svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

“ซีพีเอ็น” ชู ”เซ็นทรัล ภูเก็ต“ ดึงกำลังซื้อเศรษฐีทั่วโลก

ซีพีเอ็นปั้น ”เซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า“ดึงกำลังซื้อเศรษฐีทั่วโลกช้อปปิ้งแบรนด์เนมในไทยที่มีมูลค่าตลาดสูงถึง 1.6 แสนล้านบาท รองรับนโยบายรัฐดันภูเก็ตเป็นฮับระดับโลก

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ระบุ หลังจากเปิดให้บริการเซ็นทรัล ภูเก็ตตั้งแต่ปี 2547 ทำให้เห็นศักยภาพของเมืองที่มีกำลังซื้อจำนวนมาก จึงได้เปิดเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้าในปี 2561 เพื่อรองรับ Luxury Lifestyle เทียบชั้นเมืองชายทะเลระดับโลกอย่างริเวียร่า ซานโตรินี ไมอามี่บีช และฮาวาย

การพัฒนาเซ็นทรัล ภูเก็ตเป็น The World’s Luxury Magnitude ยังสอดคล้องกับการพัฒนาของเมือง และตอบรับแผนยุทธศาสตร์ภาครัฐที่ต้องการพัฒนาให้ภูเก็ตเป็น Top Destination for Global Jetsetter เพื่อดึงดูดกำลังซื้อสูงจากทั่วโลก โดยปัจจุบันศูนย์การค้าเติบโตต่อเนื่องและมีทราฟฟิกดีกว่าช่วงก่อนโควิดถึง 30% บริษัทจึงตั้งเป้าขยายพื้นที่ Luxury Zone อีก 4 เท่าภายในปี 2569 เพื่อรองรับการเปิดตัวแบรนด์ชั้นนำ

“ซีพีเอ็น” ชู ”เซ็นทรัล ภูเก็ต“ ดึงกำลังซื้อเศรษฐีทั่วโลก

วิไลพร ปิติมานะอารี ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มงานปฎิบัติการสาขาภูเก็ต บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ระบุ ในปีที่ผ่านมาภูเก็ตเป็นจังหวัดที่สร้างเม็ดเงินทางเศรษฐกิจเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ โดยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวของจังหวัดถึง 3.8 แสนล้านบาท และในปี 2567 ตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยว 4.5 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าภูเก็ตกว่า 12 ล้านคน หรือเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกรุงเทพฯ ซึ่งภูเก็ตถือเป็นบ้านหลังที่สองของเศรษฐีชาวไทยและต่างชาติ โดยมีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก เช่น การขยายสนามบินภูเก็ต เฟส 2 ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2572 และภูเก็ตยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทั้ง โรงพยาบาล โรงเรียนนานาชาติ ท่าเรือยอร์ช สนามกอล์ฟ และ Private Jet

“ซีพีเอ็น” ชู ”เซ็นทรัล ภูเก็ต“ ดึงกำลังซื้อเศรษฐีทั่วโลก

“เซ็นทรัล ภูเก็ตจะเป็นส่วนที่ช่วยเติมเต็มเมืองตอบโจทย์ของภาครัฐที่ต้องการส่งเสริมSustainable Economy ให้ภูเก็ตเป็น Hub ระดับโลกในหลายมิติ”

เซ็นทรัลพัฒนา ได้วาง 3 กลยุทธ์ เพื่อผลักดันให้เซ็นทรัล ภูเก็ต เป็น The World’s Luxury Magnitude ซึ่งปัจจุบันมี 14 แบรนด์เนมหรูชั้นนำครบที่สุดนอกกรุงเทพฯ เช่นเดียวกับเมืองซานโตรินี ไมอามี่บีช ริเวียร่า ฮาวาย ซิดนีย์ ดูไบ ฮ่องกง ซึ่งในปี 2569 จะขยายพื้นที่โซนลักซูรีเป็น 8,000 ตร.ม. หรือเพิ่มขึ้น 4 เท่า จากปัจจุบัน 2,000 ตร.ม. เพื่อรองรับการเปิดตัวของหลากหลายแบรนด์เนมชั้นนำ

“สินค้าลักซูรีในไทยปัจจุบันมีมูลค่าตลาดประมาณ 1.6 แสนล้านบาท ซึ่งขยายตัวถึง 5.62% และในปี 2571 คาดว่าจะแซงหน้าตลาดสิงคโปร์”