
11 พฤศจิกายน 2568 ปริศนา สนธยา ฟื้นสัมพันธ์ เนวิน กลุ่ม 16 ตัวจริง ท่ามกลางข่าวลือบ้านใหญ่-บ้านใหม่ สงบศึกใต้ร่มธงน้ำเงิน
ตระกูลคุณปลื้ม ไม่ไปต่อกับเพื่อไทย มี 2 ทางเลือก ขับเคลื่อนเรือธงพลังบูรพาลงสนาม หรือบ้านใหญ่-บ้านใหม่พบกันคนละครึ่ง
เย็นวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ย.2568 มีการแข่งขันฟุตบอล BYD SEALION 6 ลีกหนึ่ง ที่สนามชลบุรี ไดกิ้นสเตเดียม “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี พลิกชนะ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ด้วยสกอร์ 4-2
หลังเกมไทยลีก เพจหลัก พลังบ้านใหญ่ ซึ่งช่องทางสื่อสารของตระกูลคุณปลื้ม ได้โพสต์ภาพ สนธยา คุณปลื้ม จับมือ เนวิน ชิดชอบ ที่ม้านั่งข้างสนามบอล พร้อมข้อความที่น่าถอดรหัส
“ผลฟุตบอลจะแพ้หรือจะชนะ อย่างไรก็ไม่รู้ แต่มิตรภาพ ยิ่งใหญ่กว่าชัยชนะ..วันที่ผมไปจัดแข่งรถที่บุรีรัมย์ ผมก็ไปเจอพี่ วันที่พี่มาชลบุรี ผมก็ต้องมารับพี่ สนธยา คุณปลื้ม 9 พฤศจิกายน 2568”
พร้อมกับติดแฮชแท็ก #มิตรภาพที่ยาวนานที่ยังคงมีอยู่เสมอ #กลุ่ม 16 ตัวจริง #เมืองชลคนกีฬา
เนวิน ชิดชอบ มีชื่อเล่นว่า “เป็ด” ส่วน สนธยา คุณปลื้ม มีชื่อเล่นว่า “แป๊ะ” คนที่เห็นภาพนี้ จึงให้ชื่อภาพว่า สัญญาใจของพี่เป็ด-น้องแป๊ะ
แน่นอน ในวันที่ตระกูล “คุณปลื้ม” ไม่ไปต่อกับพรรคเพื่อไทยแล้ว จึงทำให้คนเมืองชลวิพากษ์วิจารณ์ภาพพี่น้องแห่ง “กลุ่ม 16 ตัวจริง” ว่า มีแนวโน้มบ้านใหญ่จะไปอยู่ใต้ชายคาสีน้ำเงิน
ขณะที่เพจสื่อท้องถิ่นบางสำนัก เริ่มปล่อยข่าวว่า “23 พ.ย.68 ชลบุรี NO บ้านใหญ่ บ้านใหม่ มีแต่ชลบุรีบ้านของเรา”
สภากาแฟเมาท์มอยกันว่า บ้านใหญ่จับมือบ้านใหม่ จะส่งผู้สมัคร สส.คนละครึ่ง เว้นไว้ 1 เขตให้พรรคกล้าธรรม
บนถนนการเมืองระดับชาติ ตระกูล “คุณปลื้ม” พานพบทั้งความสำเร็จและความล้มเหลว ทั้งเคยสังกัดพรรคชาติไทย พรรคไทยรักไทย พรรคพลังชล พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย
ผู้นำกลุ่มบ้านใหญ่เมืองชลในวันนี้ก็คือ “สนธยา คุณปลื้ม” และ “วิทยา คุณปลื้ม” โดยคนใกล้ชิดสรุปตัวตนทายาท “กำนันเป๊าะ” ไว้น่าสนใจ
“แป๊ะ สนธยา” มีบุคลิกเงียบ ดุดัน แต่เนื้อแท้เป็นผู้ชายอบอุ่น ใจดี ไม่อาฆาตมาดร้าย
“ป๊อก วิทยา” มีบุคลิกอ่อนน้อมถ่อมตน เฟรนด์ลี่ ไม่เคยมีปัญหากับใคร ใจดีมากๆด้วย
การเลือกตั้ง สส.ชลบุรี สมัยที่แล้ว ตระกูลคุณปลื้ม รีเทิร์นไปหนุน ทักษิณ ชินวัตร แต่เจอพายุสีส้ม พรรคก้าวไกล คว้าเก้าอี้ สส.ได้ 7 ที่นั่ง จากทั้งหมด 10 ที่นั่ง
ขณะที่บ้านใหญ่(เพื่อไทย) และบ้านใหม่(รวมไทยสร้างชาติ) ได้กลุ่มละ 1 ที่นั่ง ที่เหลืออีก 1 ที่นั่งเป็นของพลังประชารัฐ
ปัจจุบัน “สส.นัน” อนันต์ ปรีดาสุทธิจิตต์ สส.ชลบุรี เขต 5 พรรคเพื่อไทย ซึ่ง สส.หนึ่งเดียวของบ้านใหญ่ ได้เลือกไปสังกัดซุ้มมังกรน้ำเค็มแล้ว
อันที่จริง บ้านใหญ่คุณปลื้ม มีพรรคการเมืองเป็นของกลุ่มตัวเองคือ “พรรคพลังชล” และเมื่อต้นปี 2566 พรรคพลังชล ได้การประชุมใหญ่เปลี่ยนชื่อพรรคเป็น “พรรคพลังบูรพา”
ด้วยเหตุนี้ จึงมีการวิเคราะห์ว่า บ้านใหญ่เมืองชล อาจเลือกขายแบรนด์ท้องถิ่นคือ พรรคพลังบูรพาลงสู้ศึกสมัยหน้า
เมื่อสัปดาห์ก่อน “สุชาติ ชมกลิ่น” รองนายกฯ และ รมว.ทส.ให้สัมภาษณ์พิเศษ “กรุงเทพธุรกิจ” เกี่ยวกับการเมืองในชลบุรี โดยคาดหวังให้ “บ้านใหม่” กับ “บ้านใหญ่” ทำงานการเมืองร่วมกัน
“ผมเป็นเด็ก ผมไม่มีอะไรกับใครจริงๆ ผมพร้อมที่จะคุยกับทุกท่านผู้ใหญ่หมด ผมเด็กกว่าเขา”
ความบาดหมางในอดีตนั้น “สุชาติ” บอกว่า
“ผมก็สั่งของผม หยุดหมดแล้ว อย่าไปยุ่ง เราเป็นเด็ก แต่ผมเจอก็ยกมือไหว้ท่านทุกคนในครอบครัวเขา ผมเจอยกมือไหว้หมด ทุกงาน”
นั่นคือสัญญาณปรองดอง ที่ฝั่งซุ้มมังกรน้ำเค็ม พยายามสื่อสารออกไปให้อีกฝั่งได้เข้าใจ
“การเมืองใหญ่ไม่ทะเลาะกัน ท้องถิ่นมันก็ไม่ทะเลาะกัน มันก็จะมารวมกันได้” สุชาติ ชมกลิ่น กล่าวอย่างมีความหวังที่จะได้เห็นภาพบ้านใหม่-บ้านใหญ่ สามัคคีใต้ร่มธงสีน้ำเงิน-ภูมิใจชล