13 มีนาคม 2568 ความคืบหน้า คดีโพย "ฮั้ว สว." ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา หรือ "เลือกตั้ง สว." ปี 2567 ล่าสุด พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตั้งคณะพนักงานสอบสวนคดี ว่า ในการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีหลักว่า เรื่องนี้ต้องสอบสวนร่วมกับอัยการ ก่อนจะเริ่มสอบสวนหลังจากรับเป็นคดีพิเศษแล้ว
พนักงานสอบสวน และ พนักงานอัยการ จะต้องมีการประชุมร่วมกัน และเสนอแผนการสอบสวน ซึ่งทราบว่า อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะทำหนังสือไปถึงอัยการสูงสุด ในการประสานงาน และสำนักงานอัยการสูงสุด ก็จะตั้งเป็นคณะทำงาน เพราะมีพยานที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นเรื่องของพยานหลักฐาน
เมื่อถามต่อว่า หลังจากรับเป็นคดีพิเศษแล้ว การหารือกับอัยการจะวางกรอบระยะเวลาไว้เท่าไหร่ พ.ต.อ.ทวี ตอบว่า กฎหมายระบุไว้ว่า ให้สอบสวนโดยเร็ว ซึ่งในคดีนี้เรารู้ชื่อพยานเยอะแล้ว ซึ่งในการชี้แจงก็จะมีข้อมูลอยู่แล้ว หากจะให้เสร็จโดยเร็ว ตนก็คาดว่า น่าจะใช้เวลา 3 เดือน หากมีคนผิดก็จะแจ้งข้อกล่าวหา และหาก จะสรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการก็อาจจะใช้เวลามากกว่านิดหน่อย