
16 สิงหาคม 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวของกัมพูชาอ้างอิงการรายงานข่าวของนายไมเคิล อัลฟาโร ชาวสหรัฐฯ ที่ไปไลฟ์สด ชายแดนกัมพูชา -ไทย ด้วยการเซ็ตฉากและกล่าวอ้างว่าตนเองเป็นสื่อมวลชนทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาและกล่าวหาประเทศไทย ด้วยถ้อยคำหยาบคายและใส่ร้ายป้ายสีไทยด้านเดียวด้วยการไลฟ์สดและทำคลิปวิดีโอแชร์ลงในโซเชียลมีเดีย ทำให้คนกัมพูชาหลงเชื่อแชร์กันไปเป็นจำนวนมาก ต่อมา นายไมเคิล ได้ลบคลิปวีดีโอแล้ว
โดยนายจิรายุ ระบุว่า ตนได้รับการยืนยันจากสื่อมวลชนในสหรัฐฯ ว่า นายไมเคิล ไม่ใช่ผู้ประกาศข่าวทางการของทำเนียบขาว และไม่ปรากฎชัดเจนว่าเขาอยู่กับองค์กรข่าวใด อีกทั้งจากการสืบค้นและสอบถามข้อมูล พบว่าข่าวที่นายไมเคิล รายงานในชายแดนกัมพูชานั้น เป็นการได้รับเชื้อเชิญ จากนายซอนโซเพียบ ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทพีอาร์ให้กับรัฐบาลกัมพูชา โดยเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทุกดอลลาร์ตลอดทริป ซึ่งปรากฏหลักฐานว่าผู้บริหารบริษัทนี้ เป็นผู้จ่ายค่าเดินทางและไปรับที่สนามบิน ดูแลที่พัก อาหารการกินให้ทุกอย่าง พร้อมทั้งเซ็ตฉากให้นายไมเคิลไปทำคลิปไลฟ์สดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขัดต่อข้อตกลง GBC ที่ระบุว่าจะไม่ปล่อยข่าวโกหกหรือเฟคนิวส์
นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่า วันนี้ขอเชิญไปยังนายไมเคิล ให้เดินทางมาที่ประเทศไทย ตนจะออกค่าใช้จ่ายค่าเครื่องบิน ค่าโรงแรมให้ รวมทั้งค่าเดินทาง อาหารการกินต่างๆ ให้ฟรีทั้งหมด โดยตนจะเป็นไกด์ทัวร์ พานายไมเคิลทัวร์ชายแดนไทย-กัมพูชา 7 จังหวัด โดยจุดแรก จะให้ไปเยี่ยมทหารไทยที่ถูกกับระเบิดรักษาตัวอยู่ก่อนเป็นจุดแรก
จากนั้น จะพานายไมเคิลไปที่บริเวณจุดที่มีการวางกับระเบิดเป็นจำนวนมาก เพื่อให้นายไมเคิล ได้ไลฟ์สดๆ กลางทุ่งกับระเบิด จะได้เห็นกับตาว่าสิ่งที่เห็นฝั่งกัมพูชากับฝั่งไทย มันคือหนังคนละม้วน
นอกจากนี้ หากนายไมเคิล ผ่านจากจุดเช็คอินที่ทุ่งกับระเบิดแล้ว ตนจะพาไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลที่ถูกกองทัพเขมร ถล่มด้วยจรวดหลายลำกล้อง BM -21 รวมทั้งจะพาไปชมร้านเซเว่นในปั๊ม ปตท. และอีกหลายพื้นที่ตามแนวชายแดนที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด
“ขอให้นายไมเคิลรีบตอบรับ จะได้จองตั๋ว จอง รร. พร้อมจัดแพ็คเกจทัวร์ชายแดน ให้ได้มาไลฟ์สดฝั่งไทยบ้างจะได้รู้แจ้งเห็นจริงกับการกระทำของกัมพูชาที่ผ่านมาต่อเป้าหมายพลเรือน คนไทย และขอเรียกร้องให้นายไมเคิล ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในกัมพูชาช่วยบอกให้ กัมพูชา ช่วยรับข้อตกลง 2 ข้อคือ การปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ค้ามนุษย์ ยาเสพติด และการเก็บกู้กับระเบิดจำนวนมากที่กัมพูชาฝังไว้ตามข้อเสนอของไทยเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมด้วย ” นายจิรายุ กล่าว