7 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2568 ลงนามในประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ รอง จตช. ลงมาถึง รองผบก. วาระประจำปี 2568 ระบุว่า เพื่อให้การคัดเลือกตั้งแต่ข้าราชการตำรวจเป็นไปตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ. 2567 ข้อ 8 จึงประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจ ระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และรองจตช. ลงมาถึง รองผบก. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในแต่ละระดับตคำแหน่ง และให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีลำดับอาวุโสดังกล่าว
หากเห็นว่าข้อมูลในการจัดทำลำดับอาวุโสไม่ถูกต้อง สามารถยื่นต่อ ตร.(ผ่าน ทพ.) พร้อมหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาทบทวนได้ภายใน 15 วัน นับแต่วันประกาศลำดับอาวุโส
โดย พล.ต.ท.สำราญ นวลมา กับ พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ ผู้ช่วย ผบ.ตร. อาวุโสลำดับ 1 และ 2 สามารถขึ้นแทนที่ รองผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการ 2 ตำแหน่งทันที ทั้งนี้ต้องจับตาว่าจะมีการตำแหน่งใหม่ให้กับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. มีตำแหน่งเฉพาะด้าน จะทำให้อาวุโสลำดับที่ 3 ขึ้น รองผบ.ตร. ด้วย รวมทั้งหากมีการพิจารณาให้ระดับ รองผบ.ตร.คนใดคนหนึ่ง ข้ามห้วยไปดำรงตำแหน่ง เลขาธิการ ป.ป.ส. แทน พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ที่จะเกษียณอายุราชการสิ้นเดือน ก.ย. 2568 นี้ จะทำให้มี รอง ผบ.ตร.ว่าอีก 1 เก้าอี้ทันที
เช็กลำดับอาวุโส ผู้ช่วย ผบ.ตร.- ผบก. - รองผบก. ทุกตำแหน่ง คลิกที่นี่!!