เนชั่นทีวี

Nation Story

STORY: ทรัมป์ปฏิเสธข้อเสนออิหร่าน "ยอมรับไม่ได้" สงครามอิหร่าน-สหรัฐฯ ยังไม่จบ จับตาช่องแคบฮอร์มุซและราคาน้ำมันโลก

11 พ.ค. 2569

STORY: ทรัมป์ปฏิเสธข้อเสนออิหร่าน "ยอมรับไม่ได้" สงครามอิหร่าน-สหรัฐฯ ยังไม่จบ จับตาช่องแคบฮอร์มุซและราคาน้ำมันโลก

เมื่ออิหร่านยื่นคำตอบ แต่ทรัมป์ "ไม่ชอบมันเลย" — โลกกำลังเดินหน้าสู่สันติภาพ หรือกำลังจะก้าวเข้าสู่วิกฤตรอบใหม่?

สงครามที่คร่าชีวิตผู้คนนับพันและปิดช่องทางพลังงานสำคัญของโลกมานานกว่า 10 สัปดาห์ กำลังถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่ทุกประเทศต้องจับตามอง หลังอิหร่านส่งคำตอบข้อเสนอสันติภาพของสหรัฐผ่านปากีสถานอย่างเป็นทางการ — แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตอบกลับด้วยการโพสต์ข้อความสั้น ๆ ที่ทำให้ตลาดการเงินทั่วโลกสั่นสะเทือนในทันที

.

🔵 [อิหร่านส่งคำตอบ — ผ่านปากีสถาน]

สำนักข่าวอัลจาซีราและสื่ออิหร่านรายงานตรงกันว่า รัฐบาลเตหะรานได้ส่งคำตอบต่อข้อเสนอล่าสุดของวอชิงตันอย่างเป็นทางการ ผ่านทางปากีสถานในฐานะคนกลาง โดยทางการปากีสถานยืนยันการรับเอกสารแล้ว

 

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านชี้ชัดว่า คำตอบนี้มุ่งเน้นไปที่ "การยุติสงครามและความมั่นคงทางทะเล" ในอ่าวเปอร์เซียและช่องแคบฮอร์มุซ — หัวใจสำคัญที่อิหร่านยืนยันว่าต้องการเป็นผู้บริหารจัดการเอง

 

แต่ก็เป็นจุดนี้เองที่ทำให้การเจรจาสะดุด…

🔵 [ทรัมป์ชัดเจน: "ไม่ชอบมันเลย"]

หลังอ่านคำตอบของอิหร่าน ทรัมป์ไม่รอช้า โพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดียทันที

 

"ผมเพิ่งอ่านคำตอบจากพวกที่เรียกตัวเองว่า 'ผู้แทน' ของอิหร่าน — ผมไม่ชอบมันเลย"

 

บลูมเบิร์กรายงานว่า ทรัมป์ระบุคำตอบของอิหร่านเป็นเรื่องที่ "ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง" แม้ทั้งสองฝ่ายยังพยายามรักษาสถานการณ์หยุดยิงที่เปราะบางอยู่ก็ตาม ผลที่ตามมาทันทีคือ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น และตลาดโลกเข้าสู่ภาวะ "หลีกเลี่ยงความเสี่ยง (risk-off)"

 

แล้วอิหร่านเสนออะไรไป ถึงทำให้ทรัมป์โกรธขนาดนี้?

 

🔵 [ข้อเสนออิหร่าน: ยูเรเนียมโอนได้ — แต่รื้อโรงงานนิวเคลียร์ไม่ยอม]

วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า อิหร่านเสนอ โอนยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงบางส่วนไปยังประเทศที่สาม แต่มีเงื่อนไขว่าต้องได้รับประกันว่าจะส่งกลับได้หากการเจรจาล้มเหลว และที่สำคัญที่สุด — ปฏิเสธแนวคิดรื้อถอนโครงการนิวเคลียร์โดยสิ้นเชิง

 

ขณะที่สำนักข่าวทาสนิมของอิหร่านออกมาปฏิเสธรายงานดังกล่าว พร้อมระบุว่าสิ่งที่อิหร่านต้องการจริง ๆ คือ:

- ยุติสงครามทันที

- ปลดล็อกทรัพย์สินอิหร่านที่ถูกอายัด

- ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรน้ำมัน

- ยุติการปิดล้อมในอ่าวโอมาน

- และให้ อิหร่านบริหารช่องแคบฮอร์มุซ

🔵 [ช่องแคบฮอร์มุซ: ชนวนสำคัญที่โลกต้องจับตา]

ช่องแคบฮอร์มุซคือเส้นเลือดใหญ่ของพลังงานโลก — น้ำมันกว่า 20% ของโลกต้องผ่านจุดนี้ทุกวัน การที่อิหร่านอ้างสิทธิ์บริหารจัดการช่องแคบนี้จึงไม่ใช่แค่เรื่องทางทหาร แต่หมายถึงอำนาจต่อรองทางเศรษฐกิจต่อทั้งโลก

 

แม้การหยุดยิงจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 8 เมษายน แต่เหตุโจมตีเรือบรรทุกสินค้าด้วยโดรนใกล้กาตาร์เมื่อวันอาทิตย์ยังคงเกิดขึ้น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และคูเวตต่างก็ยืนยันการสกัดกั้นโดรนศัตรูในวันเดียวกัน สถานการณ์สงบแต่ไม่สงัด

 

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลยังยืนยันในรายการ 60 Minutes ว่า "สงครามยังไม่จบ" และยังต้องการดำเนินการต่อเพื่อรื้อทำลายขีดความสามารถด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านให้ได้

 

🔵 [แรงกดดันในประเทศ: ทรัมป์ต้องการจบสงครามก่อนเลือกตั้งกลางเทอม]

ด้านในสหรัฐ สถานการณ์ก็ไม่ง่ายสำหรับทรัมป์เช่นกัน เขากำลังเผชิญ แรงกดดันทางการเมืองที่เพิ่มขึ้น จากประชาชนที่ต้องการเห็นราคาน้ำมันเบนซินลดลง ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมเดือนพฤศจิกายน ซึ่งพรรครีพับลิกันหวังรักษาเสียงข้างมากในสภาคองเกรสไว้

 

นักกลยุทธ์จากธนาคารแห่งนิวซีแลนด์วิเคราะห์ว่า "การปฏิเสธแผนสันติภาพของอิหร่านทำให้สัปดาห์นี้เปิดด้วยบรรยากาศระมัดระวัง" และมีแนวโน้มกระทบการซื้อขายในช่วงต้นสัปดาห์ต่อเนื่อง

 

ซาอุดีอารามโก บริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ออกมาเตือนว่า แม้ช่องแคบฮอร์มุซจะเปิดได้ทันที ก็ต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าตลาดพลังงานโลกจะกลับสู่ภาวะปกติ

 

สงครามที่คร่าชีวิตผู้คนนับพัน กระทบพลังงานทั่วโลก และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่าย ๆ — ทั้งสองฝ่ายยังคงยืนอยู่บนจุดยืนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

ในขณะที่ทรัมป์เดินหน้าเยือนจีน หนึ่งในผู้นำเข้าน้ำมันอิหร่านรายใหญ่ที่สุด สัปดาห์นี้ — คำถามที่โลกอยากรู้คือ การเจรจาในกรุงปักกิ่งจะสร้างแรงกดดันใหม่ต่อโต๊ะสันติภาพได้หรือไม่?