"ทักษิณ" ชี้ทลายแก๊ง"คอลเซ็นเตอร์"ต้องพึ่งจีน ปราม บ.สื่อสารเอาแต่ขายซิม
30 ม.ค. 2568 | thamsathit_pol

"ทักษิณ"ชี้ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องพึ่งจีน - ปรามบริษัทสื่อสารอย่าเอาแต่ขายซิม - ยืนยันยกเลิกสัญญาไฟฟ้าเพื่อนบ้านได้ถ้าไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง
การเมือง
30 ม.ค. 2568 | thamsathit_pol

"ทักษิณ"ชี้ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องพึ่งจีน - ปรามบริษัทสื่อสารอย่าเอาแต่ขายซิม - ยืนยันยกเลิกสัญญาไฟฟ้าเพื่อนบ้านได้ถ้าไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง
30 มกราคม 2568 "นายทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี ให้กล่าวถึงการให้คำแนะนำการดำเนินการของรัฐบาลให้สอดรับกับกรณี นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะ เดินทางมาประชุมกับเจ้าหน้าที่ไทย ถึงการปราบปรามกระบวนการคอลเซ็นเตอร์ว่า ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับจีนอย่างไม่เป็นทางการอยู่บ่อยครั้ง จึงได้ฝากไปถึงผู้นำ และผู้ใหญ่ในประเทศจีนว่า จะต้องอาศัยความร่วมมือในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีนมีอิทธิพลกับเมียนมาร์และรัฐบาลทหารเมียนมาร์ ซึ่งไทยไม่สามารถคุยโดยตรงได้มากนัก จึงต้องให้จีนช่วย และในช่วงนี้ปัญหาการสู้รบในเมียนมาร์ก็ยังไม่ยุติ
ส่วนมีความมั่นใจเพียงใดจะสามารถทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้นั้น นายทักษิณ กล่าวว่า วันนี้คอลเซ็นเตอร์ในไทยมีน้อย และไม่ได้ใหญ่ ซึ่งไล่ล่าได้ไม่ยาก แต่ปัญหาคือ คอลเซ็นเตอร์ที่อยู่เพื่อนบ้าน แต่ใช้สายสื่อสารไทย ซึ่งไทยได้เข้มงวดไปแล้วว่า ให้บริษัทสื่อสารทั้งหลาย อย่าขายซิมให้เป็นแสนซิม เพราะครั้งที่แล้วที่จับผู้กระทำผิดได้ และพบซิมกว่าแสนชิ้น ซึ่งได้เตือนบริษัทที่ทำธุรกิจด้านนี้แล้วว่าขอให้ร่วมมือกัน เพื่อให้ปราบปรามได้เต็มที่
ส่วนการตัดไฟฟ้าจะช่วยได้หรือไม่นั้น "นายทักษิณ" ยืนยันว่า แน่นอน ทั้งไฟฟ้า และสื่อสารก็ต้องทำคู่กัน โดยสามารถบอกยกเลิกสัญญาได้ ถ้านำสัญญานั้น ไปใช้ในสิ่งไม่ถูกต้อง