Search

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ชุมพร - ตร.น้ำสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ประมงจับ6ลูกเรือชาวเมียนมาร์ทำร้ายไต้ก๋ง ขโมยเรือจากอ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีเข้าพื้นที่อ่าวชุมพร ส่งตัวดำเนินคดีสภ.บ่อผุดพื้นที่เกิดเหตุ

(16เม.ย.61) พ.ต.ท.โยธิน สีหาทิพย์ สารวัตรตำรวจน้ำ1กองกำกับการ6กองกำกับการตำรวจน้ำ (สว.ส.รน.1บก.รน.) นายชูศักดิ์ จงงาม หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร ร.อ.สุวัฒน์ สดศิริ หัวหน้าสำนักงานประจำศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงชุมพร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำชุมพร อีก8นาย นำเรือตรวจการ532ออกไปยังอ่าวชุมพร เพื่อจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา6คน

ประกอบด้วย นายมาวมาวโซ นายชาม นายมินชิดตู นายชิดมินตู นายโกอู และนายเมี๊ยะทอ บนเรือประมง น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง1ที่ลอยลำอยู่กลางอ่าวชุมพร บริเวณละติจูด9องศา31.33ลิปดาเหนือ ลองจิจูด100องศา11.26ลิปดาตะวันออก พร้อมของกลางท่อนเหล็กเส้นผ่านศูนย์กลาง1นิ้ว ยาว32นิ้ว1ท่อน มีดปลายแหลมรวมด้ามยาวประมาณ9นิ้ว1เล่ม และ ค้อนเหล็กรวมด้ามยาว20นิ้ว1อัน ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ ก่อนนำเข้าสู่ฝั่งในเวลาประมาณ13.30น.วันเดียวกัน

โดยก่อนการจับกุมแรงงานต่างด้าวทั้งหมด พ.ต.ท.โยธิน ได้รับแจ้งจาก นายสันทัด โง้วรุ่งเรือง เจ้าของเรือประมง"น.โพธิ์รุ่งเรือง1"ว่า ได้รับแจ้งจาก นายจิรวัฒน์ วิลาศ ไต้ก๋งเรือ น.โพธิ์รุ่งเรือง1ทะเบียนเรือ312302097ว่า ขณะนำเรือทำการประมงอยู่ในทะเลบริเวณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายโกอู นายเมี๊ยะทอ นายมาวมาวโซ และนายมินชิดตู ลูกเรือชาวเมียนมาร์ ได้เกิดทะเลาะวิวาทกับ นายสอน แก้วสุวรรณ ลูกเรือชาวกัมพูชาเกี่ยวกับการทำงานในเรือ

จากนั้น นายโกอูพร้อมพวกได้ร่วมกันทำร้านนายสอน นายจิรวัฒน์จึงเข้าห้ามปราม ซึ่งนายโกอูและพวกบอกว่าจะไม่ทำร้ายนายจิรวัฒน์แต่ขอให้นายจิรวัฒน์โดดลงน้ำไป นายจิรวัฒน์ นายสอน และนายและ ชาวเมียนมาร์อีก1คน จึงต้องโดดลงน้ำ และมีเรือประมงชื่อ"น.โพธิ์รุ่งเรือง3"เข้ามาช่วยตนไว้ส่วนนายและได้รับการช่วยเหลือจากเรือประมง"น.โพธิ์รุ่งเรือง5"กลับเข้าฝั่งที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ส่วนนายสอนที่ถูกทำร้ายยังสูญหายไม่ทราบชะตากรรม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จึงประสานมายังตำรวจน้ำชุมพร ประจำศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงชุมพร และหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพรว่า เรือ น.โพธิ์รุ่งเรือง1ที่แรงงานชาวเมียนมาทั้งหมดยึดไว้ได้แล่นเข้ามาในอ่าวปากน้ำชุมพร ทั้ง3หน่วยงานจึงสนธิกำลังกันนำเรือตรวจการของตำรวจน้ำชุมพรออกไปตรวจสอบจนสามารถจับกุมแรงงานชาวเมียนมาร์ทั้ง6คนได้หมด แล้วนำกลับเข้ามาที่ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำชุมพร โดยขอให้ น.ส.น้ำฝน เทพปินตา ล่ามภาษาเมียนมาร์ของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชุมพร ช่วยสอบถามนายโกอูและพวก

จนทราบว่า เวลาประมาณ22.00น.วันที่15เมษายน2561นายโกอูและพวกได้ทะเลาะกับนายสอน และนายโกอูเป็นผู้ใช้ท่อนเหล็กกระหน่ำตีนายสอน นายชามใช้มีดปลายแหลมแทงที่ลำตัวนายสอน ส่วนผู้ต้องหาอีก4คนร่วมกันชกต่อยนายสอน ก่อนบังคับให้นายจิรวัฒน์ นายและ และนายสอนโดดลงจากเรือ จากนั้นจึงช่วยกันนำเรือแล่นเข้ามาในอ่าวปากน้ำชุมพร จนถูกเจ้าหน้าที่ทั้ง3หน่วยงานจับกุมได้ในที่สุด ก่อนนำตัวส่ง สภ.ปากน้ำชุมพร จากนั้นจะนำตัวทั้งหมดไปส่งที่ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

192.168.52.212