svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

พาณิชย์คุมเข้ม "ชุดสังฆทาน" วันวิสาขบูชา

31 พฤษภาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

กรมการค้าภายในตรวจเข้มชุดสังฆทานช่วงวันวิสาขบูชา  ย้ำผู้ประกอบการ-ร้านค้าปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสขึ้่นราคาสินค้า โทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยหลังจากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอาหารสด ณ ตลาดห้วยขวาง ตลาดจันทร์หุ่นบำเพ็ญ กรุงเทพฯ และร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์บริเวณใกล้เคียงว่า  ใกล้ช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา “วันวิสาขบูชา” ประชาชนจะนิยมเลือกซื้อสินค้าประเภทชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม นำไปถวาย แด่พระภิกษุสงฆ์

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องปรามมิให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจำหน่าย โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร กรมการค้าภายในจึงส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาเครื่องสังฆภัณฑ์เพิ่มเติมจากการออกตรวจสอบที่ดำเนินการเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งพบว่าผู้ประกอบการให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ขอให้ผู้ประกอบการปิดป้ายการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ โดยให้แสดงราคาจำหน่ายปลีกสินค้า พร้อมทั้งแสดงรายการสินค้า ขนาดน้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาของสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในชุดสังฆทานหรือชุดไทยธรรม รวมทั้งค่าภาชนะบรรจุ รายการและราคาของสินค้าต้องมีขนาดตัวอักษรและตัวเลข (FONT) ตั้งแต่ขนาด 16 ขึ้นไป หรือมีขนาดเทียบเท่า เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้แก่ประชาชนผู้บริโภค และต้องจำหน่ายสินค้าหรือบริการตรงตามป้ายแสดงราคา ห้ามมิให้ฉวยโอกาสปรับราคาจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้นโดยไม่มีเหตุผลอันควร และขอแนะนำให้ประชาชนเปรียบเทียบราคาและคุณภาพก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า

นอกจากนี้จากการลงพื้นที่ยังได้ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอาหารสด ได้แก่ หมู ที่ช่วงก่อนหน้านี้มีการปรับขึ้นราคาขายหน้าฟาร์ม แต่จากการตรวจสอบราคาขายปลีกยังคงทรงตัวอยู่ที่ 150-160 บาทต่อกก. ด้านมะนาวยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนราคาเฉลี่ย 5.3-5.5 บาทต่อลูก เหลือเพียง 4-5 บาทต่อลูก ส่วนถั่วฝักยาวราคาลดลงจาก 90-100 บาทต่อกก. เหลือ 70-80 บาทต่อกก. และพริกแดงจินดาจาก 100 บาทต่ทอกก. เหลือเพียง 80 บาทต่อกก. ซึ่งสินค้าหลายชนิดที่ราคาปรับลดลงเนื่องจากฝนตกมากขึ้น ผลผลิตเจริญเติบโตได้ดี และได้รับความเสียหายลดลง

ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมาย อย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 

logoline