วิบากบ้านใหญ่ “ทรงศักดิ์” เผชิญมรสุมคลิป “กิจ-ส้ม” เขย่าบึงกาฬสีน้ำเงิน
30 มิ.ย. 2569 | ขุนน้ำหมึก

ปริศนาตัวช่วยโผล่มีนัยยะ “ทรงศักดิ์” เผชิญมรสุมคลิป “กิจ-ส้ม” สะท้านบ้านใหญ่บึงกาฬ-บึงน้ำเงิน
Exclusive
30 มิ.ย. 2569 | ขุนน้ำหมึก

ปริศนาตัวช่วยโผล่มีนัยยะ “ทรงศักดิ์” เผชิญมรสุมคลิป “กิจ-ส้ม” สะท้านบ้านใหญ่บึงกาฬ-บึงน้ำเงิน
30 มิถุนายน 2569 บ้านใหญ่บึงกาฬ ทรงศักดิ์ เผชิญมรสุมคลิปฉาว กิจ-ส้ม บวกปมขัดแย้ง 2 น.ค่ายน้ำเงินนับวันแรงขึ้น
15 ปีผ่านไป บึงกาฬเปลี่ยนจากแดงเป็นน้ำเงิน ผลงาน ทรงศักดิ์-แว่นฟ้า บ้านใหญ่ทองศรี ยึดทั้ง สส. อบจ. และเทศบาล
หลังเกิดการทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่นครั้งมโหฬาร ก็มีคลิปเสียงสนทนาระหว่างบุคคลชาย-หญิง ที่พาดพิง “ทรงศักดิ์ ทองศรี” รองนายกรัฐมนตรี และปลัดกระทรวงมหาดไทย จึงมีการดำเนินคดีฟ้องเพจดังแฉคลิปโกงสอบ และตัวละครลับในคลิปดังกล่าว
วันที่ 30 มิ.ย.2569 ทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดใจถึงปมคลิปโกงสอบผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ว่า ตนขอไม่พูดชื่อจริงของบุคคลเหล่านี้ ยืนยันว่าไม่รู้จักทั้ง 3 คน
ตอนหนึ่ง “ทรงศักดิ์” ตั้งข้อสังเกตว่า
คลิปที่ปล่อยออกมาพูดเรื่องการประมูลจ้างคนจัดสอบ และเรียกรับค่าสอบผ่าน น่าจะมีการสร้างหลักฐานบางประการ เพื่อนำไปแบล็กเมล (Blackmail) ใครบางคนที่เกี่ยวข้องการประมูล ซึ่งคลิปเสียงที่ออกมาคงจะมีเจตนาให้ยกเลิกการประมูล
ตัวละครในคลิปฉาวนั้น ประกอบด้วย “ส้ม” และ “กิจ” หรือ “กฤต” พร้อมทนายอีกคนหนึ่ง
ล่าสุด ทรงศักดิ์มอบให้ทนายความไปแจ้งความดำเนินคดีกับ “ส้ม” และ “กิจ” โทษฐานที่ทำให้ตัวเขาเสื่อมเสียชื่อเสียง
มีเรื่องบังเอิญเกิดขึ้นในวันเดียวกับ “ทรงศักดิ์” ออกมาพูดถึงเรื่องคลิปฉาวเป็นครั้งแรก เมื่อ “กฤต” โผล่หน้าจอทีวีช่อง
ท็อปนิวส์ ออกมายอมรับว่า เขาคือตัวละครในคลิปเรื่องโกงสอบท้องถิ่น
“กฤต” หรือ “กิจ” อ้างว่า ตัวเขาเข้าไปตีเนียน “ส้ม” แค่ละครฉากหนึ่ง เพราะได้กลิ่นการโกงสอบ จึงอาสาบุคคลคนหนึ่งใน กมธ.ป.ป.ช.ของสภาชุดที่แล้ว เข้าไปล้วงข้อมูล “โกงสอบท้องถิ่น”
ตัวละครชื่อกฤต ยังแฉ “ส้ม” ว่า มีเจตนาจะล้มการเซ็นสัญญาประมูลการสอบท้องถิ่น ซึ่งเหตุการณ์การสนทนาในคลิปเกิดขึ้นเมื่อปี 2568
“กฤต” คือใคร คนขอนแก่นรู้จักตัวเขาดี เพราะเขาเคยลงสมัคร สส.ขอนแก่น เขต 3 (อ.กระนวน อ.ซำสูง) สังกัดพรรคสีชมพู เมื่อปี 2568 แต่แพ้พรรคสีส้ม
ปี 2569 กฤตย้ายไปสังกัดพรรคสีแดง เป็นผู้ช่วยหาเสียงผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 3 แต่ก็แพ้อดีต สจ.กระนวน สังกัดพรรคสีเขียว
วันนี้ กฤตไม่ได้สังกัดพรรคไหน แต่จู่ๆ ก็มาแสดงตัวตนว่า เป็นสายลับจับโกงสอบท้องถิ่น พร้อมประกาศขออภัย “ทรงศักดิ์” ที่มีมือดีนำ “คลิปเก่า” มาเผยแพร่ ทั้งที่รองนายกฯ ทรงศักดิ์ ไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้เลย
ทรงศักดิ์ ทองศรี เป็นชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้แต่งงานกับ แว่นฟ้า ทองศรี ซึ่งเป็นชาวบึงกาฬโดยกำเนิด
“แว่นฟ้า” เป็นน้องสาวศิลปินเพื่อชีวิต สีเผือก คนด่านเกวียน ที่มีชื่อจริงว่า สำรอง อนันตทัศน์ ในวัยหนุ่ม สีเผือกมาเรียนหนังสือที่นครราชสีมา และใช้ชีวิตอยู่ที่ด่านเกวียน จึงพาน้องสาวมาเรียนหนังสือที่โคราชด้วย
ปี 2554 เนวิน ชิดชอบ นำเพื่อน สส.อีสาน มาก่อตั้งพรรคภูมิใจไทย ได้มอบให้ “ทรงศักดิ์” ในฐานะเขยบึงกาฬ ไปบุกเบิกสร้างฐานการเมืองในอีสานเหนือ
“ทรงศักดิ์” จึงส่งภรรยา “แว่นฟ้า” ลงสมัคร สส.บึงกาฬ 2 รอบแต่พ่ายกระแสทักษิณ กระแสเพื่อไทย
ปลายปี 2563 “ทรงศักดิ์” ประสบความสำเร็จปั้น “แว่นฟ้า” นายก อบจ.บึงกาฬ ในนามกลุ่มนครนาคา และปี 2568 แว่นฟ้ายังรักษาแชมป์ไว้ได้อีกสมัย
ดังนั้น การเลือกตั้ง สส.บึงกาฬ ต้นปี 2569 ทรงศักดิ์-แว่นฟ้า จึงปักธงสีน้ำเงินเต็มพื้นที่ทั้ง 3 เขต จ.บึงกาฬ
เขต 1 สยาม เพ็งทอง ทายาทร้านทองบึงกาฬ และเป็นลูกเขยทรงศักดิ์-แว่นฟ้า
เขต 2 สุริยา แป้นสุขา อดีตเลขาฯ นายก อบจ.บึงกาฬ และเป็นมือขวาของบ้านใหญ่ทองศรี
เขต 3 วิโรจน์ สาระวงศ์ อดีตรองประธานสภา อบจ.บึงกาฬ และอดีต สจ.บึงกาฬ เขต อ.พรเจริญ
ในฤดูมรสุมการเมือง น่าจับตาว่า “บ้านใหญ่ทองศรี” จะฝ่าฟันพายุฝนฟ้าคะนองไปได้หรือไม่