ปรับขนาดตัวอักษร

แนะรัฐแก้พนันออนไลน์ เด็กเข้าถึงง่าย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

นักวิชาการห่วงพนันออนไลน์วัยรุ่นเข้าถึงง่าย ฝากรัฐควบคุมสถานการณ์พนันทุกรูปแบบ ด้านกรมสุขภาพจิตแนะรัฐใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จัดการกับพนันออนไลน์ ไม่ใช่จัดการแค่ปัญหาการเมืองความมั่นคง

แนะรัฐแก้พนันออนไลน์ เด็กเข้าถึงง่าย


ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ บอกว่า จากการสำรวจพฤติกรรมการเล่นพนันของคนไทยพบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นที่เล่นพนันออนไลน์ ซึ่งผู้เล่นให้ความเห็นว่า พนันออนไลน์เป็นช่องทางที่ทำให้สามารถเข้าถึงการพนันได้ง่ายถึงร้อยละ 62 จึงขอฝากถึงรัฐบาลในยุคเปลี่ยนผ่าน และใกล้จะถึงเทศการฟุตบอลยูโรว่าควรควบคุมสถานการณ์การเล่นพนันในทุกรูปแบบ
นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า กฎหมายต้องคุมเข้ม เช่น การนำพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ เพื่อเข้ามาจัดการ แต่กลายเป็นว่ารัฐบาลใช้ กฎหมายตัวนี้จัดการแต่เรื่องความมั่นคง คุมคนเห็นต่าง ทั้งที่เรื่องการพนันทำลายสังคมอย่างแท้จริง แต่รัฐยังให้ความสนใจน้อย ทำให้เด็กเสียอนาคต ทำลายชาติ ตรงนี้ต้องมองโจทย์ให้แตก ยิ่งในปัจจุบันมันเป็นระบบออนไลน์ ยิ่งเพิ่มการเล่นการพนัน เพิ่มมากขึ้น ยิ่งให้ความสำคัญกับพลังเยาวชน ส่งเสริมรวมตัวกัน ให้ความรู้ช่วยเหลือกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ขณะที่รัฐบาลต้องส่งเสริมหลักสูตรชุดการเรียนรู้เด็ก คือการสร้างความรู้ให้กับครูและพ่อแม่ผู้ปกครองว่าการพนันคืออะไรมีต่อการแพ้ชนะน้อยมาก เพื่อสร้างความพร้อมให้คนสอนเด็กและไม่ใช่ไปเป็นภาระ แต่ถ้าหากมีชุดความรู้แต่ไม่มีการดำเนินการในหลักสูตรก็ไม่มีประโยชน์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214