ผู้ประกอบการรถตู้นำเที่ยวโอด หลังรัฐบาลประกาศงดเดินทางข้ามจังหวัด ทำตกงานแถมต้องแบกรับภาระผ่อนรถเอง เดือดร้อนหนักหาทางออกไม่ได้ วอนรัฐช่วยมีนโยบายพักชำระหนี้เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน

13 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ผู้ประกอบอาชีพต่าง ๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้ประกอบการรถตู้รับจ้างนำเที่ยว ซึ่งนายปุณวิช เจนเลื่อย อายุ 41 ปี อาชีพขับรถตู้รับจ้างในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดเผยว่า หลังจากทางรัฐบาลเข้มงวดมาตรการป้องกัน COVID-19 ขอความร่วมมือถ้าไม่จำเป็นให้งดเดินทางข้ามจังหวัด ให้ทำงานอยู่ที่บ้าน ทำให้ผู้โดยสารกลัว เพราะพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น ได้ส่งผลกระทบ ทำให้ตกงาน ไม่มีคนจ้างรถตู้นำเที่ยว ตนเองต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่างวดรถในแต่ละเดือน ทั้งนี้ปกติตนเองจะมีลูกค้าเหมารถตู้นำเที่ยว เดือนละประมาณ 20 เที่ยว เป็นเงิน 50,000 บาท แต่หลังจากมีการประกาศงดเดินทางข้ามจังหวัด ทำให้ ไม่มีงาน ไม่มีเงินที่จะส่งงวดรถ
เดือดร้อนหนัก งดเดินทางข้ามจังหวัดกระทบผู้ประกอบการรถตู้นำเที่ยว

เดือดร้อนหนัก งดเดินทางข้ามจังหวัดกระทบผู้ประกอบการรถตู้นำเที่ยว

โดยต้องการให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาพักชำระค่าเช่าซื้อรายเดือนกับสถาบันการเงินทุกแห่ง เป็นเวลา 3-6 เดือน เพราะจะต้องส่งค่างวดประมาณเดือนละ 14,000 บาทต่อคัน แต่ช่วงนี้ผู้ประกอบการรถตู้ไม่มีรายได้ที่จะมาจ่ายค่างวดรถ ดังนั้นการขอพักชำระหนี้เป็นทางออกที่ดีที่สุด และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการรถตู้ในช่วง COVID-19 ที่กลับมาระบาดอีกครั้งได้ เพราะครั้งที่ COVID-19 ระบาดรอบแรกรัฐบาลยังให้ความช่วยเหลือในการพักชำระหนี้เป็นเวลา 3 เดือน.

เดือดร้อนหนัก งดเดินทางข้ามจังหวัดกระทบผู้ประกอบการรถตู้นำเที่ยว


ข่าว/ภาพ ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ