Search

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ซั้ง คือ ปะการังเทียมแบบพื้นบ้าน ทำจากวัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ในชุมชน เช่น ทางมะพร้าว ไม้ไผ่ เชือกและกระสอบทรายมีหน้าที่เป็นแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลให้สัตว์น้ำขนาดเล็กได้มีแหล่งเพาะฟักและขยายพันธุ์เป็นการเพิ่มปริมาณพันธุ์สัตว์น้ำในท้องทะเลช่วยในการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำวัยอ่อน

สวัสดีครับ น้าคมได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านแหลมกลัด ที่นำเสนอเรื่องราวของการดูแลรักษาฐานทรัพยากรธรรมชาติ ให้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวแบบมีส่วนร่วม โดยภูมิปัญญาชาวประมงท้องถิ่นที่ใช้วัสดุธรรมชาติในพื้นที่ เพื่อจัดการปัญหาด้านทรัพยากรในทะเลโดยมีผู้ที่ถ่ายทอดเรื่องราวให้เราได้เรียนรู้กันในวันนี้คือ พี่สมนึก หงษ์วิเศษ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ตำบลแหลมกลัด วันนี้เราจะมาทำซั้งกอ หรือหญ้าทะเลเทียมกันครับ โดยชุมชนนี้เค้าใช้เชือกในการทำซั้งครับ

ด้วยทรัพยากรประมงมีอยู่อย่างจำกัดการจัดทำซั้งปะการังเทียมแบบพื้นบ้านเป็นรูปแบบหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงระบบการจัดการทรัพยากรของชุมชน ที่กำหนดให้ผู้ใช้ทะเลมีส่วนในการทำให้ทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ด้วย การสร้างเสริมจิตสาธารณะในกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านด้วยกันเอง โดยคำนึงถึงเป้าหมายสูงสุดที่ชาวประมงพื้นบ้านทุกชุมชนและทุกเชื้อชาติศาสนา ต้องการให้ทรัพยากรประมงมีการฟื้นตัว มีความอุดมสมบูรณ์ขึ้น เป็นความคิดที่ดีมากๆ เลยครับ

เรือลากแพออกไปแล้วครับ ระหว่างอยู่บนแพ พี่สมนึกได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของชุมชน และก็ชวนให้พวกเราทำซ้งไปด้วย หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ แท่นปูนที่ทำจากยางรถยนต์ มีท่อพีวีซีที่มีเชือกผูกอยู่ เราก็แกะปมเชือกให้หน้าตาให้ออกมาเป็นแบบนี้ครับพอถึงจุดที่สามารถเอาซ้งลงไปได้ เราก็เหวี่ยงลงไปเลย เสร็จสิ้นภารกิจ

ผู้ที่สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนตําบลแหลมกลัดโทร. 087 834 8250, 080 1913169กิจกรรมนี้ต้องขอขอบคุณองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วยครับที่สนันสนุนในการมาของน้าคมในครั้งนี้

ยินดีต้อนรับสู่โลกของน้าคม ที่จะพาคุณไปเกาะติดไลฟ์สไตล์ร้านอาหาร กิน ดื่ม เมนูสุขภาพ สถานที่ท่องเที่ยว มีแนวความคิดแปลกใหม่ พร้อมนำเสนอในอีกมุมมองของชีวิต

บทความล่าสุด

192.168.52.212