svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเงิน-การลงทุน

ตลท. ขึ้นเครื่องหมาย P "หุ้น MGI" รอบ 2 หลังราคาขึ้นร้อนแรง

23 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ตลท. แขวนหุ้น MGI ขึ้นเครื่องหมาย P เป็นครั้งที่ 2 เหตุการซื้อขายผิดปกติไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ ขณะที่ "ณวัฒน์ " ร่อนหนังสือชี้แจงไม่มีการพัฒนาใดที่ยังไม่ได้เปิดเผย หลังราคาปิด 22 ก.พ. นิวไฮแตะ 50 บาท 

รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แจ้งว่า ได้ประกาศขึ้นเครื่องหมาย P หุ้นบมจ.มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MGI) หยุดพักการซื้อขาย 1 วันทำการ ในวันนี้ ( 23 ก.พ.)  และจะปลดครื่องหมาย P กลับมาซื้อขายได้ในวันที่ 27 ก.พ.

โดยยังคงมาตรการกำกับการซื้อขาย Level 3 กำหนดให้ซื้อด้วยบัญชี Cash Balance, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย และห้าม Net Settlement ต่อไป ในวันทำการถัดไปจนกว่าจะสิ้นสุดระยะเวลาตามที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนด ซึ่งเหตุผลในการขึ้น P จากการซื้อขายผิดไปจากสภาพปกติ โดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ

 

 

 นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MGI ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า บริษัทไม่มีพัฒนาการใดๆ ที่ยังไม่ได้เปิดเผย หรือสารสนเทศที่มีนัยสำคัญที่บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาและอาจเปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ในระยะเวลาอันใกล้ เช่น การเพิ่มทุน การร่วมทุน การได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สิน หรือข้อพิพาทที่สำคัญ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสภาพการซื้อขายที่เปลี่ยนแปลง และไม่ทราบถึงสาเหตุอื่นใดที่อาจส่งผลกระทบต่อการซื้อขาย

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 67 ตลาดหลักทรัพย์ฯได้ขึ้นเครื่องหมาย P พักซื้อขายหุ้น MGI เป็นระยะเวลา 1 วัน ก่อนปลดเครื่องหมาย P ออก ในวันที่ 21 ก.พ. 67 แต่ราคาหุ้น MGI ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่า MGI จะถูกมาตรการกำกับการซื้อขาย ระดับ 3 (T3) ตั้งแต่ 20 ก.พ.-11 มี.ค. 67 ก็ตาม

โดยราคาหุ้น MGI ปิดซื้อขายเมื่อวันที่ 22 ก.พ.67  ปรับเพิ่มขึ้น 19.76% หรือบวก 8.25 บาท ทำให้ราคาทำสถิติสูงสุดใหม่ (New high) แตะระดับ 50 บาท/หุ้น ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 384.99 ล้านบาท และเทียบราคา IPO ที่ 4.95 บาทต่อหุ้น  ถึง ณ ปัจจุบัน ( YTD ) ราคาได้ปรับขึ้นมาแล้วถึง 910% หรือเพิ่มขึ้นถึง 45.05 บาทต่อหุ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานถึง หุ้น MGI  ที่ถูกตลาดจับจ้องในแง่ของ ราคาที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 900% นับตั้งแต่เปิด IPO ที่ราคา 4.95 บาทต่อหุ้น ในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2566 จนทําให้เป็นหุ้นที่มีผลงานดีที่สุดเป็นอันดับสองของหุ้นน้องใหม่ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศไทยแล้ว

หุ้นมิสแกรนด์ มี P/E  65 เท่าอิงจากกำไร 12 เดือนย้อนหลัง  ตอนนี้ราคาหุ้น MGI เคลื่อนไหวที่ระดับ 50 บาท เพิ่มขึ้น 19.76% ในวันเดียว หลังปิดตลาดหุ้นไทยในวานนี้ (22 ก.พ.)

โดยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ทำให้นักลงทุนให้ความสนใจใน หุ้นนางงาม MGI ถึงการเติบโตต่อเนื่อง ด้วยยอดขายผลิตภัณฑ์และการประกวดความงาม หลังจากมีกําไรที่แข็งแกร่งในปี 2566 

สำหรับปี 2566 บริษัทรายได้ 119 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 149% จากปีก่อนหน้า มาจากการขยายแพลตฟอร์มร้านค้าไปยัง TikTok และการใช้ช่องทางขายตรงมากขึ้นเพื่อเพิ่มกําไร

ซึ่งปัจจุบันโครงสร้างรายได้ของมิสแกรนด์ฯ มาจาก 4 กลุ่มหลัก คือ 1. จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ประมาณ 41%, 2. จัดประกวดนางงามมิสแกรนด์ ประมาณ 13%, 3. สื่อและบันเทิง ประมาณ 19% และ 4. บริหารจัดการศิลปิน ประมาณ 23% ส่วนที่เหลือเป็นรายได้อื่นๆ 

นายถกล บรรจงรักษ์ นักวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศ ไทย) กล่าวว่า มูลค่าตลาดที่เพิ่มขึ้นอาจเกินปัจจัยพื้นฐานแล้ว โดยการประเมินมูลค่าที่มากเกินไปและความเสี่ยงด้านกฎระเบียบจากการควบคุมที่เข้มงวดของ ตลท.อาจทําให้นักลงทุนส่วนใหญ่ระมัดระวังเกี่ยวกับหุ้น MGI มากขึ้น 

logoline