svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ชวน” กรีด “ทักษิณ” ไม่ยึดหลักนิติธรรมทำ 3 จว.ชายแดนใต้ลุกลาม

“ชวน” กรีด “ทักษิณ” ไม่ยึดหลักนิติธรรมทำ 3 จว.ชายแดนใต้ลุกลาม-ชี้แค่ขอโทษยังไม่พอ เย้ย! ได้ลูกเขยคนใต้ เป็นโอกาสชดเชยการเลือกปฏิบัติ

นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานรัฐสภา กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “เมื่อคมมีดโกนโบกสะบัด ปวงประชาต้องร่วมกันขจัดทุรชน” ที่หนังสือพิมพ์แนวหน้าจัดขึ้น ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน ในตอนหนึ่งโดยได้กล่าวถึงการลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อช่วงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมกับขออภัยต่อเหตุการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในช่วงที่เป็นนายกรัฐมนตรี และบริหารผิดพลาดจนเกิดความสูญเสียว่า ตนเองลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ตนยังเป็นนักศึกษา จนมาเป็น สส.สมัยแรก ตนให้ความสนใจกับปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ติดตาม ศึกษาปัญหามาตั้งแต่ต้น และน่าจะเป็นผู้ที่อภิปรายเรื่องเหล่านี้ในสภาผู้แทนราษฎรมากที่สุด ที่นายทักษิณออกมาขอโทษ เกิดจาก ความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เปลี่ยนไปในวันที่ 7 เมษายน 2544 สมัยนายทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี เกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีผู้เสียชีวิต ต่อมานายทักษิณ ลงพื้นที่ไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ พร้อมกับประกาศนโยบายใหม่ กับวาทกรรมที่ว่าเหตุในภาคใต้เป็นเรื่องโจรกระจอก พร้อมระบุต่อว่า "โจรจริงมีเพียงตัวสำคัญอยู่ 18 คน จัดการเสียเดือนละ 10 คนก็หมด เชื่อว่า ตำรวจทำได้ปัญหาทุกอย่างจะเรียบร้อยภายใน 3 เดือน" พร้อมส่งมือเก็บลงไปในพื้นที่ จึงเป็นนโยบายเริ่มต้นความเปลี่ยนแปลงเป็นผลมาจนทุกวันนี้

นายชวน ยังเห็นว่า กระบวนการเก็บผู้เห็นต่างของรัฐบาล ทำให้เกิดกลุ่ม RKK ชุดลาดตระเวนขนาดเล็ก ที่ก่อตัวกันเพื่อก่อเหตุ จนมาถึงวันที่ 4 มกราคม 2547 เกิดเหตุปล้นปืนที่ค่ายปิเหล็ง จังหวัดนราธิวาส ถือเป็นเหตุปล้นปืนจำนวนมากที่สุด และที่ใหญ่ที่สุดในยุครัตนโกสินทร์ จากนั้นนโยบายเริ่มไปกันใหญ่ ไทยเคยมีหน่วยงานในสมัยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในขณะนั้นตั้งทั้ง ศอ.บต.และ สมช. เพื่อคอยสอดส่องเป็นหูเป็นตาในพื้นที่ แต่นายทักษิณไปเปลี่ยนนโยบาย และยกเลิกหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่เหล่านี้ เพราะอ้างว่า จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็เหมือนจังหวัดชายแดนอื่นทั่วไป ไม่ได้พิเศษ ถือเป็นความผิดพลาดในการบริหารอย่างมาก คนร้ายก่อเหตุ เจ้าหน้าที่เสียชีวิต

นอกจากนี้ ในยุคที่นายทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี ช่วงปี 2544-2549 รวมทั้งสิ้น 5 ปีเศษ มีการเปลี่ยนแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ดูแลรับผิดชอบกองทัพภาคที่ 4 ในพื้นที่ภาคใต้ ไป 7 คน ทำให้ไม่มีเวลาทำงาน จึงถือเป็นนโยบายผิดพลาด จากวิธีบริหารก็ไม่ถูกต้อง จนเป็นที่มาทำให้ภาคใต้นองเลือด

นายชวน ยังมองว่า คำขอโทษแค่นี้ไม่พอ เพราะที่บอกว่า เลือกพัฒนาเฉพาะจังหวัดที่เลือกเรา จังหวัดอื่นไว้ทีหลัง ตนคิดว่า ตอนที่คิดทำเรื่องนี้ นึกไม่ถึงวันหนึ่ง สิ่งที่ทำไปมันกลายเป็นเรื่องแปลก ไปแกล้งภาคใต้ แต่ไปได้ลูกเขยเป็นคนภาคใต้ มันเป็นไปได้อย่างไร? ปัญหาภาคใต้ เกิดขึ้นแล้ว ทำอย่างไรให้ความเสียหายลดลง ขอโทษอย่างเดียวมันไม่พอ ต้องชดเชยให้เขาด้วย เมื่อเราเลือกปฏิบัติไม่พัฒนาภาคใต้ ด้วยการสร้างถนนสายใหม่ไปยังจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนทำมาตั้งแต่ยุครัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ เห็นด้วย แต่ยังไม่เป็นรูปธรรม ดังนั้น มีจะได้มีโอกาส ชดเชยสิ่งที่ได้ทำลงไป

”เมื่อนายทักษิณออกมาขอโทษ แต่ก็ไม่ค่อยบอกความจริงว่า มาจากอะไร ผมจึงนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานำเสนอ ผลเสียหายที่เกิดขึ้นจนถึงวันนี้ จำนวนการเกิดเหตุการณ์ 22,928 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 7,670 คน บาดเจ็บ 14,835 ราย เป็นความผิดพลาดในอดีต เกิดจากการไม่ยึดหลักนิติธรรม การยึดหลักนิติธรรมคือ ต้องให้ศาลตัดสินคดีตามกระบวนการยุติธรรม ฝ่ายบริหารมีหน้าที่สั่งการให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิด แต่จะลงโทษอย่างไร ศาลต้องตัดสิน ถ้าเรายึดสิ่งนี้ ภาคใต้ไม่เกิดวิกฤต แต่ถ้าใช้อำนาจตามอำเภอใจ แล้วแก้ปัญหาตามที่ตัวเองพอใจ ใช้วิธีเก็บ ฆ่า สถานการณ์จึงบานปลาย ฉะนั้น การแก้ปัญหาต้องยึดหลักนิติธรรม ที่เป็นหัวใจของการปกครองประเทศ กฎหมายไม่ดีต้องแก้ ประเทศกับปัญหาเป็นของคู่กันปกติ แต่ต้องมีองค์กรตามกฎหมายเข้ามาแก้ปัญหา มีการตรวจสอบตามระบอบประชาธิปไตย“ นายชวน ระบุ