เนชั่นทีวี

Business

"ไทยช่วยไทยพลัส" 5 ชม. สิทธิเหลือแค่ 8 ล้าน "ภราดร" ยัน ใครขึ้นรอตรวจ 3 วัน ไม่ต้องกังวล ล็อคสิทธิไว้แล้ว!

25 พ.ค. 2569 | natthanan_chu

"ไทยช่วยไทยพลัส" 5 ชม. สิทธิเหลือแค่ 8 ล้าน "ภราดร" ยัน ใครขึ้นรอตรวจ 3 วัน ไม่ต้องกังวล ล็อคสิทธิไว้แล้ว!

"ไทยช่วยไทยพลัส" 5 ชม. สิทธิเหลือแค่ 8 ล้าน "ภราดร" ยัน ใครขึ้นรอตรวจ 3 วัน ไม่ต้องกังวล ล็อคสิทธิไว้แล้ว! เตรียมรื้อ 'บัตรคนจน' หลังเจอจี้ปม "จนไม่จริง"

"ไทยช่วยไทยพลัส" 5 ชม. สิทธิเหลือแค่ 8 ล้าน "ภราดร" ยัน ใครขึ้นรอตรวจ 3 วัน ไม่ต้องกังวล ล็อคสิทธิไว้แล้ว! เตรียมรื้อ 'บัตรคนจน' หลังเจอจี้ปม "จนไม่จริง"

KEY

POINTS

สิทธิเหลือ 8 ล้าน! ระบบกันสิทธิให้คนรอตรวจ: หลังเปิดลงทะเบียนโครงการ "ไทยช่วยไทยพลัส" วันแรก เพียง 5 ชั่วโมง สิทธิเหลือเพียง 8 ล้านสิทธิ (25 นาทีแรกไปแล้ว 10 ล้านสิทธิ) ส่วนผู้ที่ระบบขึ้น "รอตรวจสอบ 3 วัน" ไม่ต้องกังวล ระบบล็อคสิทธิไว้ให้แล้ว หากผ่านเกณฑ์ได้รับสิทธิแน่นอน

เตรียมรื้อใหญ่ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ": เล็งแก้ปัญหาวาทกรรม "จนไม่จริง" หลังโดนร้องเรียนคนจนจริงไม่ได้สิทธิ เตรียมส่ง มท. และ พม. ลงพื้นที่สำรวจผู้ตกหล่นใต้เกณฑ์ความยากจนใหม่ทั้งหมด

2 เดือนแรกใช้เกณฑ์เดิม: ในช่วง 2 เดือนแรกของโครงการ จะยังคงอ้างอิงตัวเลขผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมจำนวน 13.2 ล้านสิทธิไปก่อน ระหว่างรอคัดกรองคุณสมบัติรอบใหม่ที่คาดว่าจะใช้เวลาสกรีน 2 เดือน

25 พฤษภาคม 2569 นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การลงทะเบียนในโครงการไทยช่วยไทยพลัสวันแรกว่า ผู้ลงทะเบียนไทยช่วยไทยจะมีอยู่ 2 กรณี คือ

 

สำหรับคนที่เคยเป็นผู้ใช้สิทธิ์เดิม สามารถลงทะเบียนยืนยันใช้สิทธิ์ได้ทันที และผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการไทยช่วยไทย จะต้องรอการยืนยันสิทธิ์ที่จะต้องส่งไปถามยังกระทรวงมหาดไทยผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ 3 วัน หรืออาจใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่านั้น

 

 

 

 

"ไทยช่วยไทยพลัส" 5 ชม. สิทธิเหลือแค่ 8 ล้าน "ภราดร" ยัน ใครขึ้นรอตรวจ 3 วัน ไม่ต้องกังวล ล็อคสิทธิไว้แล้ว!

 

"ไทยช่วยไทยพลัส" 5 ชม. สิทธิเหลือแค่ 8 ล้าน "ภราดร" ยัน ใครขึ้นรอตรวจ 3 วัน ไม่ต้องกังวล ล็อคสิทธิไว้แล้ว!

 

 

ส่วนหากต้องรอตรวจสอบการลงทะเบียนของกระทรวงมหาดไทยอาจทำให้จำนวนผู้ได้รับสิทธิ์เต็มก่อนนั้น 

นายภราดร กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบ หลังเปิดลงทะเบียน 25 นาที มีผู้ได้รับสิทธิ์ไปแล้ว 10 ล้านสิทธิ และปัจจุบัน ณ ขณะนี้เหลืออีก 8 ล้านสิทธิ ส่วนผู้ที่ขึ้นให้รอการตรวจสอบสิทธิ์ 3 วัน ทางระบบได้กันสิทธิ์ไว้ให้แล้ว หากผ่านกระบวนการตรวจสอบก็ถือว่าเป็นผู้ที่ได้

 

 

 

เมื่อถามถึงผู้ที่ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 

นายภราดร ยอมรับว่า มีการร้องเรียนมาจำนวนมาก โดยชาวบ้านได้สะท้อนว่า คนจนจริงไม่ได้รับสิทธิ คนที่ได้รับสิทธิไม่ได้จนจริง ดังนั้นจึงเห็นว่าอาจถึงเวลาจะต้องทบทวนสิทธิ 13.2 ล้านสิทธิ โดยจะให้ทางกระทรวงมหาดไทย สำรวจคนที่ไม่ได้อยู่ใน 13.2 ล้านสิทธินี้ ว่ามีใครอยู่ใต้เกณฑ์ความยากจนบ้าง โดยร่วมกับตัวเลขของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก่อนส่งให้ทางกระทรวงการคลัง

 

"หลังจากนั้น กระทรวงการคลังจะใช้ตะแกรงต่างๆ ที่มีในการคัดกรอง ทั้งเรื่องเงินรายได้ต่อปี การครอบครองที่ดิน รวมไปถึงเป็นผู้ประกอบการหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน โดยในช่วง 2 เดือนแรกของโครงการ จะใช้ตัวเลขที่ 13.2 ล้านสิทธิของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปก่อน ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนตัวเลขหากมีความชัดเจนแล้ว" นายภราดร กล่าว

 


ส่วนการเสนอโครงการเข้าคณะกรรมการกลั่นกรอง เป็นการใช้งบประมาณก้อนที่ 2 ใช่หรือไม่ 

นายภราดร กล่าวว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าว มีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน และยังไม่ได้พูดคุยในกรณีดังกล่าว มีเพียงการพูดคุยถึงระบบลงทะเบียนเท่านั้น

 

 

#ไทยช่วยไทยพลัส #ลงทะเบียนไทยช่วยไทยพลัส #บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ #บัตรคนจน #ข่าวการเมือง #ลดค่าครองชีพ #ภราดรปริศนานันทกุล