เนชั่นทีวี

Business

รมว.ยธ. ชี้ดีเอสไอเร่งสอบกักตุนน้ำมัน ลุยคดีพิเศษ 57 ล้านลิตร

06 เม.ย. 2569

รมว.ยธ. ชี้ดีเอสไอเร่งสอบกักตุนน้ำมัน ลุยคดีพิเศษ 57 ล้านลิตร

รมว.ยุติธรรม ชี้ดีเอสไอเร่งคลี่คลายคดีกักตุนน้ำมัน หลังพบผิดแน่ เร่งรวบรวมหลักฐาน เตรียมชงรับคดีพิเศษ คาดชัดใน 1-2 วัน ปมสูญหายกว่า 57 ล้านลิตร

6 เมษายน 2569 ช่วงเช้า พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ประชุมร่วมกับ คณะพนักงานสืบสวนดีเอสไอ นำโดย พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ซึ่งเป็นชุดคลี่คลายคดีกักตุนน้ำมัน และน้ำมันหาย 57 ล้านลิตร หลังจากนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ

พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

 

ทั้งนี้การประชุมสืบเนื่องจาก นายกอบ ทวนดำ พาณิชย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะตัวแทนผู้เสียหายและเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 เข้าแจ้งความที่สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี  เมื่อกลางดึกของวันที่ 5 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา เพื่อดำเนินคดีกับ บริษัทน้ำมันขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ในจ.สุราษฎร์ธานี ใน 3 ข้อหา ได้แก่ 1.ครอบครองสินค้าควบคุมเกินปริมาณที่คณะกรรมการกำหนดตามมาตรา 25 (12) 2.เก็บสินค้าควบคุมในสถานที่อื่นนอกจากที่แจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่ตามมาตรา 25 (5) และ 3.ไม่นำสินค้าออกจำหน่าย ปฏิเสธการขาย หรือประวิงการส่งมอบโดยไม่มีเหตุสมควร

 

รมว.ยธ. ชี้ดีเอสไอเร่งสอบกักตุนน้ำมัน ลุยคดีพิเศษ 57 ล้านลิตร

 

โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น พล.ต.ท.รุทธพล ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มารับฟังคำชี้แจงของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน โดยได้ใช้ข้อมูลจากหลายหน่วย ทั้งสรรพสามิต กรมธุรกิจพลังงาน และกรมการขนส่งฯ โดยมีกรอบการทำงานขั้นตอนในแต่ละวัน และหลังจากนี้อธิบดีดีเอสไอ คงจะได้ชี้แจงรายละเอียด ซึ่งผลประชุมก็เป็นที่น่าพึงพอใจ และจะได้เร่งรัดคดีให้ดีที่สุด เพราะเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา ดีเอสไอได้รวบรวมข้อมูลแล้วเอาข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ ซึ่งการดำเนินการทางกฎหมายในคดีต่างๆเป็นอำนาจของดีเอสไอ จึงต้องมารับฟังความคืบหน้าและประสานข้อมูลให้กับดีเอสไอเพื่อให้ข้อมูลที่ใช้ประกอบการสืบสวนครบถ้วน

ส่วนจะมีการรับเป็นคดีพิเศษเมื่อไหร่นั้น พล.ต.ท.รุทธพล บอกว่า หลังจากนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ซึ่งจะมีผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน และได้นัดหารือแล้ว ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่จะแจ้งอีกครั้ง โดยขณะนี้ ได้ตั้งสอบสวน และดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีเบื้องต้นมาก่อนแล้ว มีการตั้งกรอบระยะเวลาไว้ ส่วนการปฏิบัติต้องสอบถามวันต่อวันว่าได้ดำเนินการคืบหน้าอย่างไรบ้าง เพราะจะมีการปรับแผนกันตลอด

 

รมว.ยธ. ชี้ดีเอสไอเร่งสอบกักตุนน้ำมัน ลุยคดีพิเศษ 57 ล้านลิตร

 

ส่วนกรณีที่พาณิชย์จังหวัดสุราษฎร์ธานีไปแจ้งความดำเนินคดี ก็ได้นำข้อมูลมารวบรวมและหารือในวันนี้ด้วย ทั้งนี้แนวทางการทำคดี หากพบการกระทำความผิดจากเรื่องนี้ก็จะรวบรวมมาเป็นคดีพิเศษทั้งหมด เพื่อให้เป็นแนวทางเดียวกัน ส่วนความชัดเจนของตัวเลขน้ำมันที่หายไป ขอให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลให้ชัดเจนก่อนแล้วจะมาแถลงข่าวอีกครั้ง เพราะข้อมูลที่แถลงข่าวไป หายไป 57 ล้านลิตร เป็นข้อมูล ณ วันที่ 3 เม.ย. 69 ส่วนข้อเท็จจริงทั้งหมดขอให้ดูตัวเลขที่ชัดเจนก่อน โดยเชื่อว่าจะไม่เกิน 1-2 วันนี้ จะมีความชัดเจนมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ขณะนี้พบการกระทำความผิดการกักตุนน้ำมันอย่างแน่นอน แต่จะ 57 ล้านลิตร หรือมากกว่านั้น ขอให้รอความชัดเจนก่อนในการรวบรวมข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ก่อน

 

ส่วนปลายทางของน้ำมันที่หายไป ขณะนี้อยู่ในระหว่างการสืบสวน อย่างกรณีเคสของ จ.สุราษฎร์ธานี หายไปในระหว่างอยู่ในทะเล ดังนั้นจึงต้องใช้ข้อมูลของ ศร.ชล. มาประกอบด้วย ทั้งนี้ได้สั่งให้ตรวจสอบหาจำนวนลำให้ได้ด้วยว่า ใน 96 เที่ยว ที่มีการขนน้ำมันนั้น ใช้เรือทั้งหมดกี่ลำ เพราะบางลำอาจจะวิ่งหลายเที่ยว

 

ส่วนกรณีที่บริษัท พี.ซี. สยามปิโตรเลียม จำกัด ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ไม่ได้กักตุนและทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอนนั้น จะต้องเรียกมาชี้แจงข้อเท็จจริงหรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล ระบุว่า ตอนนี้ตั้งเป็นคดีสืบสวนแล้ว ก็จะสามารถเข้าไปสอบปากคำได้เลย อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน และหลังจากนี้จะต้องเรียกมาชี้แจงอีกครั้ง ส่วนจะเป็นที่ จ.สุราษฎร์ธานี หรือที่กรมสอบสวนคดีพิเศษนั้น จะต้องหารืออีกครั้ง ทั้งนี้ คำชี้แจงของทางบริษัท พนักงานสอบสวนจะรับฟัง แต่ก็จะต้องดูพยานหลักฐานและข้อกฎหมายประกอบด้วย