svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

“ปศุสัตว์” จับคาราวานลักลอบขน วัวเถื่อนกว่า 30 ตัว ผ่านชายแดน จ. ตาก

26 พฤษภาคม 2566

กรมปศุสัตว์ สกัดคาราวาน ลักลอบนำเข้าวัวจากเมียนมา ผ่านชายแดนจังหวัดตาก พบบรรทุกวัวรวม 30 ตัว พร้อมยันลาดตระเวนเข้ม ตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตามประกาศชะลอการนำเข้าสัตว์เท้ากีบเพื่อป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (25 พ.ค.66) สารวัตรปศุสัตว์ตาก ร่วมกับชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์กำแพงเพชร-ชัยนาท จับกุมคาราวานลักลอบนำเข้าโคจากประเทศเมียนมา เข้าผ่านทางอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ทั้งนี้เป็นการวางแผนจับกุม จากการได้รับเบาะแส จากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบ นำเข้าผ่านแดนและส่งไปยังอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ด่านกักกันสัตว์ตาก จึงตั้งจุดสกัดถึง 2 จุด

“ปศุสัตว์” จับคาราวานลักลอบขน วัวเถื่อนกว่า 30 ตัว ผ่านชายแดน จ. ตาก

คือ ที่จุดตรวจทหารพรานที่ 3504 แยกบ้านแม่พล บนทางหลวงหมายเลข 105 ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง อีกจุดคือ บนถนนหมายเลข 1267 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จนกระทั่งเมื่อเวลา 20.50 น. มีรถกระบะ 5 คัน ขับมาบนทางหลวงหมายเลข 1267 เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเรียกให้รถยนต์ดังกล่าวหยุดจอด จากการตรวจสอบพบว่า คาราวานรถบรรทุกโคมีชีวิตเพศผู้มารวม 30 ตัว

เมื่อสอบถามผู้ขับขี่ให้การเบื้องต้นว่า เคลื่อนย้ายวัวทั้งหมดจากต้นทางที่บ้านแม่สลิด หมู่ที่ 2 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยางเพื่อไปส่งที่บ้านแม่ระเมิง หมู่ที่ 8 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง โดยเมื่อนำโคที่บรรทุกมาลงที่บ้านแม่ระเมิงแล้ว จะมีรถบรรทุกจากอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่มารับช่วงต่อ เพื่อเคลื่อนย้ายโคไปยังปลายทางที่อำเภออมก๋อย เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ (ร.3) จากผู้ขับขี่ แต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้

จึงจับกุมตามมาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 เนื่องจากจังหวัดตากได้กำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอในจังหวัดตาก เป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดชนิดโรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์เท้ากีบจำพวกโค กระบือ สุกร แพะ และแกะ โดยการเคลื่อนย้ายสัตว์แต่ละครั้งต้องได้รับอนุญาต เป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้าย

บทกำหนดโทษตามมาตรา 65 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นนำตัวผู้กระทำผิด รวมถึงของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนของสถานีตำรวจภูธรท่าสองยางเพื่อดำเนินคดีต่อไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้กำชับให้ด่านกักกันสัตว์ ที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเมียนมาทุกแห่ง เข้มงวดตรวจสอบและเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ หลังจากที่กรมปศุสัตว์ได้ประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เนื่องจากมีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในประเทศเมียนมา

ดังนั้นจึงจัดอัตรากำลังเพิ่มในการตั้งจุดตรวจสกัดตลอด 24 ชั่วโมง จัดชุดลาดตระเวนและหาข่าวตามแนวชายแดน เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์ หากพบจะดำเนินคดีผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ หรือข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ด่านกักกันสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดใกล้บ้าน หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ โทร. 063-225-6888 หรือแจ้งผ่าน Application: DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา