svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ฮุนมาเนต” แขวะไทย อย่ายุ่งช่วยเกาหลีใต้ แนะแก้ ปห.ตัวเองก่อน

“ฮุนมาเนต” เต้นแรง แขวะไทย อย่ามายุ่งช่วย “เกาหลีใต้” ปราบสแกมเมอร์ในกัมพูชา แนะไปแก้ปัญหาในชาติตัวเองก่อน

16 ตุลาคม 2568 นายฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความหลังจาก นางกิม จินา รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศที่สอง ของสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) และคณะผู้แทนเข้าพบ โดยการโพสต์ของนายฮุนมาเนต ยังได้กล่าวพาดพิงมาถึงประเทศไทย ประหนึ่งรู้ทันข่าวสาร กรณีไทยจะร่วมมือเกาหลีใต้ ปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ในกัมพูชา 

“ฮุนมาเนต” ระบุว่า วันนี้ประชุมกับท่าน กิม จินา รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศที่สองของสาธารณรัฐเกาหลี และคณะผู้แทน ความสัมพันธ์กัมพูชา-สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งเชื่อมโยงกันอีกครั้งในปี 1997 และกําหนดให้ได้รับการยกระดับเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ในปี 2024 จะแข็งแกร่งและลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยความร่วมมืออย่างมีนัยสําคัญที่เพิ่มขึ้นในทุกภาคส่วน

เรายังได้หารือเกี่ยวกับการต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามพรมแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทุจริตทางเทคโนโลยี การวาดภาพความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่กัมพูชา และเจ้าหน้าที่เกาหลีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ผลออกมาเป็นจํานวนมากแล้ว ในเวลาเดียวกัน กัมพูชาและเกาหลี จะยังคงเสริมสร้างความร่วมมือร่วมกันเพื่อป้องกัน และต่อต้านการทุจริตทางเทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือมีส่วนช่วยในการปกป้องความปลอดภัย ความเรียบร้อยของประชาชน และความปลอดภัยทางสังคม 

“ฮุนมาเนต” แขวะไทย อย่ายุ่งช่วยเกาหลีใต้ แนะแก้ ปห.ตัวเองก่อน


 

ล่าสุด เครือข่ายข่าวของประเทศเพื่อนบ้านรายงานว่า ผู้นําวางแผนที่จะเข้าพบประธานาธิบดีเกาหลี เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาโกงทางเทคโนโลยีของกัมพูชา ที่เกี่ยวข้องกับชาวเกาหลี ผมแจ้ง H.E. Kim Jina ว่า ถ้าเป็นเรื่องจริง ผมอยากจะแจ้ง H.E. ประธานาธิบดีเกาหลีว่า กัมพูชาไม่ต้องพึ่งประเทศเพื่อนบ้าน มาทํางานนี้ในนามของกัมพูชา และผู้นําควรให้ความสําคัญกับการแก้ปัญหาภายในให้ดียิ่งขึ้น สําหรับความร่วมมือระหว่างกัมพูชาและเกาหลี ในการต่อต้านการทุจริตทางเทคโนโลยี ทั้งสองประเทศของเรา มีความสามารถและความสามารถในการร่วมมือทวิภาคีในการแก้ปัญหา และไม่จําเป็นต้องให้บุคคลที่สามผลักดัน”

“ฮุนมาเนต” แขวะไทย อย่ายุ่งช่วยเกาหลีใต้ แนะแก้ ปห.ตัวเองก่อน


 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมตรี