"ชูศักดิ์" ชี้ค่าเสียหายข้าว "ยิ่งลักษณ์" ก.คลังต้องคำนวณใหม่
27 พ.ค. 2568
"ชูศักดิ์" ชี้ชดใช้ความเสียหายระบายข้าว "ยิ่งลักษณ์" ก.คลังต้องเริ่มคำนวณใหม่ตามกรอบ ศาลปกครองฯ 60 วัน - "รมว.คลัง" ขอหารือฝ่ายกฎหมายก่อน
การเมือง
27 พ.ค. 2568
"ชูศักดิ์" ชี้ชดใช้ความเสียหายระบายข้าว "ยิ่งลักษณ์" ก.คลังต้องเริ่มคำนวณใหม่ตามกรอบ ศาลปกครองฯ 60 วัน - "รมว.คลัง" ขอหารือฝ่ายกฎหมายก่อน
นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งศาลปกครองสูงสุด สั่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ชดใช้ความเสียหายกรณีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต และความเสียหายในการระบายข้าวจากโครงการรับจำนำข้าวว่า หลังจากนี้ ตนเองได้มีการหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยเห็นว่า หลังจากนี้ กระทรวงการคลังจะต้องเริ่มต้นกระบวนการพิจารณาใหม่ เพื่อยกเลิกคำสั่งเดิม และดำเนินการใหม่ จึงจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาความเสียหาย เพราะการออกคำสั่งในอดีตหลายปีมาแล้ว ซึ่งจะต้องไปพิจารณาถึงการพิจารณาคำนวณค่าเสียหายในอดีต และปัจจุบันใหม่ เพราะมีข้อเท็จจริงที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น มีการขายข้าวได้เพิ่มเติม ซึ่งเป็นเรื่องรายละเอียด ที่จะต้องไปพิจารณา
ส่วนมีกรอบระยะเวลากำหนดให้กระทรวงการคลังดำเนินการหรือไม่นั้น นายชูศักดิ์ บอกว่า ตามคำพิพากษาให้ดำเนินการภายใน 60 วัน ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังดำเนินการ
ส่วนทรัพย์สินที่มีการอายัดไปแล้วจะต้องนำมาคำนวณใหม่ใช่หรือไม่นั้น นายชูศักดิ์ ระบุว่า ก็จะต้องพิจารณาเช่นกันว่า ปัจจุบันมีความเสียหายเท่าใด และรัฐอายัดไปแล้วเท่าไร
ด้าน นายพิชัย ชุณหวิชร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงคำสั่งศาลปกครองสูงสุด สั่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ชดใช้ความเสียหายกรณีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต และความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวว่า ตนเองได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย นำข้อเท็จจริงมาพิจารณาทั้งหมด ก่อนจะพิจารณาว่า จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการหรือไม่
ส่วนทรัพย์สินของนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่ก่อนหน้านี้ถูกอายัดไป จะต้องมีการพิจารณาใหม่หรือไม่นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า ขณะนี้ ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และยังรับทราบรายละเอียดเบื้องต้นเพียงจากข่าว ส่วนเรื่องอื่นนั้น ยังไม่ทราบ จึงต้องขอหารือฝ่ายกฎหมายก่อน
