Search

วันจันทร์ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) เมื่อวันที่ 15.00 น. วันที่ 14 กันยายน ที่สน.ดินแดง พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 พร้อมด้วยพ.ต.อ.มนต์ชัย ศรีประเสริฐ รองผบก.น.1 พ.ต.อ.ต่อเกียรติ พรหมบุตร ผกก.สน. ดินแดง พ.ต.ท.พีรรัฐ โยมา รองผกก.สส.สน.ดินแดง และตำรวจสน.ดินแดง แถลงผลการปฏิบัติการ"ปราบผีน้อย" โดยสามารถจับกุมน.ส.สุทธากรหรือหยก สุทธิธนอร อายุ34ปี แอดมินเพจเฟซบุ๊ก "งานเกาหลีใต้ by Jadezy" ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 608/2561 ลง 1 ก.ย. 2561ในข้อหา "โฆษณาจัดหางานให้คนหางานไปทํางานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต"

พล.ต.ต.เสนิต กล่าวว่า สืบเนื่องจากกระทรวงยุติธรรมประเทศเกาหลีใต้ กำลังพิจารณายกเลิกการยกเว้นวีซ่าของผู้ถือหนังสือเดินทางไทยที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยว เนื่องจากพบว่าคนไทยจำนวนมากเดินทางเข้าไปแล้วลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการไปท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลีใต้ ชุดปฏิบัติการที่ 10 และ 11 ศปอส.ตร. จึงร่วมกับนายสุวรรณ์ ดวงตา ผู้ตรวจราชการกรมการจัดหางาน นายสมบัติ โพธิวัฒน์ ผู้อำนวยการกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครอง คนหางาน นายวิรัตน์ ศรีสัมพันธุ์ หัวหน้าศูนย์ประสานการปราบปรามผู้เป็นภัยต่อคนหางาน เพื่อร่วมกันสืบสวน หากลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์โพสเชิญชวนให้คนไทยไปทำงานต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต โพสข้อความชักนำให้คนเข้าใจผิด ว่าการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ สบาย รายได้ดี อยู่เกินกำหนดวีซ่าก็ไม่ต้องกลัวกฎหมาย

พล.ต.ต.เสนิต กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนทราบว่า มีผู้เปิดเฟสบุ๊กที่เข้าข่ายการกระทำความผิด ตาม มาตรา 66 พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 จำนวน 1 เพจ ได้แก่ เพจ "งานเกาหลีใต้ by Jadezy" จึงได้ขอออกหมายจับเจ้าของเพจดังกล่าวต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ซึ่งศาลได้ออกหมายจับ น.ส.สุทธากร สุทธิธนอร ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 608/2561 ลง 1 ก.ย. 2561 ในความผิดฐาน "โฆษณาจัดหางานให้คนหางานไปทํางานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต" ซึ่งเป็นเจ้าของเพจและแอดมินเพจดังกล่าว หลังจากได้หมายศาลก็ได้ทำการติดต่อไปยังผู้ต้องหา ก่อนที่ผู้ต้องหาจะเดินทางเข้ามอบตัวดังกล่าว

พล.ต.ต.เสนิต กล่าวอีกว่า ทางผู้ต้องหาขณะนี้ได้ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ส่งคนไปทำงานที่ต่างประเทศ แต่จากแนวทางการสืบสวนทราบว่าได้เปิดเพจชื่อ"งานเกาหลีใต้ by Jadezy" มานานแล้ว 4 เดือน และเชื่อว่าต้องมีการส่งคนไปทำงานที่ต่างประเทศ โดยพฤติการณ์จะมีการเชิญชวนคนไทย ไปทำงานเป็น เกษตรกร ร้านอาหาร และร้านนวดแผนไทยหรือนวดแบบค้ามนุษย์แอบแฝง และให้ไปในรูปแบบของทัวร์ เมื่อไปถึงที่หมายก็จะมีคนมารับที่สนามบิน และรับไปทำงานตามที่ได้นัดหมายไว้ และคนไทยส่วนใหญ่จะนิยมเดินทางไปทำงานเพราะได้ค่าตอบแทนสูง(40,000-50,000บาท) ซึ่งขณะนี้ทางศปอส.ตร. กำลังเฝ้าระวังเพจในลักษะนี้อยู่กว่า10 เพจ หากพบว่ามีการกระทำความผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

192.168.52.213