู้วิธีการรับมือเมื่ออยู่ในสถานการณ์โดนรังแก เรื่องการบูลลี่ในโรงเรียน รวมถึง Cyberbullying และมีช่องทางขอคําปรึกษาปัญหาจากนักจิตวิทยาได้โดยตรงในทันที

งานนี้ได้รับเกียรติจากท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์” เป็นประธานในงานและยังมีนักร้อง นักแสดงคนรุ่นใหม่ร่วมงานมากมาย อาทิ วงบอยแบรนด์น้องใหม่ "LAZ1" พร้อมด้วย "CCG Artists" และนักแสดงจากซีรีส์เรื่อง "ฟ้าลั่นรัก"  

เปิดตัวแอปพลิเคชัน BuddyThai

     “เฉลิมชัย มหากิจศิริ” เสริมในเรื่องแอปพลิเคชัน “BuddyThai” ว่า

     “ปัจจุบันปัญหาการบูลลี่กันในกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นปัญหาสำคัญที่ถูกมองข้าม ยังไม่มีใครลุกขึ้นมารณรงค์แก้ไขกันอย่างจริงจัง การบูลลี่ไม่ใช่เป็นแค่เรื่องร่างกายที่บาดเจ็บ แต่เป็นปัญหาทางด้านจิตใจจนฝังรากลึกมากกว่า หลายปีที่ผ่านมาสถานการณ์การกลั่นแกล้งต่างๆ ดูเหมือนจะเพิ่มมากขึ้น มีข่าวเด็กและเยาวชนเครียด เป็นโรคซึมเศร้าและฆ่าตัวตายให้ได้ยินบ่อยมาก ทั้งที่ความจริงเด็กและเยาวชนยุคใหม่เก่งและมีความสามารถสูง 

     "คำถาม คือ ทำอย่างไรถึงจะช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่โดนรังแกหรือถูกบูลลี่ ให้พวกเขามีจิตใจที่เข็มแข็ง มีทักษะในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุข เราต้องการให้เด็กและเยาวชนที่ปรึกษาที่อุ่นใจอยู่ข้างกายตลอดเวลา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาที่ไว้ใจได้ช่วยได้จริง ทาง TTA Group จึงได้ร่วมกับทางกรมสุขภาพจิตในการพัฒนาแอปพลิเคชัน BuddyThai ขึ้นมา

     "เพื่อมุ่งช่วยเหลือเด็กและเยาวชนไทยที่โดนบูลลี่โดยเฉพาะ แอปพลิเคชัน BuddyThai นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจิตใจให้กับเด็กและเยาวชนแล้ว ยังเปิดโอกาสให้โรงเรียน คุณครู ผู้ปกครอง และนักจิตวิทยาใช้ติดตามช่วยเหลือกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่มีปัญหาจนกระทบต่อสุขภาพจิตขั้นรุนแรงได้ทันท่วงทีอีกด้วย

     "โดยได้รับการสนับสนุนจากทางกทม. ในการเป็นพื้นที่นำร่องทดลองใช้ในโรงเรียนสังกัดกทม. และจะมีการพัฒนาแอปพลิเคชันอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ปัญหานี้ให้ได้"  

เปิดตัวแอปพลิเคชัน BuddyThai

กึ้ง เฉลิมชัย มหากิจศิริ

     "BuddyThai" มีจุดเด่น ดังนี้  

  1. มีปุ่มขอคำปรึกษากับนักจิตวิทยาได้โดยตรง เพื่อให้เด็กและเยาวชน สามารถกดปุ่มนี้เพื่อติดต่อถึงสายด่วน 1323 ของกรมสุขภาพจิต หรือเลือกแชทกับนักจิตวิทยาผ่าน Facebook ของกรมสุขภาพจิต, ผ่านนักจิตวิทยาและอาสา LoveCare Station ของมูลนิธิแพธทูเฮลท์ และผ่าน Facebook ของ BuddyThai App ก็ได้เช่นกัน
  2. มีแบบประเมินตนเอง ด้านความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) รวมถึงมีชุดความรู้ และแบบฝึกหัดทักษะการใช้ชีวิต ที่จะทำให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ว่า จะต้องรับมือกับสถานการณ์ในชีวิตอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อโดนบูลลี่ พร้อมมีคำแนะนำดีๆ จากนักจิตวิทยาที่เชื่อถือได้
  3. มีระบบบันทึกข้อมูลอารมณ์ในแต่ละวัน เด็กและเยาวชนสามารถเข้ามาบันทึกอารมณ์ของตัวเองได้ทุกวัน และวันละหลายครั้งพร้อมใส่เหตุผลได้ด้วย ข้อมูลอารมณ์จะบันทึกเป็นสถิติรายสัปดาห์และรายเดือน ทำให้เด็กและเยาวชนเช็คได้ว่า ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ตนเองมีอารมณ์หนักไปทางด้านใด หากพบว่าเด็กและเยาวชนคนไหนบันทึกว่า มีอารมณ์เครียด ซึมเศร้าติดต่อกันเป็นอาทิตย์ และมีแนวโน้มคิดฆ่าตัวตาย ทีม adminก็จะ Monitor เด็กและเยาวชนคนนั้นๆ อย่างใกล้ชิด สามารถแจ้งไปยังโรงเรียนหรือคุณครู หรือนักจิตวิทยาสายด่วนในการติดต่อเชิงรุกได้

เปิดตัวแอปพลิเคชัน BuddyThai เปิดตัวแอปพลิเคชัน BuddyThai

เปิดตัวแอปพลิเคชัน BuddyThai กึ้ง เฉลิมชัย มหากิจศิริ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด