เนชั่นทีวี

การเมือง

“เกียรติภูมิ” ค้านสุดซอย "MOU44" ขีดเส้น 1 เดือนรัฐบาลไม่ขยับ ยกระดับคัดค้าน

25 ธ.ค. 2567 | titayu_pur

“เกียรติภูมิ” ค้านสุดซอย "MOU44" ขีดเส้น 1 เดือนรัฐบาลไม่ขยับ ยกระดับคัดค้าน

หัวหน้าพรรคไทยสมาร์ท ไม่เห็นด้วยกรณี "MOU44" ชี้เป็นเรื่องไม่สามารถเจรจาต่อรองกันได้ ในฐานะคนเกาะกูดจะสู้ให้ถึงที่สุด ขีดเส้น 1 เดือน หากรัฐบาลไม่มีความเคลื่อนไหวเรื่องนี้ จะยกระดับการเรียกร้องและคัดค้าน

นายเกียรติภูมิ สิริพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสมาร์ท แถลงข่าวประเด็นเกี่ยวกับเกาะกูด MOU44 ในหัวข้อ เอกราช อธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเจรจาต่อรองกันได้ ที่โรงแรมดิเอมเมอร์รัล ถนนรัชดาถิเษก กทม.

นายเกียรติภูมิ ระบุว่า หลังเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมา เคลื่อนไหวเปิดประเด็นว่า ไทยจะเสียดินแดนเกาะกูด จ.ตราด โดยเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิก บันทึกความเข้าใจพื้นที่ทับซ้อนของไหล่ทวีป หรือ "MOU44" ที่ไทยลงนามร่วมกับกัมพูชาไว้เมื่อปี 2544 ซึ่ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำพรรคร่วมรัฐบาลออกมาแถลงโต้ ยืนยันเกาะกูดเป็นของไทย และเอ็มโอยูที่ลงนามเมื่อ 23 ปีที่แล้ว ไม่ได้มีผลทำให้ไทยเสียดินแดนเกาะกูด

เรื่องนี้ นายเกียรติภูมิ ระบุว่า ในฐานะที่ตนเกิดและเติบโต พร้อมทั้งเป็นเจ้าของที่ดินบนเกาะกูด ยืนยันตั้งเเต่เกิดมาก็รับรู้มาตลอดว่า เกาะกูดเป็นของคนไทย ไม่ใช่ของกัมพูชา และไม่เห็นด้วยหากรัฐบาลดำเนินการไปตามสัญญา MOU44 เพราะนั้นอาจทำให้ไทยเสียดินแดนในส่วนนี้ไปได้ ซึ่งไม่ถูกต้อง ตนและชาวเกาะกูดจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน พร้อมมองว่า MOU44 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่ได้ผ่านรัฐสภา ถือว่าสัญญาเป็นโมฆะได้   
นายเกียรติภูมิ สิริพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสมาร์ท

นายเกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ปัญหาเกิดขึ้น หลังจากกัมพูชาประกาศเส้นเขตแดนทางทะเลในปี 2515 แต่ไม่เป็นไปตามหลักสากล เพราะหากจะยึดจริงๆ ต้องลากระหว่างกลางของเกาะกูด และเกาะกง เพราะฉะนั้นเขตแดนนี้ ก็ไม่เป็นไปตามสนธิสัญญา สยาม-ฝรั่งเศษ ตามที่กัมพูชากล่าวอ้าง

การประกาศเขตแดนของไทยและกัมพูชาดังกล่าว ทำให้เกิดพื้นที่ทับซ้อนกัน ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “พื้นที่อ้างสิทธิในไหล่ทวีปทับซ้อนกัน” Overlapping Claims Area (OCA) ขนาด 26,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นอ้างสิทธิ์ที่แต่ละประเทศต่างประกาศออกมา ซึ่งอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมายระบุว่า "พื้นที่ดังกล่าวกว้างใหญ่กว่าพื้นที่ OCA ระหว่างไทยและกัมพูชา 4 เท่า"

ในฐานะที่เป็นชาวเกาะกูด จึงอยากให้รัฐบาลยกเลิก MOU44 เพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศไทยไว้ และศึกษารายละเอียดเชิงลึกในเรื่องนี้อย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้ไทยเสียเปรียบ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่า ไทยจะไม่ยอมเสียดินแดนในส่วนนี้ไปแม้แต่ตารางนิ้วเดียว 
“เกียรติภูมิ” ค้านสุดซอย "MOU44" ขีดเส้น 1 เดือนรัฐบาลไม่ขยับ ยกระดับคัดค้าน

และได้อ่านแถลงการณ์ไปยังประเทศกัมพูชา โดยระบุว่า พื้นที่เกาะกูดเป็นของไทยตั้งแต่แรก  พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมกัมพูชาถึงอยากได้พื้นที่เกาะกูด อาจเป็นเพราะพื้นที่ของไทยนั้น มีทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ และมีน้ำมันอยู่ภายในบริเวณนี้ด้วย

โดยนายเกียรติภูมิ ได้ขีดเส้นตายให้รัฐบาลเป็นระยะเวลา 1 เดือน หากรัฐบาลยังเงียบไม่มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ ก็จะทำการยกระดับการเรียกร้องต่อไป เพราะจะไม่ยอมให้ใครมารุกราน หรือ มาเอาอธิปไตยของชาติไทยไปเป็นอันขาด และเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเจรจาต่อรองกันได้

ข่าวล่าสุด