นอกจากนี้ ยังกินแมลงต่างๆ ที่มาตอมดอกไม้ หรือแมงมุมที่มาชักใยอยู่บริเวณแหล่งหากิน บางครั้งก็พบกระโดดไปตามกิ่งไม้ใหญ่หรือลำต้นลักษณะเช่นเดียวกับพวกนกไต่ไม้ เพื่อจิกแมลงและตัวหนอนต่างๆ
สำหรับสถานภาพของ "นกกาฝากอกแดง" เป็นนกประจำถิ่นของไทยหายากและมีปริมาณน้อย พบเฉพาะในภาคใต้บางแห่งเท่านั้น สถานภาพตามกฎหมาย จัดนกกาฝากอกแดงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง
ทั้งนี้พบว่าที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จ.สงขลา มีรายงานพบนกชนิดนี้ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่ดึงดูดความสนใจแก่ผู้ที่ชื่นชอบการดูนกที่ต้องการเดินทางมาเห็นด้วยตาตนเองสักครั้ง
เอกสารอ้างอิง :
- หนังสือชุดนกในเมืองไทย เล่มที่ 5
- http://www.thaiwildlife.info/wildlife.php?Act=View&ID=0937
ส่งเสียงร้องพยางค์เดียว
"นกกาฝากอกแดง" เป็นนกที่ส่งเสียงร้องพยางค์เดียวค่อนข้างแหบดัง "ตีสสสส" คล้ายนกกาฝากอกสีเลือดหมู นกประจำถิ่น หายาก ปากของมันค่อนข้างหนา ตัวผู้กับตัวเมียมีลักษณะดังนี้
ตัวผู้
- หัวสีดำมีจุดสีแดงบริเวณกลางกระหม่อม อกมีแถบกว้างสีแดงสดล้อมรอบด้วยสีดำที่ลากเลื่อมต่อมาจากหัว ท้อง หลัง และตะโพกสีเหลืองสด ตัดกับปีกสีดำ
ตัวเมีย
- คล้ายนกกาฝากอกสีเลือดหมูตัวเมีย แต่สีสันโดยรวมเหลืองกว่า หัวเทากว่า แถบเคราสีจางจางกว่า อก และท้องสีเหลือง กลางอกมีจุดสีแดงแกมส้มกระจายชัด
ถิ่นอาศัย
นกกาฝากอกแดง อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น ป่าชั้นสอง หรือชายป่า มักพบในป่าดิบที่ราบต่ำระดับความสูงไม่เกิน 200 เมตรจากระดับน้ำทะเล บางครั้งหากินปะปนกับนกกาฝากชนิดอื่น ๆ บนต้นลูกไม้ หรือต้นไทรที่มีผลสุก
(ข้อมูลจาก ebird.org)
สัตว์ป่าคุ้มครอง คืออะไร
ในเว็บไซต์ โลกสีเขียว ระบุเกี่ยวกับ "สัตว์ป่าคุ้มครอง" ไว้ว่า คือสัตว์ป่าที่มีชื่ออยู่ในบัญชีแนบท้าย กฎกระทรวง กำหนดให้เป็นสัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ประกอบด้วยสัตว์ป่าจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 201 ชนิด นก 952 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 91 ชนิด สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 12 ชนิด แมลง 20 ชนิด ปลา 14 ชนิด และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่น ๆ 12 ชนิด
โดยข้อห้ามข้อบังคับบางประการจากพระราชบัญญัติฉบับนี้ที่ควรทราบมีดังนี้
- สัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง เป็นสัตว์ป่าที่ห้ามล่า พยายามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้าหรือส่งออก เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสี่ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าไม่ว่าชนิดใด ห้ามล่าสัตว์ เก็บรัง ครอบครองที่ดิน แผ้วถาง หรือเปลี่ยนแปลงแหล่งน้ำ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- ห้ามครอบครองสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีที่สัตว์ที่ครอบครองเป็นสัตว์ที่มาจากการเพาะพันธุ์ที่ไม่ถูกต้อง จะต้องโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- ห้ามเพาะพันธุ์สัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- ในกรณีที่การล่าเป็นการล่าเพื่อปกป้องตนเองหรือผู้อื่นหรือทรัพย์สิน หรือเหตุอื่นที่เห็นว่าเป็นการกระทำที่ควรแก่เหตุ ไม่ต้องรับโทษ
- การห้ามการครอบครองและห้ามค้า มีผลไปถึงไข่และซากของสัตว์เหล่านั้นด้วย
- ห้ามเก็บหรือทำอันตรายรังของสัตว์ ยกเว้นรังนกอีแอ่น (นกแอ่นกินรัง) ซึ่งต้องได้รับอนุญาตเช่นกัน
สำหรับ "นกกาฝากอกแดง" (Prionochilus thoracicus) อยู่ในลำดับที่ 156 ในรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก
ชมภาพนกป่าปาร์ตี้กินลูกไทร
ขอบคุณข้อมูลจาก :
เฟซบุ๊กเพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
https://ebird.org/species/scbflo2?siteLanguage=th
https://www.verdantplanet.org/protect/protectedanimal.php
ภาพโดย :
จรูญ ทองนวล (Charoon Thongnual)