svasdssvasds
เนชั่นทีวี

Business

“BCPG” แจ้งจ่ายเงินปันผลครึ่งปีแรก หุ้นละ 0.10 บาท ขึ้น XD ตั้งแต่ 4 ก.ย. นี้ 

บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ประกาศจ่ายเงินปันผลครึ่งปีแรก ของปี 2566 ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD (Exclude Dividend) ในวันที่ 4 กันยายน 2566 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 15 กันยายน 2566

ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานงวด 6 เดือน ปี 2566 ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ในอัตราหุ้นละ 0.10  บาท รวมเป็นเงินประมาณ 291 ล้านบาท
 
สำหรับผลการดำเนินงานช่วง 6 เดือนของ ปี 2566 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 713.0 ล้านบาท ลดลง 57.9% จากช่วง 6 เดือนของ ปี 2565 โดยสาเหตุหลักมาจากในปี 2565 มีการรับรู้ผลกำไรจากการจำหน่ายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ ประกอบกับในปี 2566  มีการหยุดผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังน้ำใน สปป.ลาว

เพื่อปรับปรุงระบบส่งสำหรับการขายไฟฟ้าให้กับสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำดังกล่าว ได้เริ่มผลิตและขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามได้เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ในครึ่งปีหลังของปี 2566 บริษัทฯ จะรับรู้ผลการดำเนินงานเต็มจำนวนจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำใน สปป.ลาว ธุรกิจคลังน้ำมันในประเทศไทย และรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติที่บริษัทฯ ได้เข้าไปลงทุนในสหรัฐอเมริกา รวมกำลังการผลิต 577 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการเข้าซื้อกิจการอีก 280 เมกะวัตต์

นอกจากนี้บริษัทฯยังได้เริ่มดำเนินการโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยบางส่วน เพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการผลิตไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้
 

“BCPG” แจ้งจ่ายเงินปันผลครึ่งปีแรก หุ้นละ 0.10 บาท ขึ้น XD ตั้งแต่ 4 ก.ย. นี้ 
     
                      ​