ปรับขนาดตัวอักษร

ทูต 65 ประเทศเยี่ยมชมโรงราชรถ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

กระทรวงวัฒนธรรมจัดกิจกรรมให้คณะทูตานุทูตจาก 65 ประเทศเข้าเยี่ยมชมราชรถ และพระยานมาศ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และบริเวณก่อสร้างพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ทูต 65 ประเทศเยี่ยมชมโรงราชรถ

ไซดา มูนา ทัสนีม เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศประจำประเทศไทยกล่าวว่ากิจกรรมนี้เป็นประโยชน์ในการอธิบายถึงขั้นตอนขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ตลอดจนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ


เป็นครั้งแรกที่คณะทูตได้สัมผัสกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ผู้เป็นตำนาน ท่านทูตบอกว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีความสำคัญต่อชาวบังกลาเทศ ท่านทรงเยี่ยมผู้คนในกรุงธากาเมื่อปี พ.ศ.2505 และท่านทรงประคับประคองและทรงเอาใจใส่ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศตลอดมา


เชค จาซิม อับดุลเราะห์มา อาล-ษานี เอกอัครราชทูตรัฐกาตาร์ บอกว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นที่รักของชาวการ์ต้า ด้วยความเคารพและเทิดทูน โดยเป็นเพราะทั้งสองประเทศมีการติดต่อแลกเปลี่ยนกันและกันในระดับประชาชนต่อประชาชน ทั้งนี้ท่านทูตบอกว่ารัฐบาลรัฐกาตาร์ตระหนักถึงความสำคัญของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ และมีแผนที่จะส่งตัวแทนระดับสูงของรัฐการ์ต้ามาเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯด้วย
ฉั่ว ซิ่ว ซาน เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย กล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ว่าทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคปัจจุบัน เธอบอกว่าประชาชนเรียกท่านว่าเป็นพระมหากษัตริย์ของประชาชน เนื่องจากท่านทรงทำหลายสิ่งหลายอย่างให้กับประชาชน เพราะฉะนั้น เธอบอกว่าไม่ได้เป็นสิ่งที่น่าแปลกใจที่จะเห็นประชาชนชาวไทยรู้สึกเศร้าเสียใจอย่างหาที่สุดไม่ได้ หลังการจากไปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9


แมรี โจ เอ แบร์นาร์โด-อารากน เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย บอกว่าชาวฟิลิปปินส์ยังระลึกถึงการเยือนฟิลิปปินส์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9ในช่วงปีพศ 2516 ในช่วงรัฐบาลของ ดิออสดา มากาปากัลป์ อีกทั้งเมื่อท่านทรงริเริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งประเทศฟิลิปปินส์และไทย อย่างเป็นทางการในปี 2492


คณะทูตานุทูตจาก 65 ประเทศ ซึ่งรวมทั้งประเทศ กัมพูชา แคนนาดา สาธารณรัฐประชาชนจีน อินเดีย สาธารณรัฐเกาหลี และ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เยี่ยมชม โรงราชรถ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยมีพระมหาพิชัยราชรถ ที่เป็นราชรถหลักที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ 9

Tag :

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215