Search

วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ฟุตบอลทีมชาติไทย ในยุคของ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลที่ชื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยังคงมีประเด็นให้น่าติดตาม กับการผลักดันในแต่ละนโยบาย เพราะด้วยทีมทำงานหนุนหลัง ที่มาจากหลากหลายฝ่าย

หรือแม้แต่การได้รับแรงหนุน ทางการเงินจากภาคธุรกิจ ก็ล้วนทำให้การขับเคลื่อนระบบงานต่างๆ เป็นไปในแบบเดินหน้าได้อย่างเต็มสปีด

ในปีหน้าสิ่งที่เราอาจจะได้เห็น สำหรับฟุตบอลทีมชาติไทย ที่กลายเป็นดำริ จากท่านนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล ก็คือโอกาสที่จะได้เห็นฟุตบอลทีมชาติไทยโกอินเตอร์ ด้วยการมีแมตช์อุ่นเครื่องกับทีมฟุตบอลในยุโรป อย่างน้อย 4 ประเทศด้วยกัน คือ อังกฤษ , สเปน ,อิตาลี และ ฝรั่งเศส

เดิมทีเรื่องนี้เป็นแนวคิดที่ถูกเสนอมาจาก เฮดโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย มิโลวาน ราเยวัช ที่อยากให้ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้มีประสบการณ์กับการอุ่นเครื่องในระดับสากล โดยคาดการณ์ถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมว่า น่าจะเป็นรอยต่อในช่วงเดือนมีนาคม 2561

เป็นการมองไปที่ทีมชั้นนำเหล่านี้ ซึ่งได้สิทธิเข้าร่วมฟุตบอลโลก 2018 จะได้มีประสบการณ์กับการอุ่นเครื่อง ก่อนลุยฟุตบอลโลก ด้วยการลับแข้งจากทีมฟุตบอลในเอเซีย อันหมายถึงทีมชาติไทย

ขณะที่ฟุตบอลทีมชาติไทยเอง แน่นอนว่ามันคือการได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปแบบเต็มๆ นาทีที่ "โค้ชราเยวัช" พูดถึงเรื่องพาทีมขาติไทยไปอุ่นเครื่องกับทีมในแถบยุโรป

ผมคิดตามนะครับว่า ลำพังแนวคิด ของโค้ชสัญญาชาติเซอร์เบียรายนี้ จะล้ำหน้าไปไหม กับการนำเสนอแผนอุ่นเครื่องฟุตบอลทีมชาติไทย ที่ต้องใช้คำว่า ได้"โกอินเตอร์ หรือ โกทูยุโรป"

แต่การที่ท่านนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกมา "รับลูก" สนับสนุนโปรเจคนี้ด้วย ทุกอย่างจึงไม่ต่างไปจาก การไฟเขียวให้เดินหน้าแบบเต็มสูบครับ

อย่างไรก็ดีตัวแปรที่จะมีผลต่อโปรเจคนี้ สำหรับการโกอินเตอร์ ของฟุตบอลทีมชาติไทย ที่จะต้องหมายเหตุ ไว้ก็คือ

เฮดโค้ชของฟุตบอลทีมชาติไทย มิโลวาน ราเยวัช จะอยู่รับงานคุมฟุตบอลทีมชาติไทยจนถึงวันนั้นหรือไม่ อย่างที่รับรู้กับครับ กระแสที่ถูกปั่นขึ้นมาในขณะนี้ คือความสนใจจากทีมฟุตบอลในลีกประเทศจีน ที่อยากได้ตัวโค้ชสัญชาติเซอร์เบียไปคุมทีม

และอีกประเด็นที่ต้องให้น้ำหนัก ไม่มากก็น้อยคือ ท่าทีตอบรับของทั้ง 4 ประเทศ ว่าจะสนใจเพียงใดกับการอุ่นเครื่อง ลุ้นกันครับ มีนาคม 2561 ช้างศึก (อาจ) โกอินเตอร์

อยู่กับงานข่าวภูมิภาคเครือเนชั่นมายาวนาน แต่เพราะความชอบต่อฟุตบอลไทย ทำให้รับหน้าที่เป็นบรรณาธิการข่าวฟุตบอลไทยลีก เนชั่นทีวี สิ่งที่เขานำเสนอ คือแง่มุมต่างๆที่เกิดขึ้นกับฟุตบอลไทย

บทความล่าสุด

192.168.52.212