เนชั่นทีวี

Business

สมอ.แจงแก้ มอก.เหล็กข้ออ้อย ปัดหักมติ กมอ. ยันยึดหลักวิชาการ

08 ส.ค. 2569 | titayu_pur

สมอ.แจงแก้ มอก.เหล็กข้ออ้อย ปัดหักมติ กมอ. ยันยึดหลักวิชาการ

สมอ. แจงแก้ มอก. เหล็กข้ออ้อย ยันไม่ได้หักมติ กมอ. ปัดสั่งยกเลิกเตา IF ล่วงหน้า ชี้คุมเข้มธาตุโบรอนทุกขั้นตอน ยึดหลักวิชาการและความปลอดภัยอาคาร

สมอ. แจงแก้ มอก. เหล็กข้ออ้อย ยันไม่ได้หักมติ กมอ. ปัดสั่งยกเลิกเตา IF ล่วงหน้า ชี้คุมเข้มธาตุโบรอนทุกขั้นตอน ยึดหลักวิชาการและความปลอดภัยอาคาร

KEY

POINTS

  • ปัดหักมติ กมอ.-ยันทำตามขั้นตอน: สมอ. ยืนยันการประชุมเป็นการนำมติและข้อสังเกตของ กมอ. มาเสนอให้คณะอนุกรรมการวิชาการพิจารณาทบทวนตามระเบียบ มิใช่การหักล้างมติแต่อย่างใด
     
  • โต้ตั้งเป้าล้างเตา IF-ยึดความปลอดภัย: ชี้แจงการแก้ไข มอก. เหล็กข้ออ้อย ไม่ได้ตั้งเป้าบังคับยกเลิกเตาหลอม IF ล่วงหน้า แต่การพิจารณาทุกอย่างยึดหลักวิชาการและความปลอดภัยอาคาร
     
  • คุมเข้มโบรอน-วอนสื่อมีจรรยาบรรณ: ย้ำมาตรฐานปัจจุบันมีเกณฑ์ควบคุมธาตุโบรอนเข้มงวด หากไม่ผ่านจะไม่ได้รับ มอก. เด็ดขาด พร้อมเรียกร้องสื่อหยุดนำเสนอข่าวเชิงชี้นำพาดพิงบุคคล

8 สิงหาคม 2569 สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) โดยฝ่ายเลขานุการคณะอนุกรรมการวิชาการ ออกชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีดราม่าแก้ไขมาตรฐาน มอก. เหล็กข้ออ้อย เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 69 ที่ผ่านมา เพื่อปฏิเสธกระแสข่าวลือการ หักมติ กมอ. และข้อกล่าวหาเรื่องการตั้งเป้า ยกเลิกเตาหลอมIF ล่วงหน้า โดยยืนยันว่า การพิจารณาทบทวนร่างมาตรฐานดังกล่าว ดำเนินตามขั้นตอนระเบียบราชการอย่างถูกต้อง พร้อมสยบปมการปลอมปนธาตุโบรอน ด้วยเกณฑ์ควบคุมคุณภาพที่เข้มงวด มุ่งยึดหลักวิชาการ และความปลอดภัยของโครงสร้างอาคารเป็นสำคัญสูงสุด


จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดียในประเด็น "ศึก มอก. ระอุ ปมยกเลิกเตา IF ผลิตเหล็กข้ออ้อย เพื่อความปลอดภัยโครงสร้างอาคาร หลังคณะทำงานย่อยเห็นต่าง หักมติ กมอ. จับตา กมอ. ชุดใหญ่ชี้ขาด" เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 69 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสาธารณชนและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


โดย นายชัยภัค นักวิชาการมาตรฐานชำนาญการพิเศษ กองกำหนดมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะอนุกรรมการวิชาการ ได้ชี้แจงว่า ข้อความที่ระบุว่า

 

มีความหวังจะ "ยกเลิก" กระบวนการหลอมด้วยเตาหลอมเหนี่ยวนำไฟฟ้า (IF) นั้น เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง


เนื่องจากการแก้ไขมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เหล็กเส้นเสริมคอนกรีตในครั้งนี้ ไม่ได้มีการเจตนาบังคับหรือตั้งเป้าหมายปลายทางไว้ล่วงหน้าว่า จะต้องยกเลิกเตาดังกล่าว แต่การพิจารณาว่าจะคงไว้หรือยกเลิกนั้น จะต้องยึดถือหลักการและเหตุผลทางวิชาการมาตรฐานอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบเป็นสำคัญ 

 

 

สมอ.แจงแก้ มอก.เหล็กข้ออ้อย ปัดหักมติ กมอ. ยันยึดหลักวิชาการ

สำหรับประเด็นที่ถูกกล่าวหาว่า "คณะทำงานย่อย" (ซึ่งชื่อที่ถูกต้องคือ คณะอนุกรรมการวิชาการ) มีมติเสนอ "หักมติ กมอ." นั้น นายชัยภัค ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง โดยมติของคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 69 ได้ระบุให้มีการ "ทบทวน" ร่างมาตรฐาน มอก. 24-25XX ตาม "ข้อสังเกต" ของ กมอ. โดยให้จำกัดวิธีการผลิตเหล็กแท่งเฉพาะวิธีเตาเบสิกออกซิเจน (BO) หรือวิธีเตาอาร์กไฟฟ้า (EF) พร้อมกำชับให้คำนึงถึงผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างรอบด้าน


ในการประชุมเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 69 จึงได้นำมติและข้อสังเกตดังกล่าวเสนอ ต่อที่ประชุมเพื่อให้พิจารณาทบทวนอีกครั้ง ว่าจะมีมติแก้ไขตามข้อสังเกต หรือจะยืนยันตามมติเดิมของอนุกรรมการฯ พร้อมเหตุผลเพิ่มเติม กระบวนการดังกล่าวจึงเป็นการดำเนินงานตามระเบียบขั้นตอน มิใช่การหักล้างมติ กมอ. ตามที่ถูกกล่าวอ้าง



สมอ.แจงแก้ มอก.เหล็กข้ออ้อย ปัดหักมติ กมอ. ยันยึดหลักวิชาการ

ส่วนกรณีการระบุว่า มีการพยายามโต้แย้งให้วัดผลเพียงคุณภาพปลายทาง (End-product testing) และมีการหยิบยกเรื่องการปลอมปน "ธาตุโบรอน" (Boron) มาเป็นหลักฐานสำคัญนั้น นายชัยภัค ชี้แจงว่า ประเด็นเรื่องธาตุโบรอนไม่ได้มีการนำมาพูดคุยกันในการประชุม กว.84 เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 69 แต่อย่างใด ทั้งนี้ ในมาตรฐานฉบับปัจจุบัน มีการกำหนดเกณฑ์การทดสอบเพื่อจำกัดปริมาณธาตุโบรอนไว้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งหากเหล็กที่ผลิตจากเตาประเภทใดก็ตาม (ไม่ว่าจะเป็น IF, BOF หรือ EAF) ทดสอบแล้วไม่ผ่านเกณฑ์ข้อใดข้อหนึ่ง ก็จะไม่ได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. โดยเด็ดขาด


นายชัยภัค ยังระบุว่า มติ กมอ. ในวันที่ 18 ส.ค. 69 นี้ จะถือเป็นอันสิ้นสุดและไม่มีการส่งเรื่องกลับมาพิจารณาอีก ซึ่งทาง กมอ. ยังไม่ได้มีการแถลงข่าวในลักษณะดังกล่าว

 

ทั้งนี้ นายชัยภัคย้ำว่า ตนปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนักวิชาการมาตรฐาน ที่ยึดมั่นในหลักการและแนวทางของ สมอ. มาโดยตลอด และขอให้ทางสื่อพิจารณาแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง เพื่อความเป็นธรรมและเพื่อรักษามาตรฐานวิชาชีพสื่อต่อไป

 

ข่าวล่าสุด