Search

วันจันทร์ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

กลุ่มผู้เสียหายร้องถูกหนุ่มนามสกุลดังโกงหุ้นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ลงทุนแต่ไม่ได้รับเงินปันผล-ทวงถามอ้างเหตุผลสารพัด พบผู้เสียหายละเลยไม่เข้าหลักเกณฑ์ ก.ล.ต.-ตลาดหลักทรัพย์

ที่สน.ศาลาแดง เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ น.ส.สุจินดา รักตระกูล อายุ 43 ปี พร้อมผู้เสียหายอีก 17 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.กฤตินาท ตุลยลักษณ์ ผกก.สน.ศาลาแดง และ พ.ต.ท.ศิริพงษ์ เพื่อนสงคราม รอง ผกก.หัวหน้างานสอบสวน สน.ศาลาแดง เพื่อติดตามทวงถามคดีฉ้อโกงหุ้นที่ผู้เสียหายทุกราย เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นายจักรพันธ์ ประจวบเหมาะ อายุ 39 ปี ผู้บริหาร บมจ.เจพีมอเตอร์เวิร์ค ประกอบกิจการซื้อขาย รถ จยย.มือสอง รวมมูลค่าความเสียหายของทั้ง 18 ราย ประมาณ 10 ล้านบาท

น.ส.สุจินดา กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2557 ตนและผู้เสียหายที่เดินทางมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ศาลาแดง รวม 18 ราย ได้ตัดสินใจซื้อหุ้นลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ร่วมกับ บมจ.เจพีมอเตอร์เวิร์ค เนื่องจากเห็นว่า นายจักรพันธ์ เป็นบุคคลมีนามสกุลดังเป็นญาติกับนักการเมือง และบุคลิกน่าเชื่อถือ แต่เมื่อซื้อหุ้นกันไปแล้วยอดรวมรายละระหว่าง 100,000-7,000,000 บาท กลับไม่มีการปันผลมาให้จนถึงปัจจุบัน พอติดตามทวงถามก็อ้างเหตุผลต่างๆ นานา โดยความเสียหายลักษณะเดียวกันยังมีผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ยังไม่เข้าแจ้งความ นับร้อยราย มีบางกลุ่มรวมตัวกันไปฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน เพื่อดำเนินการกับ นายจักรพันธ์ ข้อหาฉ้อโกงประชาชนขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลตัดสิน กลุ่มของตนร้อนใจจึงร้องทุกข์ต่อสื่อมวลชนและพากันเดินทางมาติดตามความคืบหน้าในวันนี้เพราะเกรงว่าคดีจะเงียบหายเนื่องจากคู่กรณีรู้จักคนใหญ่คนโตมากมาย

พ.ต.ท.ศิริพงษ์ กล่าวว่า คดีนี้จากการสืบประวัติ นายจักรพันธ์ ทราบว่ามีผู้เสียหายนับร้อยราย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท จากการพิจารณาลักษณะความเสียหายแล้วตนมองว่า เป็นความผิดต่อประชาชนจำนวนมาก และส่งผลต่อเศรษฐกิจ เบื้องต้นจึงทำหนังสือไปที่ บก.ปอศ.ขอให้รับทำคดีเป็นการฉ้อโกงประชาชน แต่เนื่องจากตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงาน ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์กำหนด ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 มาตรา 1144 พบว่า ที่ผ่านมาผู้เสียหายปล่อยปละละเลยกันตั้งแต่ในช่วงซื้อหุ้น โดยไม่ติดตามตรวจสอบข้อมูลของทางบริษัท ผ่านการประชุมผู้ถือหุ้น จนถึงปี 2561 ทำให้ไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับ นายจักรพันธ์ ได้แม้แต่คดีฉ้อโกง เพราะคดีลักษณะนี้ไม่ใช่คดีเช็คเด้ง แต่อย่างไรก็ตามวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ทราบว่าศาลจังหวัดตลิ่งชัน นัดหมายพิพากษาคดีที่มีผู้เสียหายอีกกลุ่มหนึ่งรวมตัวไปฟ้อง นายจักรพันธ์ โทษฐานฉ้อโกงประชาชน หากศาลมีคำพิพากษาว่า นายจักรพันธ์ มีความผิด ก็จะนำคำพิพากษาของศาล มาเป็นบรรทัดฐานในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

192.168.52.213