Search

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

พาไปดูอุทธหรณ์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ฝากท้องโรงพยาบาลชื่อดังย่านบางนา แต่วินิจฉัยพลาดตรวจไม่พบตั้งครรภ์นอกมดลูก จนกระทั่งทรุดหนักต้องตัดมดลูกทิ้ง ไตวาย ตับไม่ทำงาน และเสียชีวิตในที่สุด

 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "Golff Storm"  ของคุณเกรียงไกร ทรัพย์ศิริอยู่คง อายุ 29 ปี โพสต์เล่าลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่  9 ก.พ.ที่ผ่านมา ภรรยาตรวจพบว่าตั้งครรภ์ และได้ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งย่านบางนา  / หมอตรวจพบว่าตั้งครรภ์ลูกแฝด และปกติดี   ต่อมามีอาการผิดปกติหลายอย่าง หมอก็ยังคงยืนยันว่าปกติดี จนกระทั่งอาการทรุดหนักต้องตัดมดลูกทิ้ง  ไตวาย ตับไม่ทำงาน และเสียชีวิตลงในวันที่ 6 มี.ค.ที่ผานมา  

วันที่ไปฟังผลเลือดในสัปดาห์ที่ 9 คุณหมอได้แจ้งว่าคุณแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย แต่ไม่มีอันตรายต่อเด็ก จึงขอตรวจเลือดพ่อด้วย และได้มีการแจ้งว่าครรภ์ปกติ จึงนัดให้ไปตรวจอีกในสัปดาห์ถัดไป 

ในสัปดาห์ที่ 10 วันที่ 28 กุมภาพันธ์ มีการฟังผลเลือดพ่อและมีการตรวจครรภ์ คุณหมอแจ้งว่าครรภ์ปกติ / จนกระทั่ง  3 มีนา แฟนได้เข้าห้องน้ำ และมีเลือดออกมาจากช่องคลอดนิดนึง  ปวดท้อง  จึงนำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อให้คุณหมอตรวจ ไปถึงเวลาประมาณเที่ยง ให้รอ 14 คิว แทนที่จะฉุกเฉินให้ และรอจนได้ตรวจ เกือบ 5โมงเย็น คุณหมอตรวยภายใน และแจ้งให้ทราบว่าไม่มีเลือดออกภายใน และครรภ์ปกติจึงได้ทำการตรวจด้วยการอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง

คุณหมอแจ้งว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝดในมดลูก ด้วยใข่ใบเดียวกันหรือที่เรียกว่าแฝดเหมือน คุณหมอได้แจ้งกับเราว่าให้ไปฝากครรภ์ต่อที่โรงบาลศิริราช เนื่องจากโรงพยาบาลไม่มีตู้อบเพียงพอในกรณีที่เด็กคลอดก่อนกำหนด จึงคืนเอกสารให้เพื่อนำเอกสารผลตรวจต่างๆไปฝากต่อที่โรงพยาบาลศิริราช และได้ให้ยากันแท้งมากิน  หมออธิบายว่าอาการปวดท้องมาจากการตั้งครรภ์ที่มีลูกแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ที่ได้ลูกแฝด 

เช้าวันที่ 4 มีนาคม  แฟน ตื่นมาประมาณ 9 โมงครึ่ง บ่นว่ามีอาการเวียนหัวและอาเจียนก่อนพาไปโรงพยาบาล  ยังคุยกันอยู่บนรถปกติจนกระทั่งก่อนถึงโรงพยาบาลดังย่านบางนางประมาณ 5 นาที แฟนบอกว่าปวดท้องผมจึงได้โทรไปที่โรงพยาบาลเพื่อให้เตรียมรับแฟนผมที่ห้องฉุกเฉิน    พยาบาลได้เจาะตรวจน้ำตาลเป็นอย่างแรกผลขึ้น 451 พยาบาลแจ้งว่าคนไข้ช็อคเนื่องจากน้ำตาลสูง / แฟนผมได้หยุดหายใจไปชั่วขณะ

ก่อนทำการอัลตร้าซาวด์อีกรอบ สักพักหนึ่งคนไข้หยุดหายใจไปเพิ่มอีกหนึ่งรอบ และปั๊มหัวใจขึ้นมาเป็นครั้งที่สอง และหมอสูเดินมาแจ้งกับผมว่ามีน้ำในช่องท้องต้องทำการเจาะเพื่อตรวจดูว่าเป็นน้ำหรือเป็นเลือด  ไม่นานคุณหมอได้แจ้งว่าตัดมดลูกออก สาเหตุที่ต้องตัดมดลูกออกเนื่องจากมดลูกแตกเพราะสายรกไปเกาะกับผนังมดลูก

ในวันที่ 5 มีนาคม 2561 เวลาประมาณ 4.45 น.  แฟนรู้สึกตัว มีอาการตอบสนองที่ดีขึ้นสามารถพยักหน้าได้ กระพริบตาได้ บีบมือได้ คุยรู้เรื่องทุกอย่าง  แต่คุณหมอย้ำบอกว่าอาการไม่ดียังอยู่ในวิกฤต และมีทีท่าว่าจะเลวร้ายลง   คุณหมอบางท่านได้มาพูดว่าช่วยอย่างเต็มที่แล้ว แต่อาการคนไข้ไม่ดีขึ้นเลย และคุณหมอยังบอกอีกว่าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น และการฟ้องหมอไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด   ก่อนจะเสียชีวิต

สิ่งที่อยากรู้  คือ ตอนที่อัลตราซาวด์ครั้งแรก ทำไม ไม่เห็นว่าเป็นแฝด   ตอนที่ปวดท้องทำไมไม่ให้แอดมิท  ตอนที่อัลตร้าซาวด์ครั้งที่สองในรูปอัลตร้าซาวด์ลูกแฝดของผมมีสัญญาณชีพเพียง 1 คน อีก 1 คนไม่มีสัญญาณชีพทำไมไม่รีบจัดการ   ตอนที่ปวดท้องทำไมให้ยากันแท้งมา  ตอนที่อยู่ห้องฉุกเฉิน อัลตร้าซาวด์ครั้งแรกทำไมไม่รู้ว่ามีน้ำอยู่ในช่องท้อง ถ้าผมไม่แย้งให้อัลตร้าซาวด์อีกรอบ น้องจะเป็นยังไง   มดลูกที่ตัดออก และตัวอ่อน ทั้งสองอยู่ที่ไหน    อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกๆ คนว่า จะพาคนที่คุณรักไปฝากครรณ์ที่ไหนขอให้เลือกโรงพยาบาลดีๆ # แค่ท้องถึงกับตายเลยหรอ? 

192.168.52.211