
การเจรจาภาษีระหว่างไทยและสหรัฐมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายก่อนครบเส้นตายวันที่ 1 ส.ค.2568 โดยมีแรงกดดันและคาดหวังต่อทีมไทยแลนด์ที่ทำหน้าที่เจรจา หลังจากหลายประเทศในอาเซียนปิดดีลภาษีได้แล้ว ซึ่งเวียดนามเป็นประเทศแรกในเอเชียสรุปสหรัฐเก็บอัตราภาษีตอบโต้ 20% ต่อมาอินโดนีเซียสรุปที่ 19% ล่าสุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ประกาศอัตราภาษีตอบโต้ญี่ปุ่น 15% ลดลงจาก 25% โดยทรัมป์ระบุว่า ญี่ปุ่นจะเปิดประเทศสู่การค้าขาย ซึ่งรวมถึงนำเข้ารถยนต์และรถบรรทุก ข้าว และสินค้าเกษตรบางประเภท และอื่นๆ”ข้อตกลงดังกล่าวจะสร้าง “งานหลายแสนตำแหน่ง” อีกด้วย
ทั้งนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงเบื้องต้นกับญี่ปุ่น รวมถึงประเด็นสำคัญ หากรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ของญี่ปุ่นจะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า 25% แยกต่างหาก ยังไม่เปิดเผยในทันที
ก่อนหน้านั้นวันเดียวกันหลังพบกับประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ ทรัมป์ประกาศผ่านทรูธโซเชียลว่าบรรลุข้อตกลงกับฟิลิปปินส์ โดยกำหนดอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากฟิลิปปินส์ 19% ซึ่งเป็นข้อตกลงล่าสุดที่บีบให้ผู้นำฟิลิปปินส์ยอมยกเว้นภาษีให้กับสินค้าสหรัฐ เดิมทรัมป์กำหนดอัตราภาษีนำเข้า 17% ให้ฟิลิปปินส์พันธมิตรของสหรัฐในเดือน เม.ย.2568 แต่ถูกระงับชั่วคราว
“ฟิลิปปินส์จะเปิดตลาดเสรีกับสหรัฐและไม่มีภาษีนำเข้าใดๆ ฟิลิปปินส์จะจ่ายภาษีนำเข้า 19% นอกจากนี้เราจะร่วมมือกันทางทหาร” ทรัมป์โพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียเมื่อวันอังคาร โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงทางการค้านี้
สถานการณ์การเจรจาที่หลายประเทศเอเชียทยอยบรรลุข้อตกลงกำลังสร้างแรงกดดันให้กับไทยที่ได้ยื่นข้อเสนอให้สหรัฐอย่างเป็นทางการแล้ว 2 รอบ และล่าสุดได้ยื่นข้อเสนอรอบสุดท้ายให้สหรัฐ
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สหรัฐเห็นข้อเสนอไทยแล้ว 90% โดยสหรัฐทำคำอธิบายหรือข้อเสนอตอบกลับมาบ้างเกี่ยวกับนโยบายที่สหรัฐต้องการ ซึ่งไทยจะนำกลับมาพิจารณาว่าทำได้หรือไม่อย่างไร
“หวังว่าสหรัฐจะลดอัตราภาษีนำเข้าจาก 36% ลงมาอยู่อัตราใกล้เคียงกับภูมิภาค ซึ่งสหรัฐจะพิจารณาอัตราภาษีแบบมองเป็นกลุ่มประเทศ เพื่อที่สหรัฐจะได้บริหารจัดการภาษีได้มีประสิทธิภาพ”
นายพิชัย ตอบคำถามประเด็นสหรัฐยื่นเงื่อนไขเพิ่มหรือไม่ว่า ไม่ถึงขั้นสหรัฐขอเพิ่มเติม แต่สหรัฐมีรายการที่ต้องการเห็นนโยบายของไทย ซึ่งไทยต้องนำมาพิจารณาว่าทำได้หรือไม่อย่างไร โดยหวังว่าจะได้คำตอบจากสหรัฐก่อนวันที่ 1 ส.ค.2568 เพราะส่งข้อมูลไปหมดแล้ว
“ทีมไทยแลนด์ทำงานทุกด้านเต็มที่เพื่อบรรลุการเจรจา โดยวันที่ 23 ก.ค.2568 ยื่นข้อเสนอสุดท้ายเรียบร้อย น่าจะสุด ๆ แล้วที่เสนอเพิ่ม ตอนนี้เหลืออีกนิดเดียว เพราะสหรัฐจะมีคำอธิบายข้อเสนอกลับมาที่ผมต้องนำมาดูประกอบ” นายพิชัย กล่าว
ส่วนประเด็นไทยจะได้อัตราภาษีจากสหรัฐกี่อัตรา (Tier) นายพิชัย ระบุว่า เกือบทุกประเทศไม่มีประเทศไหนได้ภาษี Tier เดียว