เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
รายงานข่าวจากสมาคมค้าทองคำแจ้งว่า ราคาทองคำวันนี้ผันผวน โดยช่วงเช้าเปิดตลาดทรงตัว หลังจากนั้นเวลา 10.17 น. ราคาปรับลงมา 50 บาท โดยราคา gold spot นิวยอร์กปรับลดลงมาอยู่ที่ 1,938.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากเดิมอยู่ที่ 1,940.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ค่าเงินบาทแตะระดับ 32.77 บาทต่อดอลลาร์ จากเดิมอยู่ที่ 32.74 บาทต่อดอลลาร์
ราคาทองคำแท่งซื้อบาทละ 29,950 บาท ขายออกบาทละ 30,050 บาท
ราคาทองรูปพรรณซื้อบาทละ 29,410.40 บาท ขายออกบาทละ 30,550 บาท
สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในวันอังคาร (24 ม.ค.) โดยตลาดยังคงได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์หน้า นอกจากนี้การอ่อนค่าของดอลลาร์ยังเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดทองคำด้วย
ทั้งนี้สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 6.8 ดอลลาร์ หรือ 0.35% ปิดที่ 1,935.4 ดอลลาร์ต่อออนซ์
สำหรับสัญญาทองคำได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.19% แตะที่ 101.9150 เมื่อคืนนี้ อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าของดอลลาร์ทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาถูกลงและน่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ
นอกจากนี้ตลาดทองคำยังคงได้ปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.25% ในการประชุมวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. หลังการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว
นักวิเคราะห์จากแบงก์ออฟอเมริกา คาดว่า ราคาทองจะพุ่งทะลุ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยได้แรงหนุนจากการที่เฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่า และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลง