Search

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ตื่นมารวยวันนี้ หมวย-ธนวัน จะพามาดูเคล็ดลับวิธีการเทรดหุ้นให้ชนะตลาดจาก คุณน้ำผึ้ง สัตตารัมย์ นักลงทุน full time trader นักเขียนหนังสือหุ้นลิ่งดาวอังคาร วิทยากรสอน Elliott wave+volume และแขกรับเชิญประจำวันพุธในรายการเจาะหุ้น 4 โมงเย็น คลื่น fm 90.5

โดยเธอให้ข้อคิดการลงทุน และแชร์วิธีทำกำไรให้ชนะตลาดโดยเธอบอกว่าการชนะตลาดหุ้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเพราะในสนามแห่งนี้มีผู้เล่นมากหน้าหลายตา ไม่ว่าสถาบัน รายใหญ่ เจ้ามือ ( ผู้ล่า)ล้วนมีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในการเทรด

อีกทั้งสายป่านที่ยาวกว่าราย ย่อย (เหยื่อ)ทำให้ผู้ล่ามีโอกาสอยู่รอดและชนะมากกว่าเป็นส่วนใหญ่ เปรียบดั่งปลาใหญ่ กินปลาเล็กแต่ใช่ว่ารายย่อยจะไม่สามารถเปลี่ยนสถานะจากเหยื่อเป็นผู้ล่าได้ โดยขอสรุปหลักการลงทุนที่จะทำให้อยู่รอดและชนะตลาดได้ดังต่อไปนี้

1. ต้องมีหลักการเทรดของตัวเองที่ชัดเจนและวางแผนการเทรด แผนจะนำมาซึ่งวิธีการลงทุนที่ดีและถูกต้องคือต้องชัดเจนว่าตัดสินใจซื้อเพราะอะไรจุดซื้อตรงไหน และขายเมื่อไหร่ ไม่ว่าศาสตร์ด้านเทคนิคหรือปัจจัยด้านพื้นฐาน ล้วนดีหมดเพียงต้องตีแตกและย่อยออกมาให้ชัดเจนว่าเรามีสไตล์แบบไหน

ตัวอย่างเช่น สายเทคนิคคัล ก็ต้องแยกให้ได้ว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้นแนวโน้มขาลง หรือไซด์เวย์ออกข้าง โดยจะลงทุนแนวโน้มขาขึ้นเท่านั้นและรอจังหวะให้เป็นถ้าใช้หลักการทฤษฏีดาวเข้ามาช่วยก็จะหาจังหวะการเข้าซื้อมีการยก High ยก Low ขึ้นเพื่อยืนยันการจบรอบขาลงของจริง

และสังเกตปริมาณการซื้อขายที่เข้ามาเพราะหุ้นจะขึ้นจริงนั้นจะต้องขึ้นด้วยปริมาณการซื้อขายที่มากแบบมีนัยยะจะขายเมื่อราคาไม่สามารถทำจุดสูงสุดใหม่ และหากราคาทะลุผ่านต่ำสุดเดิม ยืนยันการจบรอบขาขึ้น

2. ราคาหุ้นจะขึ้นได้แรงต้องมีสตอรี่ ผลักดันให้บริษัทเกิดการเปลี่ยนบริษัทไปในทิศทางที่ดีและต้องมีศักยภาพทำได้ได้จริงตามสตอรี่ที่แจ้งฉะนั้นนักลงทุนจะต้องติดตามข่าวสารประกาศแจ้งจากทาง www.set.or.th อยู่เสมอ

3.เลือกกลุ่มอุตสาหกรรมการลงทุนให้ถูกกลุ่ม คือกลุ่มนำตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในกระแสใช้ทฤษฏีห่านบินมาช่วยสังเกตเลือกหุ้นหาห่านจ่าฝูงให้เจอและเลือกห่านที่กำลังทะยานบิน ตามห่านแม่ลงทุนเพราะในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมจะมีห่านที่แข็งแรงบินตามๆกันมาเป็นฝูง เช่นช่วงปี2559 จะสังเกตเห็นกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กขึ้นมาแรงทั้งกลุ่ม

4. การขาดทุนเป็นส่วนหนึ่งของการเทรดและการลงทุนทำอย่างไรถึงจะรักษาเงินต้นและขาดทุนให้น้อยที่สุดถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการลงทุน นั่นคือการตัดขาดทุน Cut loss ให้เป็น ต้องรักษาวินัยและทำตามแผนการเทรดอย่างเคร่งครัด

จะเห็นการชนะตลาดและทำกำไรได้นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับโชคแต่ขึ้นกับความสามารถและพยายามอย่างหนักศึกษาอย่างจริงจังจนรู้ลึก รู้จริง และพัฒนาตัวเองต่อเนื่อง ถึงจะสามารถเอาตัวเองรอดจากการตกเป็นเหยื่อและสามารถเปลี่ยนสถานะมาฝั่งผู้ล่าได้

"ติดตามเคล็ดลับการลงทุนทุกรูปแบบกับ หมวย-ธนวัน ปันทะโชติ ที่จะพาไปพูดคุยกับนักลงทุนชื่อดังได้ในรายการ"ตื่นมารวย" ทุกวัน จ-ศเวลา 7.15 น. ทาง Nation TV 22"

ผู้ประกาศข่าวเศรษฐกิจเนชั่นทีวี รอบรู้เรื่อง หุ้น และ เจ้าของแฟนเพจเฟสหุ้น "รู้ทันหุ้นบ่าย"

บทความล่าสุด

192.168.52.212